Thanh thiếu niên có thể mắc phải huyết áp cao

Béo phì, ăn uống không lành mạnh, lười vận động đang thực hiện cho tỷ lệ mắc huyết áp cao ở thanh niên có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Tăng huyết áp là một tình trạng mạn tính mối quan hệ tới việc tăng nguy cơ đột quỵ, chứng bệnh động mạch vành, suy tim và các tình trạng chứng bệnh lý nghiêm trọng không không khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch chứng bệnh Mỹ (CDC), ngày nay huyết áp cao ở thanh thiếu niên không hiếm. Ước tính cứ 25 thanh thiếu niên trong lứa tuổi từ 12-19 thì có một trẻ được chẩn đoán mắc huyết áp cao.

Trước đây, huyết áp cao ở người trẻ tuổi được cho là do chứng bệnh thận hoặc một vài chứng bệnh lý gây nên tác động. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, các chuyên gia y tế nhận ra rằng, huyết áp cao ở thanh thiếu niên là một tình trạng nguyên phát. Nguyên nhân chủ yếu mối quan hệ tới chế độ sinh hoạt không lành mạnh, béo phì và lười vận động. một vài yếu tố, gồm thay thế đổi nội tiết tố, tăng trưởng nhanh, hút thuốc… có thể thực hiện tình trạng tăng huyết áp phức tạp, không dễ dàng kiểm soát hơn.

Kiểm soát huyết áp khi còn trẻ để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Kiểm soát huyết áp khi còn trẻ để giữ an toàn sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Hiệp hội Tim mạch Mỹ, phân loại huyết áp cao ở thanh thiếu niên và người lớn như sau:

thông thường: Huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.

Huyết áp cao: Tâm thu từ 120 tới 129 mmHg và tâm trương dưới 80 mmHg.

Tăng huyết áp thời kỳ 1: Tâm thu từ 130 tới 139 mmHg, hoặc tâm trương từ 80 tới 89.

Tăng huyết áp thời kỳ 2: Tâm thu từ 140 mmHg trở lên, hoặc tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Điều trị tăng huyết áp ở thanh thiếu niên

Tùy vào nguyên nhân, các chuyên gia nhận định những thanh thiếu niên có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có nguy cơ mắc phải tăng huyết áp và chứng bệnh tim cao hơn trong cuộc sống. Do vậy, tất cả người nhất là thanh thiếu niên nếu đang thừa cân, béo phì nên quan tâm điều trị tăng huyết áp bằng cách giảm sút cân, kiểm soát chỉ số cơ thể. Trong khi người lớn mắc phải tăng huyết áp thường được kê đơn thuốc hạ huyết áp, thì trẻ nhỏ và thanh thiếu niên mắc phải tăng huyết áp thường được khuyến khích nên thực hiện các công nghệ tích cực để giảm sút huyết áp bằng cách thay thế đổi thói quen sống.

một vài thay thế đổi thói quen sống gồm: uống một chế độ sinh hoạt lành mạnh giàu trái cây, rau quả, giảm sút natri (muối) và dưỡng chất béo bão hòa. tất cả người nên ưu tiên thời gian tập thể dục thể thao thể thao, chọn lựa các bài tập vừa sức, phù hợp với lứa tuổi. Thanh thiếu niên nên tránh xa thuốc lá, rượu bia và các dưỡng chất kích thích không lành mạnh…

Trong một tỷ lệ tăng huyết áp nghiêm trọng, người lớn nên cho con đi kiểm tra để có các công nghệ can thiệp phù hợp.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.