Thiếu hụt testosterone có thể dẫn tới trầm cảm ở nam giới

Hormone testosterone không những có vai trò quan trọng trong vận động tình dục ở nam giới, mà còn tác động lên sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần của các quý ông.

tầm 100 triệu phái mạnh trên thế giới được cho là mắc chứng rối loạn trầm cảm. Tại Việt Nam, theo Tổ chức Y tế thế giới có tầm 2,45% dân số đối mặt với vấn đề này. Giới khoa học mặc dù không khẳng định nồng độ testosterone thấp gây nên trầm cảm tuy nhiên các nghiên cứu đang cho xuất hiện có mối liên hệ giữa số lượng hormone trong cơ thể và sức khỏe tinh thần ở phái mạnh.

Đàn ông bị rối loạn lo âu, trầm cảm rất có thể là do nồng độ testosterone thấp. Ảnh: Shutterstock

phái mạnh mắc phải rối loạn lo âu, trầm cảm rất có thể là do nồng độ testosterone thấp. Ảnh: Shutterstock

TS.BS Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học – phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, chứng tỏ, một nghiên cứu ở Toronto, Canada, từng kiểm tra nồng độ hormone ở những người phái mạnh mắc phải trầm cảm và nhận xuất hiện phần lớn trong số họ có mức testosterone sinh học thấp. Trong khi đó, một nghiên cứu ở Washington, Mỹ, cho xuất hiện 56% người căn bệnh có nồng độ testosterone thấp có dấu hiệu trầm cảm. Ở những người phái mạnh này, ngoài các triệu chứng về sức khỏe tinh thần nói trên thì họ cũng gặp các rối loạn sức khỏe sinh lý như suy nhược ham muốn tình dục và rối loạn cương dương dương.

các chuyên gia cũng từng kiểm chứng mối liên hệ giữa hormone sinh dục nam và sức khỏe tinh thần bằng cách sử dụng testosterone như là liệu pháp trị trầm cảm. Một công bố trên tờ The Guardian báo cáo từ 27 thử nghiệm trên gần 2.000 nam giới cho xuất hiện các triệu chứng trầm cảm được tăng cao tăng 130% với nhóm người căn bệnh nam được điều trị bằng testosterone, số liệu mà nhóm nghiên cứu chứng tỏ là ngang bằng với hữu hiệu của thuốc chống trầm cảm từng được cấp phép. Kết quả được ghi nhận trong vòng 6 tuần nói từ khi bắt đầu điều trị.

Theo Hội Niệu khoa Mỹ (AUA), ngưỡng tham chiếu giới hạn dưới của testosterone ở người phái mạnh trưởng thành tầm 300 ng/dL. Tuổi tác là yếu tố có tác động rất lớn tới sự suy suy nhược hormone sinh dục ở nam giới. Từ sau tuổi 30, mỗi năm cơ thể phái mạnh mắc phải suy suy nhược 1 – 2% số lượng testosterone và tới tuổi 55 – 60 thì số lượng nội tiết tố này chỉ còn tầm 50% so với thời trai trẻ.

Testosterone ở nam giới bị suy giảm theo tuổi tác. Ảnh: Shutterstock

Testosterone ở nam giới mắc phải suy suy nhược theo tuổi tác. Ảnh: Shutterstock

Ngoài tuổi tác thì các yếu tố không không khác cũng khiến cho nồng độ testosterone suy suy nhược, như: thiếu cân bằng dinh dưỡng, thừa cân béo phì, sử dụng một vài loại thuốc trị căn bệnh, stress trong cuộc sống…

Tình trạng stress khiến cho nam giới mắc phải suy nhược hormone sinh dục, và khi thiếu loại hormone này lại khiến cho cho sức khỏe tinh thần ở phái mạnh càng đi xuống, tạo nên một vòng luẩn quẩn. Do vậy, để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình, nam giới cần phải phải giữ nồng độ testosterone ở mức đầy đủ và ổn định.

Theo TS.BS Từ Thành Trí Dũng, để tăng nồng độ testosterone, các quý ông cần phải nhẫn lại phối hợp nhiều giải pháp, từ dinh dưỡng, tập luyện, điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho tới việc bổ sung thêm các dưỡng dưỡng chất quý từ thiên nhiên. Các thực phẩm được xem là “bí quyết vàng” cho nam giới gồm hàu và các loại hải sản, các loại cá giàu dưỡng chất béo (cá hồi, cá trích) rau lá xanh, dầu ô liu, dưa hấu, quả lựu… Những thực phẩm này có chứa nhiều kẽm, vitamin D và magiê, những thành tố giúp cho tăng cường sức khỏe sinh sản nam giới.

Các môn thể dục thể thao thể thao như tập tạ, chạy nước rút, bơi lội cũng là cách hữu hiệu để gia tăng số lượng hormone sinh dục nam. giữ chế độ tập luyện liên tiếp cũng là cách để các quý ông kiểm soát tốt cân nặng, đốt cháy số lượng mỡ trắng dư thừa, loại mỡ được xem là nguyên nhân tiến hành sụt suy nhược testosterone.

Việc giữ thói quen sinh hoạt cân bằng và suy nhược stress là điều mà các quý ông không nên xem thường. Khi stress, cơ thể sẽ tiết ra cortisol, đây là yếu tố có thể tiến hành suy nhược số lượng testosterone trong cơ thể.

Đồng thời, việc bổ sung các dưỡng dưỡng chất đặc hiệu từ thiên nhiên là cách hữu hiệu giúp cho nam giới tăng đáng nói nồng độ testosterone một cách liên tiếp và lâu dài. Hiện nay, trong tự nhiên có hai tinh dưỡng chất quý là Eurycoma Longifolia và hàu đại dương, từng được chiết xuất thành quả để giúp cho nam giới tăng cường sinh lực. Nếu cơ thể nam giới được bổ sung liên tiếp hai tinh dưỡng chất này, số lượng hormone trong cơ thể được giữ gìn. Từ đó, không những sức khỏe thể dưỡng chất và đời sống sinh lý được giữ, mà sức mạnh tinh thần cũng sẽ được nâng cao, hạn chế tình trạng dễ mắc phải stress, lo âu lâu dần, thậm chí là trầm cảm.

“Trong bối cảnh việc sử dụng testosterone ngoại sinh cần phải các xét nghiệm theo dõi cẩn thận cũng như có sự hướng dẫn của bác sĩ thì việc tăng testosterone nội sinh từ các dưỡng dưỡng chất thiên nhiên là một giải pháp an toàn và tiện lợi . Các quý ông nên tăng cường và giữ sự ổn định testosterone ngay cả khi đang còn khỏe mạnh hoặc bắt đầu xuất hiện dấu hiệu suy suy nhược nội tiết tố nam”, TS.BS Từ Thành Trí Dũng lưu ý.

Thanh Nguyên

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.