thận yếu nặng do uống 30 viên thuốc mỗi ngày

Uống 13 loại thuốc với 30 viên mỗi ngày để điều trị các chứng bệnh lý không tương tự nhau, tình trạng sức khỏe ông Sơn rơi vào nguy kịch do tương tác thuốc bất lợi.

Ông Nguyễn Văn Sơn (84 tuổi) tới thăm khám tại trung tâm y tế đa khoa Tâm Anh Hà Nội hồi giữa tháng hai trong tình trạng không dễ thở, phù toàn thân gây ra hạn chế vận động, đi tiểu ít và không dễ, bụng chướng, táo bón, không ăn được.

Ths.BS Hà Tuấn Hùng, Phó Trưởng khoa Nội Tổng hợp, chứng tỏ ông Sơn có tiền sử đa chứng bệnh lý: suy tim, rung nhĩ, chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, u xơ tuyến tiền liệt, parkinson… Người chứng bệnh trong tình trạng nặng do thận yếu tăng lên thời kỳ 4 (thời kỳ nặng nhất), có đợt cấp của chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, nhịp tim không đều, đi tiểu không dễ do u xơ tuyến tiền liệt, tiểu ít đi, nhịp thở nhanh, phổi có nhiều ran. Đồng thời, xét nghiệm còn cho xuất hiện người mắc chứng bệnh kèm theo rối loạn điện giải nặng.

Kiểm tra chứng bệnh sử, các chuyên gia xác định trước đó người mắc chứng bệnh đã từng sử dụng số lượng thuốc lớn với 13 loại thuốc, tổng 30 viên thuốc mỗi ngày. Việc người mắc chứng bệnh sử dụng quá nhiều thuốc hoặc có những loại thuốc tương tác bất lợi đã từng tiến hành tình trạng thận yếu nặng lên.

Điều dưỡng đang chuẩn bị thuốc uống theo đơn mới của các bác sĩ BVĐK Tâm Anh kê cho bệnh nhân Sơn. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Điều dưỡng đang sắp thuốc uống theo đơn mới của các chuyên gia BVĐK Tâm Anh kê cho người mắc chứng bệnh Sơn. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Một buổi hội chẩn đa chuyên khoa gồm các chuyên gia nội tổng hợp, thận tiết niệu, tim mạch, hô hấp…, đặc biệt có dược sĩ dược lâm sàng, đã từng được triển khai để nhận xét về tình trạng người mắc chứng bệnh, cũng như xem xét và điều chỉnh các loại thuốc người chứng bệnh đang sử dụng. Sau khi có kết luận hội chẩn, các chuyên gia đã từng nhanh chóng xác định 2 cặp thuốc tương tác bất lợi tiến hành suy suy giảm công dụng thận nhanh và gây ra rối loạn điện giải ở người mắc chứng bệnh Sơn.

Kết quả là số thuốc người mắc chứng bệnh phải uống trong ngày suy giảm xuống 2/3 chỉ còn 10 viên với 7 loại thuốc cần phải dùng. Nhiều loại thuốc được loại đi hoặc thay thế thế mà vẫn giữ nguyên hữu hiệu điều trị, an toàn cho người chứng bệnh. các chuyên gia cũng thay thế thế những loại thuốc có hình dáng dễ nuốt, mềm hơn cho người chứng bệnh cao tuổi.

TS.BSCC Mai Thị Hiền, Phó trưởng khoa Tiết niệu – Nam học và Thận học, chứng tỏ sau 2-3 ngày điều chỉnh thuốc, tình trạng sức khỏe người mắc chứng bệnh tiến triển tốt. công dụng thận của ông Sơn được tăng cao rõ rệt, người chứng bệnh đi tiểu tăng về số số lượng, suy giảm tình trạng tiểu không dễ, hết phù, dịch các màng suy giảm hết. Tình trạng rối loạn điện giải đã từng hết, người chứng bệnh tỉnh táo và nhanh nhẹn, ăn uống ngon miệng hơn trước.

Tiến sĩ Mai Thị Hiền chia sẻ thêm, với người mắc chứng bệnh là người già nhiều chứng bệnh lý nền, các chuyên gia thăm khám kê đơn luôn phải cẩn trọng khi hỏi tiền sử chứng bệnh tật cũng như những thuốc người mắc chứng bệnh đang sử dụng để tránh sự ông xã chéo hoặc tương tác thuốc bất lợi gây ra tác động công dụng thận. Người đưa người mắc chứng bệnh cao tuổi đi thăm khám cũng cần phải nhắc chứng bệnh sử và các đơn thuốc, loại thuốc người chứng bệnh đang sử dụng cho bác sĩ điều trị.

Dược sĩ Nông Thị Thanh Phương, khoa Dược, Tổ trưởng phụ trách thông tin thuốc và dược lâm sàng, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, cũng khuyến cáo những người cần phải đặc biệt cẩn trọng khi kê đơn là người già, người mắc chứng bệnh mạn tính điều trị dài ngày, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. “Người chứng bệnh cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng lạm dụng hoặc sử dụng bừa bãi thuốc”, dược sĩ Thanh Phương nhấn mạnh.

Thanh Ba

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.