Thắt ống dẫn tinh có khiến cho phái mạnh trở nên nữ tính?

Tôi 35 tuổi, đã từng có vợ và hai con, có nhu cầu triệt sản nam, song đang quan tâm phương pháp này sẽ tác động tới nguy cơ tình dục và giới tính? (Nam, Hà Nội).

Trả lời:

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được dùng để triệt sản ở nam giới, với mục đích là ngăn chặn tinh trùng được phóng ra ngoài khỏi cơ quan sinh dục của nam giới. Tức là khi nam giới xuất tinh thì trong tinh dịch xuất ra chỉ có dịch chứ không có tinh trùng trong số đó. Tinh trùng sẽ tồn tại ở mào tinh, ống sinh tinh. Sau một thời gian, tinh trùng sẽ tự tiêu hoặc chuyển hóa ngược lại để sinh ra tinh trùng mới. Vì thế, đây là phương pháp tránh thai đạt kết quả lên tới 99%.

Việc giữ ham muốn tình dục và các tính sinh dục nam phụ thuộc vào nồng độ hormon sinh dục ở trong máu được gọi là testosterone. Hormone này do tinh hoàn tiết ra và được giải phóng vào trong máu, không mối quan hệ gì tới ống dẫn tinh. Vì vậy, thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không tác động tới vận động tình dục, nam giới vẫn có sự cương dương cứng, đạt cực khoái và xuất tinh khi quan hệ.

Tuy nhiên, ngay sau khi thủ thuật, bạn không nên quan hệ ngay mà nên phải nghỉ ngơi và phục hồi. Sau khi thắt ống dẫn tinh một tháng, bạn nên đi xét nghiệm lại tinh dịch đồ để giữ gìn trong tinh dịch không còn tinh trùng. Khi đó, mới yên tâm rằng cuộc thủ thuật có thành tựu thường hay không và không nên dùng bao cao su khi quan hệ. Sau khi thắt ống dẫn tinh, phái mạnh sẽ không trở nên nữ tính như nhiều người lo ngại.

Một nam giới đến Bệnh viện Xanh Pôn tư vấn về sinh sản nam giới. Ảnh: T.Loan

Một nam giới tới địa điểm y tế Xanh Pôn tư vấn về sinh sản nam giới. Ảnh: T.Loan

Thủ thuật này chỉ nên gây ra tê tại chỗ, chỉ đau đớn duy nhất một mũi tiêm gây ra tê tại chỗ thắt ống dẫn tinh, tiếp diễn trong tầm 30 phút. các chuyên gia sẽ sử dụng chỉ tiêu trễ để buộc 2 đầu ống dẫn tinh và sau đó sẽ cắt ống dẫn tinh ở giữa 2 nút chỉ để giữ gìn tinh trùng không còn di chuyển trong ống dẫn tinh. Tỷ lệ hậu quả là dưới 1% với nguy cơ ra máu, nhiễm trùng, đau đớn mạn tính vùng tiểu khung.

Bạn không nên nóng vội bỏ bao cao su ngay sau khi thắt ống dẫn tinh mà vẫn nên dùng kỹ thuật tránh thai khi quan hệ. Sau 3 tháng, bạn đi kiểm tra để xét nghiệm tinh trùng và chỉ nên quan hệ không dùng các kỹ thuật tránh thai không tương tự khi có kết luận từ bác sĩ.

Để có con trở lại, nam giới đã từng thắt ống dẫn tinh phải tiến hành thủ thuật để nối lại ống dẫn tinh. thủ thuật nối lại ống dẫn tinh không dễ thực hiện và không phải lúc nào cũng hữu hiệu. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi thắt ống dẫn tinh khi bạn đã từng chắc không có ý định sinh con hoặc bạn có thể trữ tinh trùng trước khi thực hiện thủ thuật.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức
Khoa thủ thuật Tiết niệu – Nam học, địa điểm y tế Đa khoa Xanh Pôn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.