Thai phụ tự trị thủy đậu gây ra hệ lụy

Phú ThọNgười phụ nữ mang thai 22 tuần, mắc thủy đậu nhưng mà không tới trung tâm y tế kiểm tra mà tự mua thuốc uống dẫn tới ngứa ngáy và phỏng nước nổi chi chít toàn thân.

Ngày 27/5, các chuyên gia trung tâm y tế đa khoa Hùng Vương chẩn đoán người mắc căn bệnh gặp phải hệ lụy nặng, may mắn sức khỏe mẹ và thai nhi chưa có thất thường. Sau điều trị, các vết phỏng nước khô dần, song thai phụ vẫn tiếp tục theo dõi để phòng ngừa diễn biến thất thường.

Thủy đậu là căn bệnh cấp tính do virus varicella zoster. Đây là căn bệnh lành tính, thường khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên căn bệnh nguy hiểm cho người mang thai, dễ gây ra hệ lụy, dẫn tới sảy thai và để lại dị tật cho thai nhi.

Thai phụ mắc thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella 20%, nguy cơ tử vong khi hệ lụy viêm phổi lên tới 40%. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai cao nhất trong số người lớn mắc căn bệnh này.

căn bệnh nguy hiểm nhất với thai phụ trong thai kỳ 13-20 tuần, do hệ miễn dịch suy suy giảm nên có thể gây ra sảy thai hoặc thai nhi gặp phải dị loại ở sọ, đa dị tật ở tim, mắc chứng đầu nhỏ.

Trẻ sơ sinh truyền nhiễm truyền thủy đậu từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong 30%.

Hình ảnh mụn nước do thủy đậu chi chít trên mặt bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phỏng nước do thủy đậu chi chít trên mặt người mắc căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế mang lại

căn bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, thường trỗi dậy vào mùa đông xuân khi thời tiết ấm. Bội nhiễm là hệ lụy thường hay gặp nhất của căn bệnh thủy đậu, virus có thể xâm nhập vào máu gây ra nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, còn các hệ lụy không tương tự như viêm phổi, não, tiểu não.

Cách phòng căn bệnh tốt nhất là tiêm chủng. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên tiêm vaccine phòng căn bệnh trước khi có thai, không được tiêm khi đã từng mang thai. Người căn bệnh cần thiết phải phải cách ly, vật dụng như quần áo, khăn mặt ngâm giặt riêng, phơi nắng, là ủi. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc thường hay chích rạch nốt phỏng nước dẫn tới nhiễm trùng, nguy hiểm tính mạng.

Minh An


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.