Thiền định và chánh niệm giải tỏa stress cho cầu thủ World Cup

Các cầu thủ thi đấu tại World Cup 2022 có quyền truy cập vào ứng dụng chăm sóc sức khỏe tâm thần tên là Calm, để giải tỏa hoang mang.

Tháng 11, Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) công bố thông tin trên và gọi đây là “sản phẩm thiền định và chánh niệm hàng đầu thức” của World Cup 2022, FIFA Women’s World Cup 2023 và FIFAe Nations Cup 2023.

Ứng dụng này mang lại các tài liệu về thiền định, chánh niệm, giúp cho cầu thủ cũng như người hâm mộ bóng đá “tìm được sự bình tâm” cả trong và sau trận đấu.

Nghiên cứu trước đó cho xuất hiện tập thiền chánh niệm có thể tăng cao phong độ, điểm số của các vận động viên nói chung. Phân tích công bố trên Tạp chí Tâm lý Sức khỏe cho thấy rằng ở những vận động viên tập thiền định, số lượng cortisol (hormone gây ra hoang mang) suy giảm đi. Thực hành chánh niệm liên tục cho phép cơ thể thư giãn, kiểm soát hoang mang theo cách lành mạnh, tạo hướng tiếp cận tinh thần tích cực, chủ động với những không dễ khăn.

Mặt không tương tự, cộng đồng bóng đá, gồm 211 thành viên của FIFA, là người mục tiêu của hàng loạt hội thảo, sự kiện trực tuyến hướng dẫn thiền chánh niệm, thăm khám phá tầm quan trọng của nó với sức khỏe vận động viên.

Trước đó, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), FIFA cũng phát động chiến dịch #ReachOut nhằm nâng cao nhận thức về các triệu chứng của căn bệnh tâm lý, khuyến khích cầu thủ và cả người hâm mộ bóng đá tìm kiếm sự giúp cho đỡ khi nên, hành động mỗi ngày để có sức khỏe tốt hơn.

“Trầm cảm và lo âu tác động tới ngày càng nhiều người trên thế giới, trong số đó những người trẻ tuổi dễ mắc phải tổn thương nhất. Trò chuyện với gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể là chìa khóa để xử lý vấn đề này”, Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino, cho thấy.

Cầu thủ Neymar trong màu áo đội tuyền PSG. Ảnh: PSG

Cầu thủ Neymar trong màu áo đội tuyển PSG. Ảnh: PSG

Vấn đề sức khỏe tinh thần của cầu thủ được chú trọng sau Giải Vô địch châu Âu (Euro), khi các cầu thủ Bukayo Saka, Jadon Sancho và Marcus Rashford trở thành mục tiêu mắc phải bắt nạt trực tuyến hoặc phân biệt chủng tộc.

Theo Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPRO), trong số các cầu thủ đang vận động, 23% cho thấy mắc phải rối loạn giấc ngủ, 9% mắc phải trầm cảm và hơn 7% mắc phải lo âu. Con số này tăng lên ở người đã từng nghỉ hưu, với 28% mắc phải không dễ ngủ, 13% mắc phải trầm cảm và 11% gặp tình trạng lo lắng.

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này là bạo lực mạng, áp lực từ huấn luyện viên, nhà tài trợ và giới truyền thông.

Cầu thủ và vận động viên nói chung dễ mắc căn bệnh tâm thần vì các nguyên do mối quan hệ tới việc tham gia thi đấu chuyên nghiệp, thất bại trong thi đấu. những người lo lắng về tuổi tác, phong độ suy giảm sút, tập luyện quá sức hoặc chấn thương. Áp lực từ công chúng, phương tiện truyền thông, nhà tài trợ, huấn luyện viên và các đối thủ cũng có thể gây ra hoang mang nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, quan chức thể thao nên nhận thức vấn đề sức khỏe tinh thần có thể tác động thế nào tới vận động viên, đồng thời tiến triển hàng đầu sách và quy trình cơ bản để hỗ trợ người mắc phải tác động.

“Sức khỏe tinh thần và thể dinh dưỡng là những yếu tố tồn tại song song, bình đẳng. Việc chăm sóc cả hai yếu tố này là không thể thiếu trong thi đấu nói chung. Là một cộng đồng thể thao, chúng ta nên tạo môi trường tốt hơn, chú trọng tới sức khỏe tinh thần của các cầu thủ”, Andrew Massey, Giám đốc Y tế của FIFA, cho thấy.

Thục Linh (Theo Doha News, FIFA)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.