Thành ‘người phụ nữ xấu nhất thế giới’ do căn chứng bệnh thường ít gặp

AnhTừ một nữ y tá xinh đẹp, Mary Ann Webster trở thành “người phụ nữ xấu nhất thế giới” do mắc phải một căn chứng bệnh thường ít gặp.

Mary Ann Webster sinh ra ở Plaistow, Đông London vào năm 1874. Bà là một trong tám người con và theo đuổi nghề y tá theo nghiệp gia đình.

Vào khoảng tầm 32 tuổi, bà lập gia đình với Thomas Bevan, một nông dân tới từ Kent, và đổi tên thành Mary Ann Bevan vào năm 1902. Cặp đôi có với nhau bốn đứa con. song sau đó, thảm họa ập tới vào năm 1914 khi ông xã bà đột ngột qua đời.

Có thông tin cho rằng Mary đã từng phải chịu đựng nỗi đau đớn sau cái chết của Thomas và Việc đó đã từng gây ra tổn hại nặng nề cho cơ thể người phụ nữ.

Bà không may mắc chứng bệnh to các viễn cực, thường hay to các đầu chi – một chứng rối loạn nội tiết tố khiến cho xương phải tăng kích thước.

chứng bệnh to cực ở người lớn xảy ra do tình trạng cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng, thường là do u bướu tuyến yên. Ở những người trẻ tuổi, việc sản xuất hormone tăng trưởng quá mức gây ra ra hiện tượng khổng lồ.

Khi một người mắc chứng bệnh to cực, chu vi của hộp sọ tăng lên, mũi rộng hơn và lưỡi to ra. Hàm dưới tiến triển quá mức và răng mắc phải tách rời, trong khi các ngón tay và ngón chân dày lên. Người chứng bệnh còn mắc phải đau đớn đầu và khiếm khuyết thị trường (mất thị lực ngoại vi), do u bướu đè nén các dây thần kinh thị giác và các cấu trúc não.

Mary trước và sau khi mắc căn bệnh to đầu chi. Ảnh: Unilad

Mary trước và sau khi mắc căn chứng bệnh to đầu chi. Ảnh: Unilad

Chứng rối loạn thường ít gặp này có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng và thỉnh thoảng phải mất nhiều năm mới nhận ra được. Ngày nay, chứng bệnh to cực có thể được điều trị nếu được phát hiện sớm, song vì y học chưa tiến triển vào thế kỷ 20 nên Mary phải sống chung với những đặc tính luôn thay thế đổi của mình.

Sau cái chết của ông xã, khuôn mặt của bà bắt đầu tiến triển không thông thường và biến kiểu. Bàn chân của Mary lúc đó nên một đôi giày cỡ 44 theo hệ châu Âu. Người phụ nữ không thể tiến hành y tá được nữa và chỉ được thuê tiến hành những công việc lặt vặt. Vẻ ngoài dần khiến cho bà thất nghiệp và không còn cách nào để nuôi 4 người con.

Vì tuyệt vọng, Mary đã từng tận dụng thay thế đổi ngoại hình của mình và tham gia cuộc thi “Người phụ nữ xấu nhất” của Rạp xiếc Barnum và Bailey ở London, sau khi nhìn xuất hiện một bài báo tìm người phụ nữ xấu xí do rạp này xuất bản.

Bài báo có nội dung như sau: “Tìm Người phụ nữ xấu nhất thế giới. giữ gìn mức lương tốt và gắn bó lâu dài cho những ứng viên thành tựu. Gửi bức ảnh gần đây để tham dự”.

Kết thúc cuộc thi, Mary trở thành người chiến thắng, đánh bại 250 người tham gia.

Sau khi chiến thắng, bà được thuê để xuất hiện trong chương trình phụ Dreamland của Coney Island. Sự kiện này thường được gọi là “buổi biểu diễn quái đản”, và Mary đã từng biểu diễn tại đây trong phần lớn cuộc đời còn lại.

Trong hai năm, bà kiếm được 20.000 bảng Anh ở New York, tương đương 1,6 triệu USD theo thời giá ngày nay. Bà cũng xuất hiện nhiều lần tại Rạp xiếc Ringing Brothers, mặc dù phải chịu đựng những cơn đau đớn liên tục và ngày càng mù lòa.

Vào tháng 12/1933, Mary qua đời ở tuổi 59 và được chôn cất tại Nghĩa trang Ladywell và Brockley ở Nam London.

Khánh Linh (Theo Unilad, Hektoen International)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.