thất thường tinh trùng khó khăn thụ thai

Hai vợ ông xã hiếm muộn 4 năm, thăm khám ở nhiều nơi cho rằng nguyên nhân là do vợ, tới khi xét nghiệm lại tinh dịch đồ cho xuất hiện tinh trùng dị kiểu gần như hoàn toàn.

người chứng bệnh nam, 28 tuổi, tới phòng thăm khám đa khoa Hồng Ngọc thăm khám. Ba năm trước anh tiến hành tinh dịch đồ ở phòng thăm khám, kết quả số số lượng và di động đều thông thường song hình thái tinh trùng dị kiểu 98%, không phản hồi về vùng thất thường. Do đó những năm qua hai vợ ông xã nghĩ là hiếm muộn do vợ “có vấn đề”, tập trung điều trị cho vợ.

Lần này ông xã tới phòng thăm khám đa khoa Hồng Ngọc để xét nghiệm lại tinh dịch đồ. Kết quả cho xuất hiện tinh trùng ít yếu và 99% dị kiểu, không có acrosome (vùng ở đầu tinh tinh trùng, vận động như một cái khoan để tinh trùng khoan vỏ trứng đi vào để thụ tinh).

Bác sĩ Lê Duy Thảo, Khoa Nam học, ngày 15/10 chứng tỏ với thất thường tinh trùng kiểu này thì tỷ lệ có thai tự nhiên rất thấp, do trứng và tinh trùng rất khó khăn thụ tinh với nhau. Người chứng bệnh tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, lấy công nghệ ICSI (là bơm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng), uy tín phôi chỉ dừng ở mức tương đối. Sau hai lần chuyển phôi, vợ may mắn đậu thai.

Theo bác sĩ Thảo, tinh trùng yếu tức là uy tín tinh trùng kém hơn mức thông thường. Để phản hồi uy tín tinh trùng thì có nhiều xét nghiệm không tương tự nhau, thường thấy nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO (2010) với ba chỉ số chủ yếu là mật độ tinh trùng, tỷ lệ di động, tỷ lệ hình thái tinh trùng thông thường.

Dựa vào kết quả của ba chỉ số trên, bác sĩ sẽ phân loại các thất thường tinh dịch đồ, gồm: Tinh trùng ít (Oligozoospermia): Mật độ tinh trùng < 15 triệu/ml. phân tiến hành ba mức là nhẹ 10-15 triệu/ml, vừa 5-10 triệu/ml và nặng < 5 triệu/ml.

Tinh trùng yếu (Asthenozoospermia): Tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới < 32%.

Tinh trùng dị kiểu (Teratozoospermia): Tỷ lệ tinh trùng thông thường < 4%.

“Ngoài ra, các tổ hợp của ba thất thường trên như tinh trùng ít yếu, ít dị kiểu, yếu dị kiểu thường hay kiểu nặng nhất là tinh trùng ít, yếu, dị kiểu”, bác sĩ nói.

Tùy vào kiểu thất thường cũng như tình trạng thất thường của tinh trùng, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp hỗ trợ không tương tự nhau. Thông thường, công nghệ hỗ trợ sinh sản nên bắt đầu từ những công nghệ đơn giản, ít xâm lấn như điều trị dùng thuốc thường hay thủ thuật đơn giản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), cuối cùng là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) song tỷ lệ thành quả từ 50% tới 60%.

Tuy nhiên, dù lựa lựa chọn công nghệ nào thì việc điều trị tăng uy tín tinh trùng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho tăng tỷ lệ thành quả khi can thiệp các công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Người chứng bệnh cần thiết phải tăng cao uy tín tinh trùng trước theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tiến hành nóng vùng bìu do nhiệt độ tối ưu cho sự vận động của tinh hoàn là 35 tới 36 độ C. Cân nhắc giữa hữu hiệu, mức phí, thời gian xin con cũng như tuổi tác.

Ăn những thực phẩm chống oxy hóa, rau xanh, hải sản. Ngủ đủ giấc, tránh lo lắng, áp lực. Hạn chế rượu, bia, thuốc lá, các dưỡng chất gây ra nghiện. Quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp cho phòng tránh những chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để điều trị nếu có thất thường.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.