Thai máy ở vị trí nào? Hướng dẫn cách nhận biết và theo dõi

Thai máy là thuật ngữ dùng để chỉ cử động của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ, đó có thể là đạp chân, đá chân, lắc lư hoặc cú tuột vòng của thai nhi. Ngoài ra, thai máy cũng là cách thai nhi phản ứng lại với những tác động từ môi trường bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng hoặc thậm chí là thực phẩm mà mẹ nạp vào cơ thể.

thai máy ở vị trí nào

Thai máy là như thế nào?

Thai máy là một dấu hiệu tích cực cho xuất hiện thai nhi tiến triển khỏe mạnh trong bụng mẹ, vì thế mẹ không nên quá lo lắng. Hiện tượng này ở mỗi mẹ bầu là không tương tự nhau, thời gian xuất hiện thai máy cũng không tương tự nhau bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. nhưng mà nhìn chung, vào những tháng cuối thai kỳ mẹ sẽ xuất hiện cử động của thai nhi tiếp diễn mạnh hơn với tần suất thường xuyên hơn.

được hiểu là cử động thai
Thai máy được hiểu là những cử động của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ cho xuất hiện bé vẫn đang khỏe mạnh và tiến triển thường thì

Tầm quan trọng của thai máy

Nhiều mẹ bầu thắc mắc thai máy có quan trọng không? Như từng chia sẻ, chẩn đoán được sự chuyển động của thai nhi trong bụng sẽ giúp cho mẹ yên tâm về sức khỏe và sự tiến triển của bé. Đây chủ yếu là dấu hiệu tích cực cho xuất hiện thai nhi vẫn đang tiến triển thường thì về cả kích thước và sức mạnh.

Trong quá trình theo dõi thai kỳ, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ theo dõi cử động thai và lưu ý cử động thai trong 3 tháng cuối thai kỳ, từ tuần thai thứ 28. Nếu mẹ xuất hiện bé ít cử động hơn so với thường thì hoặc không cử động, đó có thể là dấu hiệu cho xuất hiện sức khỏe của bé có vấn đề, mẹ nên tới ngay phòng xét nghiệm để được bác sĩ xét nghiệm và kiểm tra.

Thai máy bắt đầu lúc mấy tuần?

Thai nhi bắt đầu những cử động đầu tiên rất sớm từ tuần thứ 8, nhưng mà lúc này khối số lượng thai nhi nhỏ, các cơ quan công dụng chưa hoàn thiện, những cử động tương đối yếu ớt nên mẹ khó khăn chẩn đoán rõ ràng. Tuy vậy, mẹ có thể quan sát cử động của bé khi siêu âm ở tuần thứ 11 – 13.

toàn bộ mẹ bầu sẽ chẩn đoán được cử động thai nhi trong tử cung lần đầu tiên vào tầm tuần thứ 16 – 24 của thai kỳ, thường là những cử động nhanh. Nếu mang thai lần đầu, có thể mẹ sẽ chẩn đoán thai máy muộn hơn sau tuần thứ 20. Trong khi đó, mẹ bầu mang thai từ lần thứ hai trở lên có thể chẩn đoán thai máy sớm hơn từ tuần thứ 16.

Cùng với sự tiến triển của thai nhi, mẹ sẽ xuất hiện tần suất và kiểu cử động thai nhi có sự thay thế đổi. Thông thường, thời điểm thai nhi vận động nhiều nhất là vào buổi chiều và buổi tối. Bé sẽ có những thời điểm ngủ trong một ngày, thường quá lâu tầm 20-40 phút nhưng mà hiếm khi hơn 90 phút. Trong lúc ngủ, bé sẽ không cử động nên mẹ sẽ không có cảm giác thai máy trong những thời điểm này.

Cử động thai nhi sẽ có xu hướng tăng dần tới những tuần cuối thai kỳ, thường tăng tới tuần thứ 32 và giữ nguyên tới cuối thai kỳ. Khuyến khích mẹ nên theo dõi những cử động của bé thường xuyên, tránh bận rộn quá mức có thể không chẩn đoán được hoặc bỏ qua những cử động của con.

thai máy tăng lên vào tháng cuối thai kỳ
Thai máy sẽ tăng lên vào những tháng cuối thai kỳ giúp cho bố mẹ dễ thực hiện chẩn đoán được

Có những quan niệm xưa cũ cho rằng mẹ bầu mang thai bé trai sẽ bắt đầu cử động sớm hơn khi mang thai bé gái, bởi bé trai hiếu động hơn nên sẽ cử động nhiều và mạnh hơn. Tính tới thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Vì thế, mẹ không nên dựa vào cảm giác thai máy để nhận định giới tính của thai nhi trong bụng.

Đặc biệt, mẹ cũng nên phân biệt hiện tượng thai máy với cơn gò tử cung. Nếu là thai máy, mẹ sẽ cảm xuất hiện cử động thai ở một vị trí cụ thể, còn cơn gò tử cung sẽ gây ra căng cứng cả vùng bụng. Trường hợp phát hiện cơn gò tử cung, mẹ nên tới ngay phòng xét nghiệm để được bác sĩ kiểm tra và có can thiệp sớm trong trường hợp nên thiết.

khám tầm soát bệnh tuyến vú banner

Thai máy ở vị trí nào của bụng mẹ?

Thai máy ở vị trí nào là thắc mắc của toàn bộ mẹ bầu khi muốn quan sát cử động của con yêu. Hiện tượng này có thể tiếp diễn ở bất kỳ vị trí nào trên bụng mẹ, tuy nhiên phần bụng dưới và bụng trái sẽ xuất hiện nhiều hơn. Hơn thế, thai nhi sẽ cử động nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bởi đây là tư thế bé cảm xuất hiện thoải mái nhất vì được đem tới nhiều máu.

Vị trí thai máy cũng sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe hiện tại của bé như sau:

1. Thai máy ở vùng bụng dưới

Nếu chợt xuất hiện bé đạp nhiều ở vùng bụng dưới, mẹ không nên quá lo lắng vì có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  • Do mẹ ăn no: thai nhi sẽ đạp nhiều hơn khi cơ thể mẹ được nạp nhiều thức ăn hơn. Khi đó, bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn nên tần suất vận động cũng mạnh mẽ và nhiều hơn.
  • Do môi trường bên ngoài ồn ào: điều này khiến cho bé không dễ chịu nên sẽ cử động nhiều hơn.
  • Do tư thế nằm của mẹ: như từng chia sẻ, khi mẹ nằm nghiêng sẽ xuất hiện bé thai máy nhiều hơn bởi tư thế này đem tới nhiều máu và dinh dưỡng cho bé.

2. Thai máy ở vùng bụng trái

Nếu mẹ xuất hiện bé cử động nhiều ở phía bụng trái, đó là tín hiệu tốt cho xuất hiện bé vẫn đang tiến triển khỏe mạnh và lớn dần nên không gian bụng mẹ thiếu rộng rãi, bé phải quay đầu về phía cổ tử cung của mẹ. Khi quay đầu xuống dưới, mông của bé sẽ ở vị trí đáy tử cung, phần vùng eo lưng có thể nằm bên phải hoặc bên trái tử cung. Nếu ở bên phải, chân tay bé sẽ quay về phía trái.

Tốt nhất mẹ nên tuân thủ lịch xét nghiệm thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để được tư vấn vị trí thai máy trong từng thời kỳ thai kỳ có thường thì thường không, giữ gìn sức khỏe và sự tiến triển của bé.

Mẹ sẽ có cảm giác thai máy như thế nào?

Cảm giác đầu tiên mà mẹ có thể chẩn đoán được là sự rung chuyển, lắc lư, lăn, nhào tuột hoặc một cú đá nhỏ. Bước sang tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (3 tháng giữa và 3 tháng cuối), mẹ sẽ chẩn đoán rõ ràng các cử động hơn như cú đá, cú thúc hoặc khuỷu tay của bé.

Mẹ sẽ chẩn đoán thai máy theo những gì bé đang tiến hành và tùy thời kỳ tăng trưởng, tiến triển của bé. Mỗi em bé sẽ có cử động không tương tự nhau, không bé nào không bé nào, có một vài bé năng động hơn so với những bé không tương tự.

cần siêu âm thai định kỳ
Siêu âm thai định kỳ cũng là cách giúp cho bố mẹ quan sát được cử động của thai nhi trong bụng mẹ

Tần suất thai máy bao nhiêu là thường thì?

Không có một con số cụ thể cho tần suất thai máy thường thì. Khi mẹ bắt đầu chẩn đoán được những cử động của bé một cách liên tiếp hơn, thường là tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ, mẹ sẽ nắm được tần suất và cảm giác thai chuyển động như thế nào là thường thì. Bác sĩ Sản Phụ khoa khuyến cáo mẹ nên liên tục chẩn đoán cử động của bé cho tới khi sinh.

Điều quan trọng là mẹ nên dành thời gian mỗi ngày thường xuyên theo dõi thai máy. Nếu không để ý hoặc quá bận rộn, mẹ rất dễ bỏ lỡ những tín hiệu vô cùng quan trọng này từ bé. Khi quá bận rộn, mẹ vẫn nên cố gắng theo dõi thai máy mỗi ngày 1 lần khi nghỉ ngơi, nên chọn lựa một thời điểm nhất định trong ngày để quan sát và phản hồi. Nếu nhận xuất hiện bé có suy yếu cử động hoặc thậm chí không cử động so với thời kỳ trước đó, mẹ nên tới ngay phòng xét nghiệm để được bác sĩ xét nghiệm và phản hồi thêm.

Mẹ cũng nên lưu ý, một vài loại thuốc như thuốc suy yếu đau đớn mạnh hoặc thuốc ngủ có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn khiến cho bé cử động ít hơn. Ngoài ra, rượu và thuốc lá cũng có thể tác động tới cử động của bé.

Hướng dẫn mẹ cách theo dõi thai máy

Cách theo dõi thai máy cho mẹ như sau:

  • Mẹ chọn lựa một thời điểm cố định vào từng buổi sáng, trưa, chiều và tối, tốt nhất là sau bữa ăn để đếm cử động thai. Nếu quá bận, mẹ nên dành ít nhất 1 lần/ngày.
  • Trước khi đếm cử động thai, mẹ nên đi tiểu để tiến hành trống bọng đái.
  • Cách nhận biết thai máy là đặt tay lên bụng, tiến hành đếm số cử động của thai nhi trong vòng 1 giờ. Thai nhi khỏe mạnh sẽ cử động 4 lần/giờ, nếu ít hơn 4 lần mẹ nên tiếp tục đếm trong 1-2 giờ tiếp theo. Trường hợp trong vòng 4 giờ nhưng mà thai nhi có ít hơn 10 cử động, nghĩa là đang có tình trạng suy yếu cử động thai, mẹ nên nhập viện để được xét nghiệm và theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi.
dành mốc thời gian nhất định đếm cử động thai
Mẹ nên dành những mốc thời gian cố định trong ngày để chẩn đoán cử động của con yêu

Thai máy như thế nào là thất thường?

Như từng đề cập phía trên, thai nhi khỏe mạnh sẽ có ít nhất 4 lần cử động trong 1 giờ. Nếu mẹ không xuất hiện thai máy hoặc tần suất ít hơn so với thường thì kèm một vài triệu chứng như co thắt tử cung, nôn mửa, xuất huyết bộ phận sinh dục nữ… mẹ nên tới ngay phòng xét nghiệm ngay lập tức. vì sao bởi đây có thể là dấu hiệu của những tình trạng xấu như thiếu ối, thai nhi mắc phải thiếu oxy…

Nếu mẹ xuất hiện thai nhi cử động liên tục một cách thất thường, mẹ nên điều tiết lại cảm xúc và tâm trạng bởi sự lo lắng ở mẹ có thể tác động tới cử động của bé. Sau khi mẹ từng điều tiết tâm trạng, nếu bé cử động về tần suất thường thì như trước đó thì không nên lo lắng. nhưng mà nếu tình trạng cử động thai liên tục vẫn tiếp diễn, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Nếu mẹ chưa từng chẩn đoán thai máy lần nào tới tuần thứ 24, mẹ nên tới ngay khu vực y tế để được kiểm tra nhịp tim thai và siêu âm để phản hồi thêm các thất thường không tương tự.

Mẹ nên tiến hành sao nếu xuất hiện suy yếu hoặc không xuất hiện cử động thai?

Ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, nếu mẹ không xuất hiện cử động thai hoặc cử động ít hơn so với thường thì, mẹ nên tới ngay phòng xét nghiệm để được kiểm tra. Tùy vào từng thời kỳ cụ thể mà bác sĩ sẽ có tư vấn chăm sóc thai kỳ phù hợp.

Thông thường, ở tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối), bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm như non-stress test, siêu âm, đo số lượng nước ối, siêu âm Doppler mao mạch thai để phản hồi tình trạng sức khỏe thai nhi. Nếu có bất kỳ sự lo ngại nào về tình trạng sức khỏe và tiến triển của bé, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp để giữ gìn an toàn cho bé. Một tỷ lệ nên đưa em bé ra ngoài càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp suy yếu cử động thai vẫn can thiệp được để giữ thai kỳ thường thì tới khi sinh nở, bé sinh ra khỏe mạnh.

Theo dõi thai máy thường cử động thai nhi là một trong những cách phản hồi sức khỏe và sự tiến triển của thai nhi, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ. Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, nhất là hệ thống máy siêu âm 3D, 4D, siêu âm màu Doppler, siêu âm thế hệ mới nhất Voluson E10…

sinh con ở bệnh viện tâm anh

Lựa chọn lựa xét nghiệm thai và sinh con tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ sẽ được theo dõi thai kỳ chặt chẽ và sát sao bởi hệ thống bác sĩ hàng đầu, yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Để đặt hẹn xét nghiệm thai và tư vấn tại hệ thống phòng xét nghiệm, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua dưới đây mẹ từng biết thai máy là như thế nào và cách theo dõi đúng để nắm rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi, phát hiện sớm những thất thường để can thiệp sớm và hữu hiệu. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.