Thai phụ ăn granola thế nào tốt cho sức khỏe

Nhiều thai phụ ăn granola, tức hỗn hợp nướng yến mạch, các loại hạt, trái cây khô, như món nhẹ song nên ít hơn 50 g mỗi ngày để mang tới lợi ích.

Granola là món ăn có nguồn gốc từ các nước Âu Mỹ, gần đây du nhập và thường gặp tại Việt Nam. Món này gồm hỗn hợp nướng yến mạch, macca, hạt điều, óc chó, hạnh nhân, nho khô, hạt chia, bột tạo hương vị… Granola dễ phối hợp với sữa tươi hoặc sữa chua không đường, trái cây.

Theo chuyên viên dinh dưỡng Nguyễn Thị Quỳnh, khoa Dinh dưỡng, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, 100 g granola mang lại 350-550 kcal, trong số đó có tầm 14-32 g hoạt chất béo và 20-54 g hoạt chất bột đường.

Granola gồm nhiều loại như hạt óc chó, điều, hạnh nhân kết hợp. Ảnh: Freepik

Granola gồm nhiều loại như hạt óc chó, điều, hạnh nhân phối hợp. Ảnh: Freepik

Granola dễ ăn nên nhiều thai phụ có thể ăn không kiểm soát định số lượng. những mẹ bầu dùng thế thế cho bữa chủ yếu dẫn tới thừa năng số lượng, gây ra hội chứng rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường thai kỳ.

Granola tạo cảm giác no lâu, thỉnh thoảng đầy bụng khiến cho mẹ bầu không dễ chịu, không ngon miệng. Lạm dụng thực phẩm này có thể tiến hành mất cân đối các hoạt chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể, tác động tới tăng cân của thai phụ và sự tiến triển của thai nhi.

Thai phụ mắc chứng bệnh đái tháo đường thai kỳ nên hạn chế tiêu thụ granola thường xuyên. Vì trái cây sấy khô như nho khô, chuối khô và các loại hạt chứa hàm số lượng hoạt chất bột đường cao. Thai phụ nên sử dụng tầm 30 g mỗi ngày để kiểm soát số lượng đường.

Mẹ bầu có các chỉ số sức khỏe ổn định nên giới hạn số lượng granola tiêu thụ mỗi ngày tầm 50 g. Nên ăn cân đối, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chủ yếu gồm hoạt chất bột đường (gạo, khoai củ và sản phẩm nấu như mì, bún, miến), hoạt chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm), hoạt chất béo (dầu thực vật, các loại hạt), vitamin và khoáng hoạt chất (rau xanh và quả chín).

Theo chuyên viên Quỳnh, tình trạng mất kiểm soát số lượng hoạt chất đạm và hoạt chất béo rất thường gặp ở thai phụ Việt do quan niệm “mang thai phải ăn cho hai người”. Bữa ăn của người Việt thường có món xào, chiên, rán dùng mỡ động vật, không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai cần phải thăm khám thai định kỳ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ.

Khuê Lâm


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.