Tết sớm với những cụ già ở trại phong

Thái NguyênTrái với không khí tĩnh mịch ngày thường, những ngày cuối năm trại phong Phú Bình sôi động khi nhiều đoàn từ thiện tới thăm hỏi, trao quà Tết.

Sáng 31/1, đoàn y bác sĩ địa điểm y tế Da liễu Trung ương tới trao quà Tết cho 54 người chứng bệnh tại trại phong Phú Bình – nơi chăm sóc những người mắc phong và mắc phải di chứng nặng từ nhiều năm trước.

“Tết năm nay có bánh chưng, có giò, hoa đào, đầy đủ cả Sau đó”, bà Nguyễn Thị Mai, 78 tuổi, nói khi nhận được quà của các đoàn thiện nguyện.

Từ một nốt mụn sần sùi ở bàn tay, bà Mai được chẩn đoán mắc chứng bệnh phong khi mới 12 tuổi. Hơn 60 năm trước, cũng vào đúng dịp giáp Tết, bà được bố mẹ cõng tới trại phong này. Sau khi khỏi chứng bệnh, bà thực hiện phục vụ, cấp dưỡng cho những người chứng bệnh ở đây. Người phụ nữ nên duyên vợ ông xã với một người chứng bệnh phong, cả hai sinh được một người con trai, hiện đã từng có hai cháu nội. Ba năm trước, ông xã mất, bà nương tựa vào những người ở đây sống quãng đời còn lại.

Trại phong Phú Bình hiện là ngôi nhà chung của nhiều người chứng bệnh phong lứa tuổi từ 75 trở lên, nhiều cụ 92, 95 tuổi. Có những người gắn bó 60-80 năm ở đây. Dù đã từng không còn nguồn chứng bệnh trong người, nhưng mà các khuyết tật thể dinh dưỡng cùng hàng chục năm sống cách ly khỏi xã hội thực hiện cho họ chỉ biết nương tựa vào nhau. Như bà Sinh, một trong những người chứng bệnh mắc di chứng nặng, chiếc mũi, đôi bàn tay đã từng mắc phải “chứng bệnh hủi” ăn mòn, chỉ xin những ngày Tết có nhiều người tới thăm, trò chuyện.

Hai cụ bà nên duyên vợ chồng khi cùng sống trong trại phong Phú Bình. Ảnh: Lê Nga

Hai cụ nên duyên vợ ông xã khi cùng sống trong trại phong Phú Bình. Ảnh: Lê Nga

Ông Dương Thế Huyên, Trưởng khu điều trị phong, địa điểm y tế đa khoa huyện Phú Bình, cho rằng người chứng bệnh trong trại đa số là người già, không nơi nương tựa. Gần đây, nơi này nhận được nhiều hơn sự quan tâm từ cộng đồng. Gần Tết, trại đón nhiều đoàn thiện nguyện từ khắp nơi tới thăm.

“Khi đón khách là lúc vui nhất bởi được cùng nấu cơm, cùng ăn tương tự như bữa cơm ấm áp của gia đình”, ông Huyên nói, thêm rằng những chiếc bánh chưng xanh, cành hoa đào là món quà an ủi ngày Tết cho những mảnh đời bất hạnh.

Phong là chứng bệnh nhiễm trùng do trực khuẩn Mycobacterium Leprae. chứng bệnh gây nên những tổn hại trên da và thần kinh, không điều trị sớm sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến loại cơ thể.

Cơ chế lây truyền nhiễm của chứng bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc. Tuy nhiên, người chứng bệnh bắt đầu điều trị thì nguy cơ truyền chứng bệnh của họ suy yếu tới 99%. Tỷ lệ lây truyền giữa vợ ông xã chỉ 2-3%. chứng bệnh không di truyền và có thể điều trị khỏi.

Hiện, tất cả tỉnh thành đều được công nhận loại trừ chứng bệnh phong, chỉ xuất hiện rải rác. Số ca chứng bệnh suy yếu mạnh qua các năm. thời kỳ 2012-2016, cả nước phát hiện trên 1.000 ca, tỷ lệ tàn tật 18%. 5 năm gần đây, Việt Nam ghi nhận trên 400 ca mới, tầm khoảng 8.000 người chứng bệnh phong đang được điều trị.

GS Nguyễn Hữu Sáu (phải) trao quà Tết cho bệnh nhân ở trại phong Phú Bình. Ảnh: Lê Nga

GS Nguyễn Hữu Sáu (phải) trao quà Tết cho người chứng bệnh ở trại phong Phú Bình. Ảnh: Lê Nga

GS Nguyễn Hữu Sáu, Phó giám đốc địa điểm y tế Da liễu Trung ương, cho rằng từ ngay tới Tết Nguyên đán, các đoàn công tác của địa điểm y tế sẽ trao 650 suất quà tới người chứng bệnh phong đang sống, điều trị ở 10 khu điều trị phong miền Bắc. Cùng đó, các vận động phòng chống chứng bệnh phong vẫn được tiếp tục thực hiện.

“Chúng tôi hy vọng những món quà nhỏ này sẽ góp phần động viên tinh thần, giúp cho người chứng bệnh đón một cái tết ấm cúng và trọn vẹn hơn khi không được sum họp cùng gia đình”, GS Sáu nói.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.