Thanh niên 22 tuổi ghép phổi sau nhiều năm hút thuốc lá điện tử

MỹSau vài năm hút thuốc lá điện tử, phổi của chàng trai 22 tuổi trắng xóa, phải thủ thuật ghép phổi mới để giữ tính mạng.

Jackson Allard nhập viện hồi tháng 10/2023 do đau đớn bụng. Tuy nhiên, sau thăm thăm khám, bác sĩ yêu cầu anh nhập viện vì nồng độ oxy xuống quá thấp. Allard được chẩn đoán nhiễm parainfluenza, một loại virus gây nên nhiễm trùng đường hô hấp, thực hiện cho hoạt chất lỏng tích tụ trong phổi, đe dọa tính mạng.

Trong kết quả chụp X-quang, bác sĩ thậm chí không thể nhìn xuất hiện trái tim của anh vì phổi trắng xóa. Điều này có nghĩa toàn bộ phổi chứa đầy dịch lỏng. Allard chứng tỏ anh đã từng hút thuốc lá điện tử từ năm 16, 17 tuổi. Hai năm gần đây, tần suất sử dụng tăng lên.

Một ngày trước khi được đặt nội khí quản, anh nói: “Tôi không biết mình sẽ mắc căn căn bệnh này”.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu đầy đủ về mối mối liên quan giữa thuốc lá điện tử và căn bệnh phổi. Theo các phân tích trước đó, sử dụng sản phẩm này trong thời gian dài có thể thực hiện cho con người gặp phải nhiễm trùng đường hô hấp.

Tiến sĩ Brian Keller, giám đốc y tế của Chương trình cấy ghép phổi của trung tâm y tế Đa khoa Massachusetts, chứng tỏ các nghiên cứu trên động vật chứng minh thuốc lá điện tử có thể thực hiện hỏng tĩnh mạch và tế bào lót phổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra hợp hoạt chất có hại nhất với sức khỏe.

“Các yếu tố gây nên hại nhất gồm nicotin. Tuy nhiên, quá trình đốt cháy hoạt chất lỏng như propylene glycol hoặc glycerol cùng hương liệu trong thuốc lá điện tử cũng nguy hiểm”, tiến sĩ Keller nói.

Jackson Allard, 22 tuổi, phải thở máy và phẫu thuật ghép phổi. Ảnh: Jaime Foertsch

Jackson Allard, 22 tuổi, phải thở máy và thủ thuật ghép phổi. Ảnh: Jaime Foertsch

Ca cấy ghép tiếp diễn vào đêm 31/12/2023. tới 5/1, anh không còn cần phải sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) nữa. Hiện Allard thở máy trong phòng hồi sức tích cực (ICU), tuy vậy có thể ra vào giường nếu có người hỗ trợ, đi bộ tầm khoảng 1,5 m trên khung tập đi.

Cấy ghép phổi là thủ thuật y khoa thường ít gặp, nhất là với người dưới 50 tuổi. Trong số hơn 2.500 ca ghép phổi được thực hiện ở Mỹ trong năm 2021, chỉ 440 ca là của những người từ 18 tới 49 tuổi. toàn bộ chấn thương mối liên quan tới thuốc lá điện tử đầu không cần phải cấy ghép. người căn bệnh thường phải thở oxy hoặc thở máy.

Năm 2019, một cậu bé 17 tuổi ở Michigan trở thành trường hợp đầu tiên cấy ghép vì hút thuốc lá điện tử. Năm ngoái, một người nam giới 34 tuổi ở Missouri cũng được ghép phổi đôi sau khi gặp phải nhiễm trùng do kháng thuốc thuốc. người căn bệnh có tiền sử hút thuốc lá điện tử trong 9 năm.

tầm khoảng 54% người được ghép phổi sống sót ít nhất 5 năm sau thủ thuật. Allard sẽ mất tầm khoảng 6 tháng để theo dõi các tiến triển, giữ gìn cơ thể anh dung nạp được tạng mới.

Thục Linh (Theo NBC News)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.