thăm khám sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt miễn phí

Hà Nộiđịa điểm y tế Hữu Nghị thăm khám và tư vấn miễn phí phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới trên 50 tuổi.

Chương trình thăm khám miễn phí tiếp diễn hai ngày 9/1 và 16/1, từ 7h30 tới 12h. trong số đó, người dân được thăm khám qua trực tràng, xét nghiệm sàng lọc và phát hiện sớm ung thư, siêu âm tuyến tiền liệt và tư vấn khi có kết quả thăm khám. Nếu nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm sinh thiết và các xét nghiệm chuyên sâu không tương tự.

Bác sĩ Lê Thị Khánh Tâm, Trưởng khoa Ung bướu xạ trị, địa điểm y tế Hữu nghị, cho thấy căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng tăng lên tại Việt Nam. Theo ước tính mới nhất của Globocan vào năm 2018, ung thư tuyến tiền liệt xếp thứ 6 về tỷ lệ mắc trong các loại ung thư, cao hơn năm bậc so với thống kê vào năm 2012. Chiếu theo ước tính này, có xấp xỉ 40 nam giới mắc căn bệnh trong 100.000 dân, tỷ lệ tử vong lên tới 45% so với số mắc.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể kiểm soát, nếu để lâu thời gian sống của người căn bệnh, nâng cao tin cậy sống hơn nhiều căn bệnh ung thư không tương tự khi phát hiện sớm và điều trị sớm, bài bản. Tuy nhiên, hiện chưa có chương trình sàng lọc, chẩn đoán sớm nào cho căn bệnh này trong cộng đồng. Đồng thời, những bác sĩ chưa được tìm hiểu sâu về công nghệ điều trị hoặc cho rằng căn bệnh chỉ cần phải cắt tinh hoàn, không có công nghệ điều trị không tương tự bổ sung.

“Vì vậy chương trình thăm khám miễn phí có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cho nhân viên y tế, người căn bệnh, người xung quanh hiểu thêm về căn bệnh và vai trò của việc phát hiện, sàng lọc sớm ung thư tuyến tiền liệt”, bác sĩ Tâm nói.

Bác sĩ Tâm khám cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Chi Lê

Bác sĩ Tâm thăm khám cho người căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Chi Lê

Chi Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.