Thiếu máu nên ăn gì?

Thịt đỏ, củ cải đường, cải bó xôi, gan có chứa các hoạt chất dinh dưỡng cần phải cho quá trình tạo hồng cầu, tốt cho người thiếu máu.

Thiếu máu dinh dưỡng xảy ra khi hàm số lượng hemoglobin (Hb) trong máu xuống thấp hơn so với định mức thường thì. Khi đó, cơ thể thiếu một thường nhiều dưỡng hoạt chất cần phải thiết cho quá trình tạo máu. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome, chứng tỏ người chứng bệnh cần phải ưu tiên bổ sung hoạt chất dinh dưỡng cần phải thiết cho việc cấu trúc hồng cầu (protein, sắt, axit folic…).

Thịt đỏ

tất cả loại thịt, nhất là thịt đỏ, đều có số lượng lớn sắt heme. Phức hợp sắt heme được cơ thể hấp thụ dễ thực hiện. Thực phẩm nhiều sắt như thịt bò, thịt cừu, thịt nai, thịt lợn, gia cầm. Ví dụ, 100 g thịt bò nạc có tầm 3,1 mg sắt. Thịt đỏ cũng đem đến số lượng vitamin B12 rất dồi dào.

Ăn thịt đỏ góp phần thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, hỗ trợ điều trị thiếu máu. Ăn thịt cùng thực phẩm chứa sắt nonheme như trái cây giàu vitamin C, rau lá xanh gia tăng nguy cơ hấp thu sắt của cơ thể. Tuy nhiên thịt đỏ cũng nhiều cholesterol nên hạn chế sử dụng nhiều.

Củ cải đường

100 g củ cải đường có 1,1 mg sắt. Hàm số lượng khoáng hoạt chất sắt cao của củ cải đường góp phần kích hoạt, sửa điều trị các tế bào hồng cầu. Khi kích hoạt được tế bào hồng cầu, số lượng oxy mang tới cho các cơ quan không không khác cũng gia tăng.

Cải bó xôi

Cải bó xôi nhiều sắt, canxi, vitamin A, B9, E, C, beta-carotene và hoạt chất xơ. 100 g cải bó xôi có tầm 2,7 mg sắt, hỗ trợ phòng ngừa chứng thiếu máu.

Trứng

100 g trứng có tầm 1,2 mg sắt, 13 g protein. Trứng còn giàu hoạt chất chống oxy hóa. Người gặp phải thiếu máu có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để nâng cao triệu chứng.

tất cả loại cá đều chứa sắt, tốt cho người thiếu máu. Những loại cá có hàm số lượng sắt tốt điển hình là cá rô, cá nục, cá thu, cá ngừ, cá hồi. Ví dụ, 100 g cá ngừ vây vàng có tầm 0,9 mg sắt.

Cá giàu giàu sắt, tốt cho người thiếu máu. Ảnh: Freepik

Cá giàu giàu sắt, tốt cho người thiếu máu. Ảnh: Freepik

Gan và nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa nhiều sắt. 100 g gan bò chứa tầm 6,5 mg sắt. Nên tiêu thụ ở mức vừa phải vì gan và nội tạng động vật có chứa số lượng cholesterol cao.

Hải sản và động vật có vỏ

Hải sản có vỏ điển hình là tôm, cua, sò điệp, trai, nghêu, hàu đều nhiều sắt. Ví dụ, 100 g hàu chứa tầm 5,5 mg sắt. Hải sản còn chứa nhiều axit folic, kẽm, canxi, phốt pho tốt cho tạo máu, giúp cho xương khớp khỏe mạnh.

Trái cây, rau củ giàu vitamin C

Ổi, dâu tây, cam, chanh tươi, cà chua, xoài, nho, bông cải trắng, đu đủ, ớt chuông, khoai lang giàu vitamin C, cần phải cho người gặp phải thiếu máu. 100 g dâu tây có tầm 58,8 mg vitamin C. Bổ sung số lượng vitamin C tự nhiên từ trái cây, rau củ giúp cho cơ thể hấp thu và lưu giữ sắt tối ưu. Nhờ đó, chuyển hóa các hoạt chất được hồng cầu vận chuyển cũng xảy ra thuận lợi hơn.

Các loại hạt

Hạt đem đến sắt gồm hạt óc chó, hạt điều, hạt thông, hướng dương. 100 g quả óc chó có tầm 2,9 mg sắt. phối hợp các loại hạt với rau để tạo ra món salad thơm ngon, bổ dưỡng, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, nâng cao chứng thiếu máu. Hàm số lượng axit folic trong hạt giúp cho cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Các loại đậu

Các loại đậu đem đến sắt, vitamin, protein, ngăn ngừa thiếu máu. những loại đậu điển hình giàu sắt gồm đậu đen, đậu gà, đậu xanh, đậu hà lan. Ví dụ, 100 g đậu đen có tầm 7,2 mg sắt.

Bác sĩ Tùng chứng tỏ thêm khi ăn món ăn bổ máu, không nên uống cà phê thường trà vì hàm số lượng polyphenol trong những thức uống này khiến cho cơ thể suy nhược hấp thu sắt. Người chứng bệnh hạn chế ăn thực phẩm chứa gluten như mì ống, lúa mạch đen vì có thể thực hiện thành ruột tổn thương, ngăn cản quá trình hấp thu sắt. Người gặp phải thiếu máu nên thăm khám, thực hiện xét nghiệm để bác sĩ chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân, điều trị trị tốt nhất.

Kim Thành

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.