Thiếu ngủ tác động tới trẻ nhỏ thế nào?

trẻ nhỏ thiếu ngủ chỉ 30 phút sẽ gặp phải giảm sút sức khỏe, nguy cơ học tập tại trường học và uy tín cuộc sống.

Nghiên cứu được công bố trên tuần báo JAMA Network Open, thực hiện trên 100 trẻ nhỏ khỏe mạnh, không có vấn đề về giấc ngủ, cho xuất hiện trẻ thiếu ngủ gặp phải tác động tiêu cực khi thiếu ngủ, từ cách lựa chọn lựa thực phẩm, tập thể dục thể thao và kỹ năng cá nhân, tham gia vận động xã hội. Ngủ thiếu giấc còn có thể gây ra béo phì, các vấn đề về hành vi và học tập lâu ngày ở trẻ. Thanh thiếu niên không ngủ đủ giấc có nguy cơ cao gặp phải trầm cảm, đồng thời có nhiều nguy cơ gặp phải tai nạn giao thông và các tai nạn sinh hoạt.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho xuất hiện mối liên hệ trực tiếp giữa thiếu ngủ và uy tín cuộc sống của trẻ khỏe mạnh. Trẻ tham gia nghiên cứu có giờ đi ngủ muộn hơn thông thường một tiếng hoặc sớm hơn một tiếng, thời gian thức dậy thông thường. Sau đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu phụ huynh và con cái phản hồi uy tín cuộc sống của trẻ bằng nhiều thắc mắc không không khác nhau.

Hiện nay, trẻ nhỏ ngày càng thức khuya hơn do có nhiều bài tập về nhà, vận động xã hội, tác động từ thiết gặp phải di động, máy tính bảng, lịch sinh hoạt của gia đình. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo ưu tiên giấc ngủ cho trẻ. trong số đó, trẻ sơ sinh nên ngủ 12-16 tiếng một ngày, gồm có giấc ngủ ngắn; trẻ mới biết đi ngủ 11-14 tiếng; trẻ mẫu giáo từ 10-13 tiếng, đã từng gồm có giấc ngủ trưa; trẻ đang tuổi đi học nên ngủ từ 9-12 tiếng còn thanh thiếu niên ngủ từ 9-10 tiếng.

Thiếu ngủ khiến trẻ giảm khả năng học tập tại trường. Ảnh: Freepik

Thiếu ngủ tiến hành cho trẻ giảm sút nguy cơ học tập tại trường. Ảnh: Freepik

Nếu trẻ ngủ chưa đủ giấc, gia đình nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân, bắt đầu bằng cách ghi lại thời điểm trẻ nên thức dậy vào buổi sáng, sau đó đếm số giờ trẻ ngủ trong ngày, cuối cùng đặt giờ đi ngủ vào buổi tối để giữ gìn đủ giấc.

với thanh thiếu niên, phụ huynh nên trò chuyện với trẻ để quyết định lịch học, lịch nghỉ ngơi, ăn uống. Ví dụ, gia đình giảm sút một vài vận động, tìm cách giúp cho trẻ hoàn thành bài tập về nhà sớm hơn và đẩy một vài vận động giải trí như trò chơi điện tử sang cuối tuần.

phụ huynh tránh cho trẻ chơi thể thao hoặc vận động tinh thần cường độ cao trước giờ ngủ. Nếu ngủ vào 21h, trẻ nên sắp ngủ từ 8 giờ và tắt điện thoại, máy tính bảng để giảm sút ánh sáng xanh gây ra tác động giấc ngủ. Trong trường hợp nên báo thức, gia đình hãy sử dụng đồng hồ báo thức cơ học.

Trẻ cũng nên giữ thói quen ngủ vào cuối tuần và trong kỳ nghỉ, có thể thức khuya hơn một tiếng và dậy muộn hơn buổi sáng; không nên thức quá khuya hoặc thay thế đổi lịch ngủ do tiến hành cho cơ thể không dễ chịu, suy giảm sút sức khỏe.

Chi Lê (Theo Healthline, Harvard Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.