Thận teo nhỏ có đáng lo?

Thận có kích thước nhỏ nhưng mà vận động thông thường thì không đáng lo, nhưng mà nếu thận teo do chứng bệnh lý thì cần thiết phải được theo dõi để giữ công dụng vận động của thận.

Theo TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết Niệu – Trung tâm Tiết niệu – Thận học phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cần thiết phải phân biệt sự không không khác nhau giữa thận teo và thận có kích thước nhỏ.

Thận teo nghĩa là trước đây người chứng bệnh đã từng có chứng cứ về mặt siêu âm cho xuất hiện thận thông thường nhưng mà sau mỗi lần siêu âm lại nhận xuất hiện kích thước thận teo nhỏ hơn. Thận teo có thể xảy ra một bên hoặc cả hai bên. Trong khi đó, thận có kích thước nhỏ do bẩm sinh thì vốn dĩ đã từng nhỏ hơn so với thông thường. Kích thước này không thế đổi trong những lần siêu âm.

Những chứng bệnh lý gây ra ra tình trạng thận gặp phải teo nhỏ gồm sỏi thận, nhiễm trùng thận nếu để lâu, hẹp động mạch thận, thận gặp phải ứ nước… Ngoài ra, người chứng bệnh tiểu đường, huyết áp cũng có thể khiến cho thận teo nhỏ. Tình trạng tắc nghẽn thận do các chứng bệnh lý nếu xảy ra lâu ngày khiến cho thận mất dần công dụng và gây ra ra các vấn đề sức khỏe mối quan hệ.

Thận đảm nhận vai trò lọc máu, độc tố, cân bằng nước trong cơ thể. Ảnh: Freepik

Thận đảm nhận vai trò lọc máu, độc tố, cân bằng nước trong cơ thể. Ảnh: Freepik

Tùy vào nguyên nhân gây ra chứng bệnh, tình trạng người chứng bệnh mà teo thận sẽ có những triệu chứng cụ thể. những dấu hiệu điển hình gồm có: đau đớn khi đi tiểu; đau đớn vùng bụng, sườn hoặc vùng eo lưng; đi tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, thường hay đi tiểu đêm; mệt mỏi, chán ăn, ngứa ngáy da; cảm xuất hiện không dễ chịu ở vùng thận, phù ở chân, tay và vùng mặt. Lúc này, người chứng bệnh cần thiết phải nhanh chóng tới xét nghiệm tại các chuyên khoa Tiết niệu – Thận học. Bác sĩ sẽ xét nghiệm và cân nhắc chỉ định người chứng bệnh thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán nhằm sớm điều trị, tránh xảy ra những tác hại nặng nề.

Để chắc hẳn hơn về tình trạng thận teo do bẩm sinh thường hay do chứng bệnh lý, bác sĩ có thể chỉ định người chứng bệnh nhận xét công dụng thận bằng những kỹ thuật đặc biệt như xạ hình thận, siêu âm… Nếu kết quả cho xuất hiện thận không ứ nước, chủ mô thận thông thường, vẫn thực hiện lọc nước tiểu, dưỡng chất độc trong cơ thể thì dù thận có kích thước nhỏ nhưng mà công dụng vận động của thận vẫn được giữ gìn.

Ngoài ra, nếu gặp phải teo một quả thận thì vẫn còn quả thận còn lại gánh vác trọng trách. Quả thận này sẽ vận động mạnh hơn để bù trừ cho phần khiếm khuyết ở quả thận đang gặp phải tổn thương. Tuy nhiên, điều này cũng dễ dẫn tới nguy cơ thận hư cho quả thận còn lại. Tình trạng gặp phải teo hai bên thận, người chứng bệnh cần thiết phải sử dụng phương pháp điều trị giữ sự sống.

tới nay, y học vẫn chưa có thuốc điều trị cho tình trạng thận gặp phải teo thường hay kích thích cho thận trở lại kích thước trước hết. Người chứng bệnh sẽ phải chung sống với tình trạng này suốt đời. Do đó, điều mà người chứng bệnh nên thực hiện là xét nghiệm sức khỏe định kỳ. Kiểm tra công dụng thận thường xuyên hơn. Với những người không có tiền sử chứng bệnh thận, mỗi 3-6 tháng, nên kiểm tra công dụng thận. Nếu đã từng mắc chứng bệnh thận, người chứng bệnh nên kiểm tra công dụng thận hàng tháng hoặc theo lời dặn của bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Thận học.

TS.BS Trần Hoàng Đức chia sẻ, thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, đảm đương công dụng đào thải chủ yếu của hệ tiết niệu. Quá trình tuần hoàn luân chuyển liên tục trong cơ thể mỗi người. Mỗi ngày, thận của một người trưởng thành phải lọc trong vòng 180-200 lít máu, tương đương 1,5-2 lít máu mỗi phút. Thận còn thực hiện nhiệm vụ lọc, đào thải độc tố, điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể tránh hiện tượng phù nề.

Dù gánh trọng trách quan trọng như vậy nhưng mà tổn thương ở thận ít khi được nhận biết và không thể nhận biết bằng mắt thường, phải thông qua các kết quả xét nghiệm như máu, nước tiểu, siêu âm… mới có thể phát hiện.

giữ thói quen vận động 30 phút/ ngày; dinh dưỡng nên ăn nhạt muối, tăng cường rau xanh và trái cây tươi; uống đủ nước; dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ (gồm có thực phẩm công dụng); kiểm soát đường huyết ổn định… giúp cho phòng ngừa các chứng bệnh lý về thận, tránh gặp phải tình trạng teo thận thực hiện suy suy giảm công dụng thận.

Hoàng Trang

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.