Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một tình trạng nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm khi thai bị vỡ thai phụ có nguy cơ tử vong trên đường đi cấp cứu.

Mang thai ngoài tử cung là thế nào?

Trong một thai kỳ bình thường, sau khi trứng đã được thụ tinh thì sẽ di chuyển về tử cung và làm tổ trong đó. Tử cung là môi trường thuận lợi nuôi lớn bào thai trong suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày.

Thai ngoài tử cung

Tuy nhiên không phải lúc nào trứng cũng đi về đến tử cung và bám lại ở niêm mạc tử cung như một quá trình tất yếu, có những bất thường có thể xảy đến làm cho trứng không đi đến tử cung mà dừng lại ở một nơi khác để làm tổ. Thường gặp nhiều nhất là ở vòi trứng.

Theo các chuyên gia Phòng khám Phụ khoa Thiên Tâm thì những nguyên nhân tác động tới việc mang thai ngoài tử cung là:

– Phá thai nhiều lần.

– Viêm nhiễm vòi trứng.

– Viêm vùng chậu.

Viêm Cổ Tử Cung

– Có những khối u tại phần phụ: u nang buồng trứng…

– Do những phẫu thuật trước đó can thiệp vào vòi trứng, buồng trứng

Thai ngoài tử cung có cách nào để phát hiện sớm?

Mỗi năm những ca cấp cứu do thai ngoài tử cung bị vỡ tăng lên nhanh chóng. Số thai phụ tử vong chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh lý về thai sản. Rất nhiều trường hợp thai phụ không biết mình bị mang thai ngoài tử cung, vậy những dấu hiệu thai ngoài tử cung là gì?

– Thứ nhất: Chị em vẫn có những dấu hiệu của mang thai bình thường đó là ốm nghén, mất kinh hay ngực căng tức…

– Thứ hai: Đau bụng dưới và đau vùng xương chậu nghiêm trọng, nếu bạn có thai nhưng lại có những dấu hiệu về đau bụng dưới âm ỉ, có những cơn đau nhói hay đau xương chậu thì bạn cần hết sức lưu ý về việc bị thai ngoài từ cung.

– Thứ ba: Đau lưng dưới kéo dài, chị em sẽ thấy đau nhức và cơ thể vô cùng khó chịu.

– Thứ tư: Rong huyết thường là máu đen, máu ra rất ít, không đông. Chị em không biết mình đã mang thai thường dễ hiểu nhầm là bị rong kinh, hoặc khi có thai thường nghĩ là bị xảy thai.

Mang thai ngoài tử cung chỉ có thể thấy thai ngoài tử cung khi siêu âm lòng tử cung hay nội soi ổ bụng. Trong đó nội soi ổ bụng là phương pháp tìm ra thai ngoài tử cung chính xác nhất.

Những rủi ro khi bị thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và với các bà mẹ khi bị thai ngoài tử cung thì buộc họ phải bỏ thai bởi thai không thể phát triển trong môi trường ngoài tử cung được. Những rủi ro khi thai ngoài tử cung bị vỡ:

– Thai ngoài tử cung bị vỡ thì lần mang thai tiếp theo dễ bị lặp lại.

– Thai phụ bị máu chảy ồ ạt vào ổ bụng đe dọa tới tính mạng dẫn tới tử vong.

– Ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Trên đây là những phần cơ bản về Thai ngoài tử cung được giới thiệu bởi các bác sĩ Phòng khám Phụ khoa Thiên Tâm. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy gọi điện đến đường dây nóng: 01666 06 55 88 để nhận được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.