thay đổi chàng trai mắc phải suy sinh dục thành nam tính

Hà NộiNam thanh niên 21 tuổi mắc phải suy sinh dục dưới đồi, sau hai tháng được bác sĩ Khoa Nam học, phòng thăm khám Đại học Y Hà Nội điều trị từng gia tăng được triệu chứng nam tính.

Ngày 3/8, các chuyên gia cho thấy lông sinh dục người mắc căn bệnh kém tiến triển, tinh hoàn hai bên chỉ tương đương thiếu niên 10-12 tuổi, giọng thanh chứ không trầm ồm như những thanh niên không tương tự, hệ cơ kém tiến triển. Các xét nghiệm chuyên sâu phát hiện hormone sinh dục của người mắc căn bệnh vô cùng thấp.

Bác sĩ chẩn đoán người mắc căn bệnh mắc Hypothalamic hypogonadism (HH) – suy sinh dục dưới đồi. Người căn bệnh phải dùng thuốc thay thế thế testosterone tiêm bắp hàng ngày. Sau hai tháng điều trị theo quy trình này, người mắc căn bệnh tái thăm khám cho thấy cơ thể có nhiều thay thế đổi, cảm giác nhiều năng số lượng hơn, lông sinh dục tiến triển nhanh, giọng nói ồm hơn.

Hypothalamic hypogonadism (HH) thường suy sinh dục vùng dưới đồi, là tình trạng vùng dưới đồi hoặc tuyến yên sản xuất ít hoặc không sản xuất hormone gonadotropins khiến cho quá trình tiến triển giới tính ở nam giới có thể mắc phải dừng hoặc muộn lại, thường gặp vấn đề về nguy cơ sinh sản, ham muốn tình dục thấp.

triệu chứng suy sinh dục rất không tương tự nhau ở trẻ nhỏ và người lớn. Thông thường, trẻ muộn tiến triển giới tính như tinh hoàn và dương vật không to, giọng nói trầm hơn và lông mặt. Nam giới không có thể ngửi, tầm vóc thấp, mất hứng thú với tình dục (ham muốn tình dục), nữ giới mắc phải vô kinh. Nam giới cũng dễ mất khối số lượng cơ, tăng cân, thay thế đổi tâm trạng,…

Cách duy nhất để xác định bạn có suy sinh dục thường không là xét nghiệm nồng độ testosterone máu (xét nghiệm vào buổi sáng để có kết quả chuẩn xác). Nếu phát hiện mức testosterone thấp, người mắc căn bệnh sẽ được xét nghiệm nồng độ FSH và LH để tìm nguyên nhân gây ra suy sinh dục.

Ngoài ra, người mắc căn bệnh có thể phải chụp MRI đầu để kiểm tra các thất thường giải phẫu tiềm ẩn của vùng dưới đồi và tuyến yên. Các xét nghiệm bổ sung gồm có kiểm tra máu như sắt, hormone tuyến giáp, Prolactin, cortisol, GnRH, xét nghiệm di truyền.

Quá trình điều trị suy sinh dục phải được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Người căn bệnh điều trị bằng liệu pháp thay thế thế testosterone (TRT), thường dưới loại tiêm hoặc miếng dán testosterone giải phóng muộn, liệu pháp thay thế thế gonadotropins (GRT). Nam giới mắc căn bệnh có nguyện vọng giữ công dụng sinh sản sẽ được tiêm gonadotropin màng đệm.

Bác sĩ khuyến cáo người gặp vấn đề về nguy cơ sinh sản, ham muốn tình dục thấp nên tới địa điểm y tế để thăm khám và điều trị sớm.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.