Thiếu máu uống thuốc gì? 4 loại thuốc hỗ trợ thường được lưu ý dùng

Thiếu máu là tình trạng tương đối thường gặp, có thể tác động tới bất kỳ ai. Do đó, nhiều người căn bệnh quan tâm thiếu máu uống thuốc gì thường thiếu máu nên uống thuốc gì để hỗ trợ nâng cao căn bệnh.

Bài viết được tư vấn bởi Trung tâm Thông tin Y khoa, phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM.

thiếu máu uống thuốc gì

tổng quát về căn bệnh thiếu máu là như nào?

Trước khi giải đáp thắc mắc thiếu máu uống thuốc gì tốt nhất cho việc hỗ trợ nâng cao căn bệnh, chúng ta nên nắm một vài thông tin tổng quát về chứng căn bệnh thiếu máu. Thiếu máu là một chứng rối loạn về máu, thực hiện cho số số lượng hồng cầu hoặc nồng độ của huyết sắc tố trong hồng cầu ở mức thấp hơn thông thường (cụ thể chỉ số mức huyết sắc tố ở người căn bệnh thiếu máu thường dưới 120 g/L).

công dụng của hồng cầu là vận chuyển O2 tại phổi đi tới các tế bào, mô trong cơ thể. Sau đó, hồng cầu mang CO2 cùng dinh dưỡng thải quay ngược lại phổi để từ đó đào thải ra ngoài. Huyết sắc tố (còn gọi là hemoglobin) là loại protein chứa nhiều sắt trong hồng cầu, có công dụng vận chuyển các phân tử O2.

Huyết sắc tố do tủy xương sản xuất ra. Tuy nhiên, khi cơ thể không có đủ số lượng dinh dưỡng sắt nên thiết thì sẽ tác động tới tốt nhất sản xuất huyết sắc tố. Lúc này, hồng cầu có xu hướng nhỏ hơn và nhợt nhạt hơn so với thông thường. Khi các hồng cầu thiếu đáp ứng sẽ dẫn tới chứng căn bệnh thiếu máu.

Thiếu máu uống thuốc gì tốt?

một vài loại căn bệnh thiếu máu có thể không nên sử dụng thuốc. một vài loại thiếu máu không tương tự có thể được bác sĩ tư vấn, chỉ định dùng thuốc, gồm có cả những sản phẩm bổ sung các vi dinh dưỡng cụ thể. Thiếu máu uống thuốc gì phụ thuộc vào loại thiếu máu người căn bệnh đang mắc phải cũng như nguyên nhân gây nên căn bệnh. Việc dùng thuốc thỉnh thoảng chỉ là một phần của kế hoạch điều trị trị tổng thể, góp phần hỗ trợ điều trị căn bệnh.

Vậy thiếu máu nên uống thuốc gì? kèm theo các chuyên dụng đặc trị không tương tự, dưới đây là một vài loại thuốc thường sản phẩm bổ sung thường gặp có thể được bác sĩ tư vấn dùng để hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu:

1. Thuốc bổ sung sắt

Người mắc căn bệnh thiếu máu do thiếu sắt không có đủ sắt trong cơ thể để sản sinh ra huyết sắc tố – một loại protein cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Điều này có vai trò quan trọng, nên thiết cho vận động thông thường của các cơ quan.

Bổ sung sắt là cách điều trị trị căn bệnh thiếu máu thường gặp, có thể giúp cho người căn bệnh thay thế thế số lượng sắt gặp phải thiếu hụt trong cơ thể, qua đó cơ thể có thể sản sinh đủ huyết sắc tố. Bổ sung sắt hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu giúp cho người căn bệnh nâng cao các triệu chứng như mệt mỏi, nhiễm trùng, những vấn đề về dạ dày/ruột, vấn đề về sự tập trung và trí nhớ…

bác sĩ chỉ định thiếu máu uống thuốc bổ sung sắt
Thiếu máu uống thuốc gì? Bác sĩ có thể chỉ định cho người căn bệnh dùng thuốc bổ sung sắt

Người căn bệnh có thể mua dinh dưỡng bổ sung sắt không kê đơn (OTC) ở kiểu thuốc uống, cụ thể là như một phần của vitamin tổng hợp hoặc dưới kiểu dinh dưỡng bổ sung chỉ chứa sắt. Người căn bệnh có thể bổ sung một vài loại sắt như sắt sunfat, sắt gluconat, sắt citrat, tuy nhiên tham vấn bác sĩ về liều số lượng cụ thể khi sử dụng những loại sắt này. (1)

1.1. Chỉ định

Thuốc bổ sung sắt có thể được bác sĩ chỉ định để hỗ trợ điều trị trị chứng thiếu máu do thiếu sắt. Những trường hợp có thể gặp phải sụt giảm sút số lượng sắt mang đến cho cơ thể gồm có: suy dinh dưỡng, thiếu máu (thấy máu trong kỳ kinh nguyệt, sinh con, thấy máu đường tiêu hóa/tiết niệu, thấy máu sau chấn thương, tiểu phẫu…), các vấn đề về hấp thụ sắt (rối loạn di truyền thực hiện cho ruột không thể hấp thụ sắt, mất dinh dưỡng sắt qua đường tiêu hóa khi chơi các môn thể thao sức bền…), nhu cầu về sắt gia tăng (mang thai…), thực đơn uống không mang đến đủ sắt…

1.2. Chống chỉ định

Thuốc bổ sung sắt có thể không phù hợp với người nhạy cảm, người mắc căn bệnh thiếu máu do tan máu… trẻ nhỏ dưới 12 tuổi và người già không được sử dụng thuốc bổ sung sắt kiểu viên. Để giữ gìn an toàn, mỗi người khi nên dùng thuốc bổ sung sắt nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

2. Thuốc bổ sung vitamin B12

Thuốc bổ sung vitamin B12 cũng thường nằm trong danh sách cho thắc mắc thiếu máu nên uống thuốc gì thường thiếu máu uống thuốc gì. một vài căn bệnh lý thiếu máu tiến triển khi cơ thể gặp phải thiếu hụt vitamin B12 – vi dinh dưỡng nên thiết để tạo ra những tế bào máu mạnh khỏe.

Bác sĩ có thể chỉ định cho người căn bệnh dùng vitamin B12 kiểu tiêm/xịt mũi. Ở những ca căn bệnh ít nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể chỉ định cho người căn bệnh dùng số lượng lớn vitamin B12 ở kiểu thuốc viên. Bổ sung vitamin B12 giúp cho kích thích cơ thể sản sinh tế bào máu. Liều số lượng dùng vitamin B12 còn phụ thuộc vào loại thiếu máu và tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh.

Vitamin B12 thường được bác sĩ chỉ định để điều trị trị chứng thiếu máu trong những trường hợp như thiếu máu hồng cầu to, dự phòng thiếu máu ở người căn bệnh viêm ruột mạn tính/tiểu phẫu cắt dạ dày… Bác sĩ có thể chỉ định cho người căn bệnh bổ sung vitamin B12 khi có các dấu hiệu huyết học, triệu chứng thần kinh như tê bì/cảm giác kiến bò ở chân, tay.

3. Thuốc bổ sung acid folic

Chứng thiếu máu do thiếu acid folic (vitamin B9) cũng xuất hiện tương đối thường gặp, chủ yếu gặp ở người nghiện rượu, thai phụ. Bác sĩ có thể chỉ định bổ sung acid folic trong những trường hợp này. quy trình điều trị trị thường lâu dần tầm khoảng 4 tháng nhằm giữ gìn những tế bào hồng cầu thiếu acid folic được thay thế thế bằng những tế bào mới.

bổ sung acid folic có lợi cho người thiếu máu
Thiếu máu uống thuốc gì? Thuốc bổ sung acid folic có thể mang tới lợi ích cho người gặp phải thiếu máu

4. Erythropoietin (EPO)

Erythropoietin (EPO) là một loại hormone được sản sinh bởi thận, giúp cho kích thích cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu. Ở một vài tình trạng sức khỏe, ví dụ như căn bệnh thận mạn tính có thể tác động tới số lượng EPO do thận tạo ra. Nồng độ EPO quá thấp có thể dẫn tới tình trạng số lượng hồng cầu thấp, gây nên ra chứng thiếu máu. (2)

Việc điều trị trị tình trạng thiếu máu do nồng độ EPO thấp thường mối liên quan tới cách dùng thuốc kích thích Erythropoietin kiểu tiêm (ESA). Đây là phiên bản tổng hợp nhân tạo của EPO. Loại thuốc này có thể giúp cho kích thích cơ thể sản sinh những tế bào hồng cầu mạnh khỏe, thực hiện giảm sút các triệu chứng thiếu máu. Người căn bệnh cũng có thể tự tiêm ESA ngay tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ có thể gặp của các thuốc hỗ trợ điều trị thiếu máu

Chúng ta đã từng biết thiếu máu uống thuốc gì để hỗ trợ nâng cao căn bệnh, tiếp theo nên tìm hiểu về một vài tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc điều trị thiếu máu, cụ thể như sau:

 • Bổ sung sắt tiềm ẩn một vài tác dụng phụ, nhất là khi sử dụng liều cao, gồm có tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, buồn nôn, viêm niêm mạc dạ dày… Ở liều cực cao, sắt sẽ trở nên độc hại, có thể gây nên ra các tác dụng phụ nặng, ví dụ như hôn mê, suy nội tạng, co giật, thậm chí tử vong. (3)
 • Việc lạm dụng thuốc ESA có thể thực hiện đặc máu, gia tăng nguy cơ gặp phải đông máu, tiềm ẩn nguy cơ gây nên đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đau đớn tim. ESA có thể thực hiện nguy cơ gặp phải một vài căn bệnh ung thư gia tăng, ví dụ như ung thư vú, phổi, tử cung… Người căn bệnh sử dụng phương pháp hóa trị có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc ESA, ví dụ như buồn nôn, ói mửa, mất ngủ, tiêu chảy, đau đớn bụng, mệt mỏi, đau đớn đầu, phát ban, nóng rát/châm chích, số số lượng tiểu cầu thấp, sưng ở tay/chân, khớp cứng, đau đớn cơ…
 • Bổ sung acid folic có thể thực hiện cho người căn bệnh gặp phải buồn nôn, đầy hơi, kém ăn, không dễ ngủ.
 • Bổ sung vitamin B12 có thể thực hiện cho người căn bệnh gặp tác dụng phụ như chóng mặt, đau đớn đầu, nôn ói, buồn nôn.
bổ sung vitamin b12 có thể gây đau đầu chóng mắt
Bổ sung vitamin B12 có thể gây nên ra tác dụng phụ như đau đớn đầu, chóng mặt

Lưu ý khi sử dụng các thuốc hỗ trợ trị thiếu máu

kèm theo việc tìm hiểu thiếu máu uống thuốc gì, người căn bệnh nên lưu ý một vài vấn đề khi dùng các loại thuốc này:

 • Ngay cả khi sử dụng các thuốc thường sản phẩm bổ sung không kê đơn (OTC), người căn bệnh thiếu máu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • quy chuẩn chung là không nên tùy tiện sử dụng bất kỳ thuốc thường sản phẩm gì trong thời gian dài. thay thế vì vậy, nên đi kiểm tra bác sĩ để được tư vấn loại thuốc và liều số lượng, thời gian dùng phù hợp.

với việc bổ sung sắt để hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, nên lưu ý thêm các vấn đề:

 • Sắt có thể tương tác với những loại thuốc, dinh dưỡng bổ sung không tương tự. Thế nên người căn bệnh nên cho bác sĩ biết mình đang sử dụng những loại thuốc nào (gồm có cả thảo dược, dinh dưỡng bổ sung tự nhiên) khi nhận chỉ định bổ sung sắt.
 • Để giúp cho thực hiện giảm sút những tác dụng phụ có mối liên quan tới việc bổ sung sắt, người căn bệnh có thể nên dùng công thức hòa tan trễ hoặc tan trong ruột.
 • Bổ sung vitamin C cùng lúc với thuốc bổ sung sắt giúp cho nâng cao nguy cơ hấp thụ sắt của cơ thể.
 • Trà, cà phê, sữa có thể thực hiện giảm sút nguy cơ hấp thụ sắt, người căn bệnh chỉ nên dùng ở mức vừa phải, cách xa thời điểm bổ sung sắt.

Các phương pháp điều trị thiếu máu không tương tự

kèm theo tìm hiểu thiếu máu nên uống thuốc gì thường thiếu máu uống thuốc gì theo tư vấn của bác sĩ, người căn bệnh nên lưu ý thêm về một vài phương pháp không tương tự giúp cho hỗ trợ điều trị trị chứng thiếu máu. Tùy vào loại căn bệnh thiếu máu, bác sĩ có thể chỉ định cho người căn bệnh sử dụng các phương pháp điều trị trị không tương tự, ví dụ như:

 • Liệu pháp sắt: Nếu việc dùng thuốc bổ sung sắt không đáp ứng đủ số lượng sắt cơ thể nên, bác sĩ có thể chỉ định cho người căn bệnh sử dụng sắt tiêm tĩnh mạch (IV). Bác sĩ có thể chỉ định tiêm sắt vào tĩnh mạch để gia tăng nồng độ sắt trong máu (nhất là ở những người căn bệnh thiếu máu nghiêm trọng mắc căn bệnh mạn tính, ví dụ như căn bệnh celiac). Liều số lượng sắt tiêm tĩnh mạch có thể không tương tự nhau, tùy vào công thức sắt tiêm tĩnh mạch được bác sĩ chỉ định. Sắt tiêm qua đường tĩnh mạch có thể giúp cho đưa sắt đi vào máu tốt nhất hơn, với liều số lượng cao hơn dinh dưỡng bổ sung sắt, góp phần kiểm soát triệu chứng thiếu máu tốt hơn.
 • Thuốc điều trị trị các tình trạng cơ bản: Bác sĩ có thể chỉ định những loại thuốc không tương tự để điều trị trị những tình trạng tiềm ẩn góp phần dẫn tới chứng thiếu máu. Các tình trạng này có thể tác động tới việc sản sinh hồng cầu, gây nên ra những triệu chứng thiếu máu. Các loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định gồm có: corticosteroid và những loại thuốc ức chế miễn dịch không tương tự, thuốc hóa trị để điều trị trị căn bệnh ung thư, thuốc thuốc kháng sinh để điều trị trị tình trạng nhiễm trùng…
 • Truyền máu: Truyền máu có thể là việc thực hiện nên thiết sau khi gặp phải thiếu máu nhiều do chấn thương, sinh con hoặc tiểu phẫu. Truyền máu cũng có thể là việc thực hiện nên thiết nếu người căn bệnh gặp phải thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc mắc một kiểu thiếu máu nguyên hồng cầu sắt nghiêm trọng, căn bệnh thiếu máu bất sản, căn bệnh thalassemia…
 • Ghép tủy xương: Ghép tủy xương gồm có việc cấy ghép những tế bào được tìm xuất hiện trong tủy xương (tế bào gốc) nhằm thúc đẩy sự tiến triển của các tế bào máu mới. Phương pháp này có thể được sử dụng để điều trị trị chứng thiếu máu bất sản nặng, căn bệnh thalassemia, thiếu máu mối liên quan tới căn bệnh tủy xương, thiếu máu hồng cầu hình liềm…
 • thay thế đổi chế độ dinh dưỡng: thay thế đổi khẩu phần dinh dưỡng có thể nâng cao tình trạng thiếu hụt một vài dưỡng dinh dưỡng. Điều này có thể gồm có việc bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu sắt, vitamin C, vitamin B, acid folic vào khẩu phần.

>> Xem thêm: 6 cách trị thiếu máu tại nhà

người bệnh thiếu máu thay đổi triệu chứng bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng
Người căn bệnh thiếu máu có thể nâng cao triệu chứng thông qua cách thay thế đổi chế độ dinh dưỡng, dùng nhiều thực phẩm chứa sắt, acid folic…

Địa chỉ kiểm tra thiếu máu ở đâu đáng tin cậy?

Ngoài thắc mắc thiếu máu uống thuốc gì, nhiều người căn bệnh cũng bận tâm không biết nên chọn lựa địa chỉ nào để thăm kiểm tra chứng thiếu máu. Người căn bệnh thiếu máu có thể tới thăm kiểm tra, điều trị trị tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh. Nơi đây quy tụ hệ thống bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tận tình, được trang gặp phải các máy móc xét nghiệm máu cũng như các kỹ thuật chẩn đoán căn bệnh không tương tự tiên tiến, mang tới uy tín kiểm tra tốt nhất.

Để tiết kiệm thời gian, người căn bệnh có thể đặt lịch hẹn trước thông qua hotline 024 7106 6858 – 024 3872 3872 (Hà Nội) hoặc 028 7102 6789 – 093 180 6858 (TP.HCM).

Lưu ý: Các loại thuốc thường sản phẩm bổ sung được đề cập trong dưới đây chỉ mang tính tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. tốt nhất của thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố không tương tự nhau. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho các trường hợp tự ý mua và sử dụng thuốc.

Để đặt lịch thăm kiểm tra, điều trị căn bệnh tại Khoa Nội tổng hợp, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Bài viết đã từng phần nào giải đáp thắc mắc thiếu máu uống thuốc gì thường thiếu máu nên uống thuốc gì để điều trị thường hỗ trợ nâng cao căn bệnh. Ngay khi gặp triệu chứng nghi ngờ gặp phải thiếu máu, người căn bệnh nên nhanh chóng tới khu vực y tế uy tín thăm kiểm tra, điều trị trị.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.