thành phần & hạng mục tầm soát

Xét nghiệm tầm soát ung thư xương là một vận động cần thiết phải thiết dành cho những thành phần bước vào tuổi lão hóa xương tự nhiên, nhất là những người lớn tuổi.

tầm soát ung thư xương

Kết quả của từng hạng mục tầm soát sẽ thể hiện được tình trạng xương khớp hiện tại, tiên số lượng được những rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong thời gian tới. Từ đó, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp giữ và ổn định tình trạng xương khớp, tiến hành muộn tối đa quá trình lão hóa cũng như phòng ngừa nguy cơ ung thư xương.

tổng quát về ung thư xương

Ung thư xương, nằm trong những căn bệnh lý nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, là u bướu ác tính tiến triển từ những tế bào của xương. căn bệnh phá hủy các mô xương thường thì, gây ra ra những cơn đau đớn nghiêm trọng, tác động lớn tới sức khỏe và tính mạng của người căn bệnh. (1)

bất kỳ ai cũng có thể mắc phải ung thư xương, tuy nhiên thành phần có nguy cơ cao mắc ung thư xương nhất là người già, cao tuổi, bước vào thời kỳ lão hóa, suy suy nhược tác dụng xương. Đáng lưu ý hơn là hầu như các trường hợp ung thư xương đều là vô căn hoặc không rõ nguyên nhân.

Những yếu tố nguy cơ cao rủi ro mắc phải ung thư xương tới từ những vận động có tác động trực tiếp tới sức khỏe xương khớp. Những người từng từng được xạ trị, tiếp xúc với bức xạ cần thiết phải cẩn thận với căn bệnh ung thư xương vì đây là nhóm có nguy cơ tương đối cao mắc phải ung thư xương.

Ung thư xương được xem là hậu quả có thể gặp trong quá trình xạ trị, hậu quả của thời gian dài tiếp xúc với bức xạ. Việc tiếp xúc với bức xạ ion hóa như vậy sẽ tiến hành điều chỉnh các tế bào bên trong cơ thể, từ đó dẫn tới ung thư xương.

khối u xương ác tính

Những triệu chứng của ung thư xương gồm có:

 • Cơn đau đớn xương dai dẳng, cường độ đau đớn tăng dần theo thời gian. Tình trạng nghiêm trọng khi các cơn đau đớn này tác động trực tiếp tới vận động, sức khỏe thể dưỡng chất của người căn bệnh
 • Sưng và đỏ tại vùng xương có tế bào ung thư. gây ra trở ngại trong cho di chuyển, đi lại
 • Xương dễ mắc phải gãy hơn thường thì do mắc phải yếu đi
 • Xuất hiện các dấu hiệu thất thường như đi khập khiễng

Điều trị ung thư xương như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư xương sẽ phụ thuộc vào loại ung thư xương của từng người căn bệnh. Mặt không không khác, bác sĩ cũng cần thiết phải phải cân nhắc quy trình và phương pháp điều trị chủ yếu dựa trên tình trạng sức khỏe cá nhân của người căn bệnh, tình trạng di căn của tế bào ung thư. (2)

Những phương pháp điều trị xương thường thấy trong y học hiện nay gồm:

 • tiểu phẫu khử phần xương mắc phải ung thư. Ở một tỷ lệ có thể thực hiện tái tạo hoặc thế thế phần xương từng mắc phải khử.
 • Xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, với phương pháp, người căn bệnh cần thiết phải nghe và thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời chủ động giữ, tăng cường sức khỏe của bản để hạn chế những hậu quả không không khác.
 • Cắt cụt chi phối hợp hóa trị bổ trợ, sử dụng thuốc diệt ung thư mạnh.
 • Xét nghiệm ung thư định kỳ sẽ giúp cho bạn có thể hạn chế tối đa các nguy cơ mắc phải mắc các căn bệnh nguy hiểm về xương như u bướu ác tính, ung thư xương,…

Những ai cần thiết phải tầm soát ung thư xương?

thành phần cần thiết phải thiết thực hiện tầm soát ung thư xương là những người già, cao tuổi. Ở lứa tuổi này, xương từng bước vào thời kỳ lão hóa tự nhiên, dẫn tới những khó khăn khăn nhất định trong việc đi lại do sự suy suy nhược tác dụng cơ xương khớp. (3)

Mặt không không khác, những thành phần cũng cần thiết phải tầm soát ung thư xương định kỳ còn gồm có người thường xuyên vận động tay chân như vận động viên, người lao động tay chân. Những ngành nghề này yêu cầu vận động tay chân trong thời gian dài với cường độ cao. Đồng nghĩa cơ xương khớp liên tục chịu áp lực lớn. Mặt không không khác, những người thuộc nhóm này cũng thường gặp phải nguy cơ chấn thương đột ngột cao hơn người không không khác.

chủ yếu vì vậy, họ dễ mắc những căn bệnh lý mối liên quan tới cơ xương khớp như viêm gân cơ, thoát vị đĩa đệm,… Và ung thư xương được xem là hệ lụy nguy hiểm cần thiết phải phải lưu ý và phòng tránh sớm.

Tầm soát ung thư xương gồm có những gì?

 • Chẩn đoán hình ảnh:

1. X-quang

Chụp X-quang xương thường là phương pháp xét nghiệm ung thư xương đầu tiên mà bác sĩ sẽ yêu cầu người căn bệnh thực hiện để kiểm tra tình trạng xương, nhất là khi nghi ngờ những loại u bướu xương.

phương pháp chụp xquang

Qua hình ảnh thu thập được từ X-quang, bác sĩ sẽ xem xét hình ảnh X-quang, nếu hình ảnh thể hiện người căn bệnh có những lỗ hổng trên xương thì đó chủ yếu là các u bướu. Việc chụp X-quang xương nhằm tầm soát ung thư xương là một việc quan trọng, giúp cho bạn có thể phát hiện ra căn bệnh sớm, hiểu và kiểm soát tình hình sức khỏe cơ xương khớp của mình tối ưu hơn.

2. CT

Chụp CT là phương pháp phối hợp nhiều hình ảnh từ xquang, cho ra những hình ảnh cắt ngang chi tiết của các cơ quan trong cơ thể. (4)

Chụp CT để xét nghiệm ung thư xương tuy có những hạn chế nhất định so với chụp MRI, đây là phương pháp thường thấy được sử dụng để tìm ra các tế bào ung thư di căn sang các cơ quan không không khác như phổi, gan,…

Hơn nữa, chụp CT cũng được ứng dụng vào trong quá trình sinh thiết xét nghiệm ung thư xương. Cụ thể, người căn bệnh sẽ được đưa lên bàn chụp CT, bác sĩ sẽ di chuyển kim sinh thiết về phía u bướu dựa trên hình ảnh chụp CT này. Việc quét CT sẽ được lặp lại cho tới khi đầu kim chạm tới được u bướu.

Chẩn đoán hình ảnh để xét nghiệm ung thư xương là hạng mục quan sát hình dáng xương, chẩn đoán bằng hình ảnh để phát hiện được những thất thường ở cơ xương khớp của người căn bệnh.

3. MRI

Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) là sử dụng máy chụp lên cơ thể người căn bệnh, thu thập những hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bằng sóng từ và nam châm mạnh thế vì tia X.

Phương pháp chụp MRI xét nghiệm ung thư xương giúp cho bác sĩ xác định được tình trạng chuẩn xác của u bướu, vùng có tế bào ung thư vì hình ảnh thu được từ MRI cho hình ảnh tủy bên trong xương và các mô mềm xung quanh u bướu, gồm mao mạch và dây thần kinh. Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán MRI có thể có xuất hiện bất kỳ u bướu xương nhỏ.

máy mri giúp phát hiện mức độ khối u xương

Bác sĩ thường sẽ chỉ định chụp MRI cho những thành phần cần thiết phải được kiểm tra chuẩn xác về sự xuất hiện của u bướu, nhiễm trùng hoặc những tổn thương xương không không khác.

4. PET

Chụp PET là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hạt nhân, hiện nay được ứng dụng vào trong y học như là công cụ để chẩn đoán và điều trị ung thư.

Hiện nay, PET cũng được đưa vào để thực hiện xét nghiệm ung thư xương vì PET cho ra những thông tin hình ảnh là chi tiết giải phẫu bên trong cơ thể con người, thể hiện rõ được sự chuyển hóa bên trong. Đây cũng là tại vì sao mà PET được xem là một trong những phương pháp chẩn đoán có lợi thế cao so với những phương pháp chẩn đoán trước đây. Thêm vào đó, PET có thể xác định được vận động trao đổi dưỡng chất của các các mô nếu có được thông tin giải phẫu hỗ trợ.

5. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là bước đầu tiên trong tất cả loại tầm soát ung thư, kiểm tra sức khỏe, gồm có xét nghiệm ung thư xương. Kết quả xét nghiệm máu thể hiện những nồng độ ALP và LDH, đây là những nồng độ xác định rủi ro ung thư.

Tuy nhiên, chỉ chỉ số máu thôi sẽ thiếu căn cứ để bác sĩ có thể xác thực bạn có nguy cơ mắc phải ung thư xương thường hay không. Vì thế, bạn sẽ cần thiết phải phải thực hiện thêm những xét nghiệm ung thư xương không không khác theo chỉ định của bác sĩ, dựa trên sức khỏe của bạn thể hiện trên chỉ số xét nghiệm máu.

Xét nghiệm ung thư xương là một vận động thăm xét nghiệm định kỳ quan trọng với những người lớn tuổi, người đang bước vào lứa tuổi lão hóa xương và người tiến hành các công việc sử dụng tay chân nhiều. Ý nghĩa của việc xét nghiệm ung thư xương là giúp cho người căn bệnh hiểu được tình trạng cơ xương khớp của mình.

Đồng thời, có thể kiểm soát, giữ và tăng cường tác dụng xương thông qua kết quả tầm soát cũng như lời khuyến khích từ bác sĩ. với những người có những vấn đề, triệu chứng thất thường về cơ xương khớp, tầm soát ung thư giúp cho bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh lý, u bướu sớm để có thể xử lý sớm.

6. Sinh thiết tổn thương

Sinh thiết tổn thương là lấy một phần mẫu mô xương của người căn bệnh đem đi xét nghiệm.
Đây là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, sử dụng kỹ thuật xâm lấn nhỏ. Bác sĩ sẽ sử dụng kim chuyên dụng, đưa vào người của người mắc căn bệnh tại vị trí nghi ngờ căn bệnh, sau đó cắt hoặc một một phần căn bệnh phẩm để đem đi tiến hành xét nghiệm soi dưới kính hiển vi.

Sinh thiết là một trong những phương pháp xét nghiệm ung thư xương có kết quả chuẩn xác tương đối cao, vì vậy thường được sử dụng để khẳng định người mắc căn bệnh có mắc ung thư xương thường hay không.
Xét nghiệm ung thư xương, sinh thiết là một kỹ thuật phức tạp, yêu cầu bác sĩ có kinh nghiệm cao trong điều trị u bướu xương. Trong trường hợp sinh thiết sai sẽ gây ra khó khăn khăn trong việc loại bỏ hoàn toàn tế bào ung sau này. Vì thế, người căn bệnh cần thiết phải cẩn trọng và được khuyến khích thăm xét nghiệm tại những khu vực y tế lớn, uy tín cao để được theo dõi bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

7. Sinh thiết tủy xương

Sinh thiết tủy xương là phương pháp lấy mẫu căn bệnh phẩm của người căn bệnh ở tủy xương và đem đi kiểm tra. Kết quả thu về sẽ thể hiện tình trạng tủy xương và tế bào máu của người căn bệnh.

Sinh thiết tủy xương có quy trình tương tự như sinh thiết xét nghiệm ung thư xương nói trên. Bác sĩ sẽ chọc hút tủy xương để thu thập mô xốp bên trong xương lớn hơn, ngoài ra cũng kiểm tra tình trạng tủy xương. Sinh thiết tủy xương có thể cho rằng liệu tủy xương của người căn bệnh có đang khỏe mạnh thường hay không. Đồng thời cho rằng tác dụng tủy xương có ở tình trạng ổn định, đủ để tạo ra tế bào máu những lượng vừa đủ thường hay không.

Sinh thiết tủy xương và chọc hút tủy xương không nhất thiết phải tiến hành cùng nhau, tuy nhiên thông thường bác sĩ vẫn chỉ định người căn bệnh thực hiện cả 2 hạng mục xét nghiệm ung thư xương để có được kết quả chuẩn xác.

Những thành phần được chỉ định sinh thiết tủy xương và chọc hút tủy xương gồm:

 • Có kết quả chẩn đoán căn bệnh hoặc tình trạng mối liên quan tới tủy xương, tế bào máu
 • Người cần thiết phải được xác định độ sắt trong cơ thể
 • Người mắc phải sốt không rõ nguyên nhân
 • Người có mắc phải thiếu máu
 • Người mắc phải căn bệnh ung thư tủy xương, gồm có đa u tủy
 • Ung thư di căn tới khu vực tủy xương
 • Người căn bệnh thừa sắt

sinh thiết và chọc hút tủy xương

8. Kiểm tra mẫu sinh thiết

Kiểm tra mẫu sinh thiết là phương pháp mà bác sĩ sẽ xét nghiệm căn bệnh phẩm sinh thiết từ người căn bệnh. Việc xét nghiệm được thực hiện dưới kính hiển vi, từ đây bác sĩ sẽ kiểm tra xem u bướu của người căn bệnh là ác tính thường hay lành tính.

Kiêm tra mẫu sinh thiết đem lại kết quả tương đối chuẩn xác trong việc xét nghiệm ung thư xương. Ngoài ra kết quả kiêm tra mẫu căn bệnh phẩm cũng mang đến thông tin đầy đủ để bác sĩ nắm rõ được tình trạng xương khớp của người căn bệnh, tiên số lượng được những triệu chứng mà người căn bệnh có thể gặp phải sau này. Qua đó, bác sĩ có thể thiết lập quy trình điều trị tối ưu và phù hợp với người căn bệnh.

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, là nơi quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành, bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình như: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến; PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa; TS.BS Tăng Hà Nam Anh; ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ; BS.CKI Trần Xuân Anh, ThS.BS.CKI Lê Đình Khoa, ThS.BS Nguyễn Quang Tôn Quyền; TS.BS Đỗ Tiến Dũng; TS.BS.CKII Vũ Hữu Dũng…

Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị các căn bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật tiên tiến theo quy trình cập nhật quốc tế.

khu vực y tế còn được trang mắc phải hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như: máy chụp CT 768 miếng cắt Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, robot Artis Pheno, máy đo mật độ xương, máy siêu âm…; hệ thống kính vi tiểu phẫu Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet… để có thể phát hiện sớm các tổn thương và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về cơ xương khớp…

BVĐK Hưng Thịnh còn sở hữu hệ thống phòng xét nghiệm khang trang, khu nội trú cao cấp; khu vực phục hồi tác dụng tiên tiến; quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp cho người mắc căn bệnh nhanh chóng khôi phục và ổn định sức khỏe sau tiểu phẫu.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Phát hiện ung thư xương sớm là điều tương đối là quan trọng để có thể đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất và tăng cường tỷ lệ sống sót của người mắc căn bệnh. Vì vậy, xét nghiệm tầm soát ung thư xương là một phương pháp được sử dụng để giúp cho phát hiện căn bệnh sớm. Nó được khuyến khích với những người có nguy cơ cao mắc ung thư xương. Từ đó, các chuyên gia có thể đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp để tăng cường tình trạng sức khỏe của người mắc căn bệnh và ngăn ngừa các hậu quả nguy hiểm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.