Tham khảo 13 món ăn cho người suy nhược cơ thể ngon và bổ dưỡng

Suy nhược cơ thể gây ra mệt mỏi thể dưỡng chất lẫn tinh thần. Việc lên thực đơn phù hợp với các món ăn cho người suy nhược cơ thể phù hợp đóng vai trò quan trọng giúp cho người chứng bệnh mau khôi phục.

13 món ăn cho người suy nhược cơ thể

Nguyên nhân gây ra ra tình trạng suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là tình trạng cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức cần phải nhanh chóng khôi phục lại (1). kết hợp với việc nghỉ ngơi, tập luyện nhẹ nhàng thì người chứng bệnh cần phải tham vấn bác sĩ, ưu tiên tập trung vào những món ăn cho người suy nhược cơ thể. Qua đó, hỗ trợ khôi phục sức khỏe, tăng đề kháng và thể trạng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra suy nhược cơ thể, gồm có:

 • Dinh dưỡng kém, không dễ hấp thu
 • người già, mắc chứng bệnh nền, ăn uống kém
 • Nhiễm trùng đường hô hấp
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tuyến giáp vận động kém
 • Mất cân bằng điện giải
 • Mất sức cơ
 • Rối loạn giấc ngủ
 • thói quen sống thiếu khoa học

Suy nhược và yếu cơ toàn thân cũng có thể xảy ra ở người mắc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), suy tim sung huyết (CHF), ung thư. Ngoài ra, sự suy giảm sút sức mạnh cơ ngoại biên và cơ hô hấp sẽ gây ra hạn chế nguy cơ tập luyện. Các chứng bệnh tự miễn như chứng bệnh đa xơ cứng cũng có thể gây ra tình trạng suy nhược cơ thể.

Chứng suy nhược cũng có thể mối quan hệ tới việc dùng một vài loại thuốc, gồm có: thuốc kiểm soát huyết áp cao, thuốc chống trầm cảm, thuốc kiểm soát số lượng cholesterol trong máu, thuốc lợi tiểu… thường hay do tương tác thuốc với nhau. Khi đó, kết hợp với tham vấn lại bác sĩ về việc dùng thuốc, lựa lựa chọn đúng các món ăn cho người suy nhược cơ thể sẽ giúp cho người chứng bệnh nâng cao thể trạng, sức đề kháng, khỏe mạnh hơn.

món ăn cho người suy nhược cơ thể có thể giúp nâng cao đề kháng
Món ăn cho người suy nhược cơ thể giúp cho nâng cao sức đề kháng, phòng tránh chứng bệnh tật

quy tắc xây dựng món ăn cho người suy nhược cơ thể

quy tắc xây dựng món ăn cho người suy nhược cơ thể cần phải xem xét các yếu tố như dinh dưỡng, tính toán hàm số lượng, thực đơn và các yêu cầu của bác sĩ.

Thực đơn cho người suy nhược cơ thể cũng cần phải dựa trên các quy tắc về dinh dưỡng, sinh lý, vệ sinh thực phẩm và các dưỡng chất dinh dưỡng đa số lượng và vi số lượng. Người xây dựng thực đơn cần phải hiểu về các dưỡng chất dinh dưỡng nào quan trọng với người gặp phải suy nhược cơ thể. (2)

Ngoài ra, món ăn cho người suy nhược cơ thể nên lựa chọn lựa thực phẩm theo mùa, vừa giúp cho làm giảm sút phí vừa giữ gìn các tiêu chuẩn về dinh dưỡng, hương vị… Thực đơn cũng nên xem xét sở thích của người chứng bệnh.

Nhìn chung, các quy tắc xây dựng chế độ ăn cho người suy nhược cơ thể mối quan hệ tới việc cân bằng nhu cầu dinh dưỡng, phí, sở thích của người chứng bệnh để tạo ra một thực đơn phù hợp.

Chế độ ăn cho người suy nhược cơ thể mỗi ngày cần phải chia thành 3 bữa chủ yếu, 2 bữa phụ. Người chứng bệnh cần phải được uống đủ nước, các vitamin B, C; omega-3, dưỡng chất đạm… để bổ sung năng số lượng cho cơ thể.

>> Xem thêm: Suy nhược cơ thể nên ăn gì?

Gợi ý 13 món ăn cho người suy nhược cơ thể

Những món ăn cho người suy nhược cơ thể cần phải giữ gìn mang lại năng số lượng tốt, nhanh, sớm xử trí tình trạng suy nhược, mệt mỏi và giữ vận động của các cơ quan trong cho cơ thể. Người chứng bệnh có thể tham khảo 13 món ăn thơm ngon cho người suy nhược cơ thể dưới đây.

các món ăn cho người suy nhược cơ thể cần đảm bảo giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng
Các món ăn cho người suy nhược cơ thể cần phải giữ gìn giúp cho người chứng bệnh khôi phục nhanh sức khỏe.

1. Cháo đậu đỏ

Protein rất cần phải thiết cho sự tiến triển và sửa trị mô cơ thể. Cơ thể có thể phân hủy protein thành glucose để sử dụng tiến hành năng số lượng.

Đậu là nguồn mang lại protein thực vật dồi dào. Cháo đậu đỏ là món ăn cần phải có trong thực đơn cho người suy nhược cơ thể. Món ăn này giúp cho phục hồi, giải độc và bồi bổ cơ thể. Đậu đỏ chứa nhiều protein, giàu vi dưỡng chất dinh dưỡng, khoáng dưỡng chất như kẽm, molybdenum, magie; dưỡng chất xơ giúp cho ích cho quá trình đào thải.

Dùng đậu đỏ tiến hành nguyên liệu nấu thành những món ăn như cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ, canh súp đậu đỏ… giúp cho người đang gặp phải suy nhược cơ thể rút ngắn thời gian phục hồi.

2. Cháo bồ câu hạt sen

Thịt chim bồ câu có các axit amin thiết yếu, hàm số lượng protein cao (24%), vitamin A-B1, B2, E, khoáng dưỡng chất vi số lượng và đa vi số lượng thiết yếu, ít dưỡng chất béo (0,3%(, hàm số lượng cholesterol ít và hàm số lượng axit béo không bão hòa cao…

Hạt sen có hàm số lượng protein, carbohydrate và vitamin (gồm có vitamin B, C, A, E) cùng các khoáng dưỡng chất thiết yếu như kali, natri; số lượng lớn dưỡng chất phytochemical; axit galic, epicatechin và chlorogen có đặc tính chống oxy hóa mạnh và chống viêm.

Do đó, món cháo bồ câu hạt sen nên có trong danh sách các món ăn cho người suy nhược cơ thể hoặc đang mắc các tình trạng viêm như viêm khớp loại thấp, chứng bệnh vẩy nến, chứng bệnh gút, chứng bệnh viêm ruột…

3. Cháo tổ yến

Cháo tổ yến mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, là một trong những món ăn cho người suy nhược cơ thể. Trong tổ yến có hàm số lượng glycoprotein cao, các yếu tố tăng trưởng, năng số lượng trung tính,.. giúp cho tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch. Tổ yến còn chứa yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) giúp cho phát huy nguy cơ sửa trị da và mô.

Sử dụng tổ yến số lượng phù hợp sẽ hỗ trợ phục hồi sức khỏe người chứng bệnh mắc các chứng bệnh mạn tính như hen suyễn hoặc ho mạn tính, tiến hành sạch đờm, giảm sút ho khan mạn tính và giảm sút mệt mỏi. Tổ yến còn giúp cho tăng cảm giác ngon miệng, gia tăng tiêu hóa và kích thích nhu động ruột.

4. Gà hầm cách thủy

Thịt gà là nguồn mang lại protein dồi dào, rất cần phải cho việc xây dựng và sửa trị các mô, hỗ trợ tiến triển cơ bắp, giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Do đó, trong danh sách các món ăn cho người suy nhược cơ thể nên cân nhắc lựa lựa chọn nước hầm gà. một vài gia vị như gừng tươi, thảo mộc… cho thêm vào món ăn cũng giúp cho tăng cường miễn dịch, giữ tình trạng hydrat hóa trong cơ thể.

5. Gà hầm thuốc bắc

Món gà hầm thuốc bắc thường hay còn gọi là gà tiềm thuốc bắc là món ăn nên có trong thực đơn của người suy nhược cơ thể. Gà ác hầm với đông trùng hạ thảo, hoài sơn dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu. Gà ác hầm với gạo tẻ, bách hợp dùng cho các trường hợp suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ. Gà ác hầm với sinh địa, bạch thược, xuyên khung thích hợp cho người chứng bệnh thiếu máu…

6. Gà hầm sâm

Món ăn chứa hàm số lượng protein, lipid và những dưỡng dưỡng chất thiết yếu cho người chứng bệnh đang trong thời kỳ khôi phục sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, khắc phục tình trạng mệt mỏi.

gà hầm sâm là món ăn cho người suy nhược cơ thể
Gà hầm sâm là món ăn cho người suy nhược cơ thể rất tốt

7. Thịt heo hầm hoàng kỳ

Thịt heo hầm hoàng kỳ là món ăn cho người suy nhược cơ thể giúp cho điều hòa khí huyết. Trong Đông y, hoàng kỳ là vị thuốc hữu hiệu trong việc bồi bổ sức khỏe. Khi hầm với thịt heo càng tăng cường tốt nhất phục hồi sức khỏe cho người chứng bệnh của món ăn này.

8. Thịt dê hầm gừng tươi

Thịt dê nấu cháo thường hay hầm với gừng tươi tươi là món ăn giúp cho bổ khí huyết, ấm tỳ vị, tốt cho người gầy ốm, thường hay đau đớn mỏi khớp chân, đau đớn vùng eo lưng; nam giới liệt dương, yếu sinh lý, di tinh xuất tinh sớm; điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ, người thường hay đau đớn bụng kinh…

9. Bào ngư hầm đông trùng hạ thảo

Bào ngư hầm đông trùng hạ thảo là thực đơn cho người suy nhược cơ thể được nhiều người ưa chuộng. Bào ngư và đông trùng thảo chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng rất tốt cho điều trị yếu sinh lý nam, người suy nhược cơ thể, sức đề kháng kém, người đang điều trị các chứng bệnh mạn tính và cấp tính.

10. Cá chép hấp gừng tươi

Cá chép theo y học cổ truyền là món ăn hỗ trợ điều trị chứng bệnh. gừng tươi giúp cho tiến hành ấm cơ thể, trị ho, gồm có các chứng bệnh ho ở trẻ, vàng da. Cá chép hầm gừng tươi được xem là món ăn cho người suy nhược cơ thể sau điều trị các chứng bệnh như tim mạch, thận niệu, người thường xuyên đau đớn mỏi cổ gáy, đau đớn vùng eo lưng…

11. Ngó sen hầm xương ống

Ngó sen hầm xương ống là món ăn giúp cho kích thích tiêu hóa. Trong ngó sen chứa nhiều dưỡng chất xơ giúp cho đẩy tính năng co bóp của dạ dày, gia tăng tác dụng miễn dịch, giảm sút stress, an thần, bổ máu, tái tạo hồng cầu trong cơ thể…

12. Súp atiso

Atiso rất giàu dưỡng chất chống oxy hóa, dưỡng chất chống gốc tự do (gây ra stress cho cơ thể), hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống dị ứng, điều hòa huyết áp, chống mỡ máu… Do đó, canh thường hay súp atiso là thực đơn cho người suy nhược cơ thể mà người nhà cần phải quan tâm, lưu ý bồi dưỡng cho người chứng bệnh.

13. Súp lươn

Súp lươn là món ăn cho người suy nhược cơ thể gần gũi và dễ nấu. Thịt lươn chứa nhiều protein, vitamin B1,6,12, canxi, sắt,… có công dụng bổ khí dưỡng huyết cho người chứng bệnh gặp phải lao lực, chứng bệnh xương khớp, thận hư, thanh nhiệt, giải độc… Do đó, từ xưa tới nay súp lươn luôn được người dân lựa lựa chọn để khôi phục cơ thể, nhanh phục hồi sức khỏe.

vấn đề thường gặp về chế độ ăn cho người suy nhược cơ thể

Người đang mệt mỏi, cơ thể suy nhược… nên ăn nhiều trái cây, rau củ để bổ sung vitamin; ăn đậu, sữa và thịt để bổ sung protein và đa loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời cần phải tập thể dục thể thao phù hợp để nâng cao thể lực.

1. Suy nhược cơ thể nên ăn những loại trái cây nào?

Thực đơn cho người suy nhược cơ thể gồm có trái cây tươi theo mùa, chín tự nhiên, không chứa dưỡng chất hóa học, dưỡng chất bảo quản. Các dưỡng chất dinh dưỡng như co-enzym Q10, magie, kali và sắt có trong nhiều loại trái cây giúp cho cơ thể sản xuất và bảo tồn năng số lượng, phòng tránh sự mệt mỏi.

 • : Loại quả giàu dưỡng chất béo lành mạnh, giúp cho tăng cường sức khỏe của não, tim, đồng thời có đặc tính chống viêm. Sử dụng quả bơ như một bữa ăn nhẹ có thể hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh hơn.
 • Dưa hấu: Là nguồn dồi dào nước, vitamin và khoáng dưỡng chất nên rất hữu ích cho người đang có dấu hiệu mệt mỏi.
 • Quả mọng sẫm màu: Các loại trái cây có màu sẫm như quả việt quất, anh đào rất giàu dưỡng chất chống oxy hóa, giúp cho phòng tránh tất cả tổn thương gốc tự do, giữ cơ bắp vận động tốt hơn.
 • Chuối: Chuối là nguồn mang lại kali dồi dào, loại khoáng dưỡng chất hỗ trợ cơ bắp co bóp và ngăn ngừa chuột rút. Mỗi ngày ăn một quả chuối sẽ mang lại nhiều năng số lượng và sức mạnh cơ bắp phòng tránh sự mệt mỏi.
chuối là trái cây nên có trong thực đơn của người suy nhược cơ thể
Chuối là cái cây nên có trong thực đơn cho người suy nhược cơ thể

2. Các loại vitamin nào tốt cho người suy nhược cơ thể?

Cơ thể thiếu hụt B12 có thể gây ra triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, thậm chí gây ra tổn thương thần kinh, suy giảm sút tác dụng nhận thức và thiếu máu.

Trong chế độ ăn cho người suy nhược cơ thể cần phải phải có vitamin nhóm B như:

 • B1 (Thiamine): chuyển hóa carbohydrate thành năng số lượng
 • B2 (Riboflavin): chuyển hóa dưỡng chất béo và protein thành năng số lượng, nhất là ở cơ bắp, nơi chúng ta thường cảm xuất hiện mệt mỏi nhất.
 • B3 và B5 (thường hay Niacin và Axit Pantothenic): có vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng số lượng và được cơ thể sử dụng để tạo ra hormone.
 • B6 (Pyridoxine B6): giúp cho phá vỡ số lượng glycogen dự trữ và hỗ trợ quá trình trao đổi dưỡng chất.

Thiếu Vitamin D sẽ dẫn tới mệt mỏi, có thể tiến hành trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, đồng thời có thể dẫn tới đau đớn vùng eo lưng, yếu xương và rụng tóc nếu không được điều trị. Do đó, thức ăn cho người gặp phải suy nhược cơ thể nên bổ sung vitamin D.

Thiếu sắt, magie có thể tiến hành giảm sút đáng nói nguy cơ chịu đựng cả về thể dưỡng chất và tinh thần. Bổ sung dưỡng chất sắt và magie vào thực đơn cho người suy nhược cơ thể giúp cho giảm sút tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, cần phải sử dụng theo định số lượng của bác sĩ, tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng do dùng quá liều.

các loại rau xanh là món ăn cho người suy nhược cơ thể tốt
Các loại rau xanh, cá chứa omega 3… là món ăn cho người suy nhược cơ thể

3. Người già gặp phải suy nhược cơ thể nên ăn những gì?

người già có xu hướng gặp không dễ khăn trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng (có thể trở nên trầm trọng hơn khi gặp phải chứng bệnh). Do đó, người nhà phải để ý hơn tới món ăn cho người suy nhược cơ thể để sức khỏe người chứng bệnh nhanh khôi phục.

Những thực phẩm nên bổ sung trong quá trình phục hồi:

 • Rau: Các loại rau có nhiều vitamin và khoáng dưỡng chất gồm có cà rốt, bông cải xanh, bắp cải, khoai tây, súp lơ trắng, ớt chuông ngọt, cải Brussels và khoai lang… ăn nhiều rau vào chế độ ăn cho người suy nhược cơ thể sẽ mang lại các dưỡng chất dinh dưỡng mà người già cần phải để khôi phục nhanh hơn.
 • dưỡng chất béo lành mạnh: bơ, dầu ô liu, các loại hạt, hạt và dầu dừa… đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau tai nạn hoặc chứng bệnh tật. Bổ sung dưỡng chất béo lành mạnh giúp cho tăng cường hấp thu vitamin và mang lại năng số lượng cần phải thiết giúp cho cơ thể vận động thường thì.

với người già gặp phải suy nhược cơ thể, chế độ ăn cho người suy nhược cơ thể cần phải phải giữ gìn protein: thịt gia cầm, trứng, hải sản, đậu và đậu lăng, các loại hạt và đậu phụ… Món trứng canxi, kẽm, sắt, axit folic, vitamin B phức hợp, protein, riboflavin và vitamin A, E và K… Tất cả các dưỡng dưỡng chất này đóng vai trò đẩy nhanh quá trình phục hồi và ngăn ngừa nhiễm trùng.

 • Rau lá có màu xanh đậm: chứa số lượng lớn vitamin A, C, E và K, vitamin B phức hợp, magiê, canxi, sắt và dưỡng chất xơ… giúp cho cơ thể vận động thường thì, ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ gìn người chứng bệnh đủ năng số lượng cần phải thiết để phục hồi.
 • Trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, probiotic (lợi khuẩn): là những món ăn cho người suy nhược cơ thể mang lại các dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu đáng tin cậy như vitamin (A và C), dưỡng chất xơ, carbohydrate, dưỡng chất chống oxy hóa và nhiều calo bổ dưỡng không không khác mà cơ thể cần phải để trị lành đúng cách.
 • Nước: chứng bệnh tật có xu hướng tiến hành cơ thể mất nước. Cơ thể người có 55-65% là nước nên việc giữ nước là rất quan trọng cho quá trình trị chứng bệnh, phục hồi, tái tạo và tiến triển của tế bào, xoa trơn khớp và tác dụng cơ.

Để đặt lịch thăm thăm khám, điều trị chứng bệnh tại Khoa Nội tổng hợp, Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Tóm lại, lên thực đơn món ăn cho người suy nhược cơ thể một cách khoa học là yếu tố quan trọng trong quá trình giúp cho người chứng bệnh nhanh khôi phục. Dinh dưỡng phù hợp giúp cho cơ thể phục hồi nhanh, lấy lại sự cân bằng. Người chứng bệnh cũng có thể tư vấn bác sĩ về việc bổ sung thêm thực phẩm tác dụng, vi dưỡng chất để hỗ trợ thêm cho quá trình này. Những người suy nhược cơ thể mắc thêm chứng bệnh lý mối quan hệ cần phải tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.