thất thường ở vùng kín tiết lộ điều gì về sức khỏe?

Những triệu chứng ở bộ phận sinh dục nữ như cảm giác ngứa ngáy, có mùi có thể là lời cảnh báo cho xuất hiện sức khỏe của phụ nữ đang gặp vấn đề.

Phần lớn nữ giới sẽ mắc căn bệnh phụ khoa ít nhất một lần trong đời. Tình trạng này không những gây ra không dễ chịu ở vùng kín mà còn khiến cho chị em thiếu tự tin trong chuyện chăn gối. Dưới đây là những thất thường dễ nhận biết.

Cảm giác ngứa ngáy

ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ có nhiều nguyên nhân như mồ hôi, dị ứng xà phòng, sữa tắm hoặc do phản ứng sau khi cạo lông. Cảm giác không dễ chịu này thường tan biến trong vài ngày và không gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này quá lâu là dấu hiệu cho xuất hiện sức khỏe bộ phận sinh dục nữ đang gặp một vài vấn đề gồm: viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn, nhiễm trùng hoặc mắc căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs). Phái nữ nên tới địa điểm y tế để được chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân gây ra ra cơn ngứa ngáy và điều trị sớm.

Xuất hiện mùi không dễ chịu

Theo nhiều nghiên cứu, mùi thường xuất phát từ mồ hôi, quần áo, chế độ dinh dưỡng hoặc tuỳ vào những thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, chúng chỉ dao động từ nhẹ tới hăng và không gây ra cảm giác không dễ chịu hoặc nặng mùi. tất cả mùi hôi ở vùng kín đều là triệu chứng điển hình của các căn bệnh nhiễm trùng như viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn hoặc căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục như nhiễm trichomonas.

Việc nhận biết những dấu hiệu khác thường ở âm đạo có thể giúp chị em phát hiện sớm và phòng tránh những rủi ro không đáng có. Ảnh: Freepik

Việc nhận biết những dấu hiệu không không khác thường ở bộ phận sinh dục nữ có thể giúp cho chị em phát hiện sớm và phòng tránh những rủi ro không đáng có. Ảnh: Freepik

Kinh nguyệt không đều

Phần lớn nguyên nhân gây ra tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt thường từ những yếu tố như suy nhược cân nhanh, tập thể thao với cường độ cao hoặc lo lắng. Khi mắc phải một trong những vấn đề này, những ngày kinh nguyệt nguyệt sẽ dài hoặc ngắn hơn thường thì, thậm chí là tan biến trong một thời điểm. Với các nguyên nhân trên, chuyên gia y tế khuyến khích phái nữ nên thay thế đổi thói quen sống và học cách cân bằng cảm xúc.

Rối loạn những ngày kinh nguyệt nguyệt quá lâu là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ của Bộ Y tế Mỹ, người mắc hội chứng trên sẽ không có kinh nguyệt hàng ngày vì không trứng rụng. Về lâu dài, người căn bệnh sẽ không dễ dàng mang thai hơn. Do đó, phụ nữ nếu phát hiện thất thường, cần thiết phải tới địa điểm y tế sớm để điều trị sớm.

Tiết khí hư thất thường

Theo các chuyên gia y tế, khí hư tiết ra nhiều lần trong suốt những ngày kinh nguyệt nguyệt của phụ nữ do sự dao động về nồng độ hormone estrogen và progesterone. Tùy vào thể trạng của mỗi người, khí hư có thể mang kết cấu đặc, nhão hoặc loãng kèm những màu sắc như trong suốt, trắng, vàng, nâu hoặc xanh lá. đôi lúc, khí hư cũng có mùi nhất định. Theo Thư viện Y học quốc gia Mỹ, phụ nữ cần thiết phải thăm kiểm tra nếu khí hư có những thất thường như màu xanh lá, màu đỏ nâu kèm mùi hôi.

Nổi mụn vùng kín

Trong trong tất cả các trường hợp, mụn mọc ở bộ phận sinh dục nữ hoàn toàn lành tính. Tình trạng này là do nang lông gặp phải tắc nghẽn, tuyến mồ hôi, mặc quần lót quá chật hoặc nhiễm trùng và chúng thường tự tiêu biến. Tuy nhiên, nếu nốt mụn đi kèm với cảm giác đau đớn thường tiếp tục lan rộng là dấu hiệu của căn bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục gây ra ra bởi herpesvirus, mụn cóc hoặc căn bệnh nấm bẹn… Theo chuyên gia khuyến cáo, nổi mụn ở bộ phận sinh dục nữ cần thiết phải được thăm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Tùy vào tình trạng căn bệnh lý, thể trạng và nguyên nhân gây ra căn bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục.

Huyền My (Theo Health.com)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.