Thêm phòng kiểm tra có sân trực thăng cấp cứu

TP HCMNgày 15/2, phòng kiểm tra Nhân dân 115 khánh thành Khu Chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao với sân đáp trực thăng hỗ trợ cấp cứu đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Theo bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó giám đốc phòng kiểm tra Nhân dân 115, cho thấy hiện trang thiết mắc phải, nguồn nhân lực để thực hiện cấp cứu hàng không đều từng sẵn sàng. Sau khánh thành, phòng kiểm tra sẽ lao động với đơn vị hàng không để bàn việc triển khai đường bay, hoàn thiện về mặt pháp lý, sớm đưa sân trực thăng vào vận động.

“Trước đây phòng kiểm tra chưa có điều kiện, các tòa nhà sẵn có cũng chưa có bãi đáp nên chưa triển khai được cấp cứu đường hàng không. Các tòa nhà xây sau này của phòng kiểm tra đều sẽ nghiên cứu ứng dụng dịch vụ trực thăng”, bác sĩ Sóng nói.

Như vậy, 115 là một trong số ít phòng kiểm tra tại TP HCM hiện nay có sân trực thăng, cùng với phòng kiểm tra Quân y 175 (Gò Vấp), phòng kiểm tra Nhi đồng Thành phố (Bình Chánh), phòng kiểm tra Tim Tâm Đức (quận 7), phòng kiểm tra Ung bướu 2 (Thủ Đức)… trong số đó, sân bay trực thăng tại phòng kiểm tra Quân y 175 được sử dụng thường xuyên nhất, chủ yếu đưa người mắc chứng bệnh từ Trường Sa về đất liền điều trị. Ngành y tế thành phố đang thực hiện kế hoạch xây dựng các phòng kiểm tra lớn ở những cửa ngõ TP HCM đều có sân bay trực thăng, hướng tới tương lai tiến triển dịch vụ cấp cứu đường hàng không.

Bác sĩ Sóng nhận xét cấp cứu bằng trực thăng sẽ mang lại điều kiện cho người chứng bệnh ở xa, cần thiết phải cấp cứu khẩn và tối ưu hóa trong giờ vàng để cứu tính mạng như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, đa chấn thương…

Sân đáp trực thăng trên nóc tòa nhà Khu Chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện 115. Ảnh: Xử lý từ video

Sân đáp trực thăng trên nóc tòa nhà Khu Chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao, phòng kiểm tra 115. Ảnh: Lê Bình – Hoàng Thanh

115 là phòng kiểm tra đa khoa hạng 1, tuyến cuối tại TP HCM, có 1.600 giường chứng bệnh. Hiện mỗi ngày phòng kiểm tra tiếp nhận trên 3.000 người mắc chứng bệnh ngoại trú, gần 2.000 nội trú, chuyên sâu đột quỵ, tim mạch, ung bướu, ghép tạng… trong số đó, số người mắc chứng bệnh đột quỵ tại đây tăng cao liên tục. Năm 2007, phòng kiểm tra điều trị 1.427 người mắc chứng bệnh đột quỵ, năm 2020 con số tăng lên hơn 16.000. Một năm sau, do tác động của dịch Covid, số người mắc chứng bệnh suy yếu còn hơn 10.000, song khi tình hình dịch chứng bệnh ổn định người mắc chứng bệnh nhanh chóng tăng hơn 14.000 (năm 2022).

phòng kiểm tra dự đoán số người mắc chứng bệnh đột quỵ sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, trở lại như xu hướng trước dịch. Do đó, Khu Chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao vận động sẽ suy yếu được tình trạng quá tải tại phòng kiểm tra. Chưa nói, theo bác sĩ Sóng, nơi đây sẽ là Tòa nhà công nghệ 4.0, triển khai các kỹ thuật cao gồm y sinh học phân tử, chẩn đoán sớm và điều trị các chứng bệnh lý đột quỵ, thần kinh, tim mạch, ung thư; các dịch vụ y tế hàng không và là nơi đào tạo, tổ chức hội nghị trong và ngoài nước.

TS. Phan Văn Báu, Giám đốc phòng kiểm tra Nhân dân 115, cho thấy phòng kiểm tra là một trong những địa điểm y tế đi đầu trong đề án xây dựng TP HCM thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của Đông Nam Á, trở thành địa điểm đào tạo nguồn nhân lực y tế uy tín cao cho thành phố và cả nước.

“Khu Chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao vận động là khởi đầu cho đề án tiến triển chuyên sâu này”, ông Báu nói. Tòa nhà Khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của phòng kiểm tra Nhân dân 115 được khởi công từ năm 2016, tổng diện tích sàn nhà gần 20.000 m2.

3 bệnh viện có bãi đáp trực thăng ở Sài Gòn sắp đi vào hoạt động

Ba phòng kiểm tra có sân bay trực thăng, tại TP HCM năm 2019. Video: Lê Bình – Hoàng Thanh

Mỹ Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.