Thiếu máu có gây ra buồn ngủ không? tác động tới giấc ngủ thế nào?

Thiếu máu có gây ra buồn ngủ không, thiếu máu tác động tới giấc ngủ như thế nào là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy, người căn bệnh cần phải lưu ý gì để tăng cao căn bệnh cũng như giấc ngủ hàng ngày?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Nguyễn Quốc Thành – Trưởng Đơn vị căn bệnh huyết học, Khoa Nội Tổng hợp, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM.

thiếu máu có gây buồn ngủ khôn

tổng quát về tình trạng căn bệnh thiếu máu

Trước khi giải đáp thắc mắc thiếu máu có gây ra buồn ngủ không, chúng ta cần phải tìm hiểu một vài thông tin khái quát về căn căn bệnh này. căn bệnh thiếu máu là rối loạn về máu tiến hành cho số số lượng của tế bào hồng cầu/nồng độ huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu ở mức thấp hơn thường thì (mức huyết sắc tố thường dưới 120 g/L).

Tế bào hồng cầu có công dụng vận chuyển oxy (O2) ở phổi tới các mô, tế bào. Tiếp đó, hồng cầu mang carbon dioxide (CO2) và dưỡng chất thải quay ngược về phổi để đào thải ra ngoài. Huyết sắc tố (hemoglobin) là loại protein có nhiều dưỡng chất sắt trong tế bào hồng cầu, đảm nhận công dụng vận chuyển những phân tử oxy (O2).

Thông thường, tủy xương sẽ không thể sản sinh ra đủ hàm số lượng huyết sắc tố khi cơ thể không có đủ vi dưỡng chất sắt. Nếu số số lượng huyết sắc tố trong cơ thể ở mức thấp thì tủy xương sẽ sản sinh ra tế bào hồng cầu với số số lượng ít hơn. Khi đó, các tế bào hồng cầu có xu hướng nhỏ hơn cũng như nhợt nhạt hơn thường thì. Khi những tế bào hồng cầu không đem lại đủ số lượng oxy để phục vụ cho nhu cầu của cơ thể sẽ gây ra ra chứng thiếu máu.

Thiếu máu là vấn đề sức khỏe tác động tới số đông dân số trên toàn cầu, nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có tầm 40% trẻ nhỏ (từ 6 – 59 tháng tuổi), 30% phụ nữ (từ 15 – 49 tuổi) và 37% phụ nữ mang thai mắc phải thiếu máu trên toàn thế giới. Vào năm 2021, số người mắc phải thiếu máu là 1,92 tỷ người. (1)

thiếu máu là bệnh tác động đến số đông dân số toàn cầu
Thiếu máu là chứng căn bệnh tác động tới số đông dân số trên toàn cầu

Thiếu máu có gây ra buồn ngủ không?

Thiếu máu có thể dẫn tới tình trạng buồn ngủ. Cơ thể mắc phải thiếu máu có thể tác động tới sự đem lại oxy cho những tế bào và mô trong cơ thể. Người căn bệnh có thể cảm xuất hiện thiếu năng số lượng, mệt mỏi, buồn ngủ khi tế bào và mô không nhận đủ hàm số lượng oxy cần phải thiết.

Nghiên cứu chứng minh hàm số lượng sắt trong cơ thể ở mức thấp có thể sự liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe và tình trạng rối loạn giấc ngủ, gồm có hội chứng chân không yên, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Điều này cũng phần nào cho xuất hiện chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể tiến hành suy suy nhược uy tín giấc ngủ.

Nghiên cứu cũng cho xuất hiện thiếu máu có xu hướng tiến hành cho người căn bệnh ngủ ít hơn. Xu hướng ngủ với thời số lượng ít hơn có sự liên quan tới cả vấn đề thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu không do thiếu sắt. Xu hướng này xảy ra ở tất cả lứa tuổi, gồm có cả người lớn tuổi, người trưởng thành, trẻ nhỏ, thậm chí là trẻ sơ sinh.

thiếu máu khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi buồn ngủ
Thiếu máu có gây ra buồn ngủ không? Thiếu máu có thể tiến hành cho người căn bệnh cảm xuất hiện mệt mỏi, buồn ngủ

Thiếu máu tác động tới giấc ngủ như thế nào?

Chúng ta từng biết thiếu máu có gây ra buồn ngủ không, vậy cụ thể thì chứng thiếu máu tác động như thế nào tới giấc ngủ? Thiếu máu do thiếu sắt và những chứng thiếu máu không do thiếu sắc có sự liên quan tới vấn đề khó khăn ngủ hoặc ngủ ít hơn. Thế tuy vậy không thể hoàn toàn khẳng định rằng thiếu máu dẫn tới những vấn đề về giấc ngủ.

Các chuyên gia cho rằng, thiếu máu có thể gây ra ra những vấn đề về giấc ngủ có mối liên hệ với các dưỡng chất dẫn truyền thần kinh sự liên quan tới giấc ngủ, ví dụ như dopamine, serotonin. Nghiên cứu chứng minh, sắt là vi dưỡng chất cần phải thiết để sản sinh ra các dưỡng chất dẫn truyền thần kinh này; người mắc chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể có tình trạng dưỡng chất dẫn truyền thần kinh thấp hơn. (2)

Trong những căn bệnh lý thiếu máu không do thiếu sắt, có giả thuyết cho rằng tình trạng thiếu máu tiến hành cho người căn bệnh mệt mỏi, tiếp đó triệu chứng mệt mỏi tiến hành uy tín giấc ngủ kém đi. Tình trạng mệt mỏi có thể tiến hành suy nhược uy tín giấc ngủ nếu nó tiến hành cho người căn bệnh ít tham gia vận động thể dưỡng chất hơn hoặc dành ít thời gian ở ngoài trời để tiếp xúc với ánh sáng hơn. Điều này tác động tiêu cực tới thời gian ngủ và thức.

>> Xem thêm: 8 hậu quả của thiếu máu

Cách tăng cao tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ ở người thiếu máu

Thắc mắc thiếu máu có gây ra buồn ngủ không từng được phần nào giải đáp. Tiếp theo, bạn cần phải biết những phương pháp giúp cho tăng cao tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ ở người thiếu máu. đi kèm điều trị thiếu máu theo chỉ định của bác sĩ, các cách được gợi ý dưới đây có thể giúp cho người căn bệnh tăng cao uy tín giấc ngủ, ngủ ngon hơn vào ban tối, hạn chế tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi vào ban ngày, tăng cao sức khỏe tổng thể:

1. Xây dựng và giữ thói quen ngủ thường xuyên

Hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi ngày, gồm có cả những ngày cuối tuần. Thói quen này góp phần cân bằng nền tảng cho chu kỳ giấc ngủ.

mỗi người cần xây dựng thói quen ngủ đều đặn giúp cân bằng chu kỳ giấc ngủ
Mỗi người cần phải xây dựng thói quen ngủ thường xuyên để góp phần cân bằng nền tảng cho chu kỳ giấc ngủ

2. Hạn chế ngủ trưa

Ngủ trưa có thể giúp cho bạn tăng cao sự tỉnh táo, gia tăng năng suất vận động trong buổi chiều. Thế tuy vậy mỗi người cần phải kiểm soát thời gian ngủ trưa, giữ gìn nó không tác động tới uy tín giấc ngủ ban tối.

3. Giới hạn thời gian thức trên giường

Đừng nằm trên giường quá lâu nếu bạn không thể ngủ vào ban tối. Nếu bạn không ngủ được sau 5 – 10 phút thì hãy rời khỏi giường, thực hiện công việc, vận động không tương tự Sau đó xuất hiện trở lại khi cảm xuất hiện buồn ngủ.

4. Tạo môi trường giúp cho dễ ngủ

Mỗi người cần phải có môi trường ngủ yên tĩnh, nhiệt độ thích hợp, thoải mái và đủ tối. Ánh sáng trong phòng quá sáng có thể tác động tới uy tín giấc ngủ. Ngủ ngon vào ban tối giúp cho bạn hạn chế tình trạng buồn ngủ vào ban ngày.

5. Hạn chế dùng đồ uống chứa caffeine

Caffeine là dưỡng chất kích thích, thường được tìm xuất hiện trong cà phê, nước ngọt, trà… Bạn cần phải hạn chế tiêu thụ caffeine vào buổi trưa để tránh gặp tình trạng mất ngủ vào ban tối.

6. Tránh dùng thuốc lá và rượu bia trước khi ngủ

Rượu bia, thuốc lá có thể tiến hành giấc ngủ mắc phải gián đoạn, gây ra mất ngủ. Thế nên bạn cần phải tránh dùng chúng trước khi đi ngủ.

tránh dùng rượu bia trước khi ngủ
Tránh dùng rượu bia trước khi ngủ

7. Thăm thăm khám sớm

Người căn bệnh thiếu máu gây ra buồn ngủ cần phải được bác sĩ thăm thăm khám, đề ra phương hướng điều trị tối ưu. Bạn có thể tới thăm thăm khám, điều trị trị tình trạng thiếu máu gây ra mệt mỏi, buồn ngủ tại Đơn vị Huyết học lâm sàng, Khoa Nội tổng hợp, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh. Với hệ thống bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, nhiệt tình cùng trang thiết mắc phải, máy móc tiên tiến, người căn bệnh sẽ nhận được trải nghiệm thăm thăm khám, điều trị trị tốt nhất, uy tín.

Bạn có thể chủ động bổ sung thêm các dưỡng dưỡng chất hữu ích, giúp cho tăng cao uy tín giấc ngủ, đơn cử như hoạt dưỡng chất thiên nhiên từ việt quất (Blueberry) và bạch quả (Ginkgo Biloba). Các hoạt dưỡng chất này giúp cho người căn bệnh điều hòa máu não, tăng cao tình trạng thiếu máu não, mất ngủ. Người mắc phải thiếu máu cũng nên bổ sung dưỡng chất sắt, vitamin C, vitamin B12… thông qua chế độ sinh hoạt.

Để đặt lịch thăm thăm khám, điều trị căn bệnh tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Tóm lại, thiếu máu có gây ra buồn ngủ không? Chứng thiếu máu có thể tiến hành cho người căn bệnh cảm xuất hiện buồn ngủ, mệt mỏi, mất năng số lượng, tác động tới uy tín cuộc sống. Người căn bệnh thiếu máu nên tới địa điểm y tế thăm thăm khám để được điều trị đúng cách, tăng cao triệu chứng tốt nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.