Thiếu nữ mộng du – VnExpress Sức khỏe

Hà NộiThiếu nữ 15 tuổi, cứ sau nửa đêm thức dậy ra khỏi giường, đi lại quanh nhà, tự nói chuyện một mình hoặc quét nhà, lau bàn ghế, ai gọi cũng không đáp lại.

Đưa con vào trung tâm y tế, mẹ em chứng tỏ tình trạng này xảy ra khoảng tầm hai tháng nay, đêm nào cũng vậy, sau khoảng tầm 10 phút em tự đi vào giường ngủ tiếp, sáng hôm sau không còn nhớ chuyện đã từng xảy ra. Một đêm, khi em tỉnh dậy, mẹ cố gắng đánh thức bằng cách hét to vào tai con và đập tay lay mạnh vào người, em kích động, hét lên. Người mẹ đành để con tự đi cho tới khi tự động vào giường ngủ tiếp.

Tình trạng không thông thường của em ngày càng tăng, thời gian tỉnh đêm nhiều ngày hơn, có những hành vi kích động, không kiểm soát mình. Có lần trong cơn mộng du em ngã lăn xuống cầu thang; có lần em lục lọi đồ đạc, dao kéo trong nhà bếp gặp phải dao cắt ra máu mà không cảm xuất hiện đau đớn đớn, chỉ đau đớn khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau. Lúc này, gia đình mới đưa em vào trung tâm y tế kiểm tra.

Ngày 14/2, tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải, nguyên Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, trung tâm y tế Châm cứu Trung ương, chứng tỏ chẩn đoán người chứng bệnh gặp phải mộng du đang có dấu hiệu tiến triển nặng. Thần sắc người chứng bệnh ủy mị, biểu cảm hơi trầm, ít nói, ánh mắt vô thần, không có tiền sử động kinh thường hay tâm thần.

người chứng bệnh được bác sĩ châm cứu truyền thống phối hợp châm cứu đặc thù, cứu ngải, thủy châm, điện châm, xoa bóp bấm huyệt, đắp cao ngải cứu cùng với dùng thuốc y học cổ truyền. Sau một tháng điều trị, em ngủ sâu giấc 5-6 tiếng một đêm, không còn cơn mộng du.

Mộng du nếu để lâu có thể nặng lên, gây ra những rối loạn tâm thần. Ảnh: Goodtherapy

Mộng du là một người thực hiện những hành vi sinh hoạt trong khi vẫn ở trạng thái ngủ mê, về lâu dài có thể gây ra ra những rối loạn tâm thần. Ảnh: Goodtherapy

Mộng du là dấu hiệu cao nhất của chứng rối loạn giấc ngủ, con người thức dậy tiến hành những hành động đời thường song hoàn toàn không ý thức. Đây được cho là một hiện tượng không dễ dàng hiểu với y học.

Theo các nhà khoa học, giấc ngủ được chia thành hai phần: giấc ngủ chuyển động nhanh (REM) và giấc ngủ không chuyển động nhanh (NREM). Khi ngả vùng eo lưng thời kỳ đầu, con người thường bước vào giấc ngủ NREM. Trong thời kỳ này, suy nghĩ bắt đầu trôi dạt, nguy cơ phản ứng với các kích thích bên ngoài bắt đầu suy yếu, vận động cơ bắp bắt đầu muộn. Sau NREM, người ta chuyển sang giấc ngủ REM, nơi mà những suy nghĩ về giấc mơ xảy ra và dấu hiệu như những vận động não. Trong thời kỳ này, nếu cố gắng đánh thức một người trong giấc ngủ, người này sẽ thức dậy với một chút mất phương hướng.

Theo bác sĩ Hải, nguyên nhân gây ra mộng du được cho là do tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, ốm đau đớn triền miên, sử dụng những thuốc điều trị chứng bệnh tâm thần, thuốc ngủ, uống nhiều rượu. Ở người già có thể là dấu hiệu của chứng bệnh não như thiếu máu não thoáng qua, các chứng bệnh tĩnh mạch não. những yếu tố không tương tự như sự phối hợp giữa chứng rối loạn giấc ngủ và chứng bệnh thần kinh, sa sút trí tuệ.

Y học cổ truyền cho rằng chứng mộng du do các rối loạn can, huyết trong cơ thể, tiến hành cho phần hồn phiêu dạt ra ngoài thân thể gây ra mộng du, người chứng bệnh tỉnh dậy mà không biết.

Hiện tượng mộng du ở trẻ nhỏ thường gặp hơn ở người lớn. Khi mộng du, người chứng bệnh vẫn đang trong trạng thái ngủ sâu nên thường không thể nhớ mình đã từng thực hiện hành động gì lúc đó. Các hành động thường nhiều ngày từ vài phút tới một giờ, có thể xảy ra nhiều đêm mỗi tuần. Người gặp phải mộng du không nhận thức rõ cảnh vật, âm thanh, mùi vị, thậm chí là cảm giác đau đớn đớn. Khi một người gặp phải mộng du, những người không tương tự thường không đánh thức được họ. Ngược lại, việc đánh thức có thể gây ra ra những phản ứng bạo lực trở lại.

Với thiếu nữ trên, tình trạng mộng du có dấu hiệu nặng lên, nếu để lâu có thể gây ra ra những rối loạn tâm thần, tác động tới sức khỏe, không dễ dàng chữa trị.

người chứng bệnh khi có triệu chứng chứng bệnh nên được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra. Để an toàn, người chứng bệnh nên ngủ ở tầng trệt, trong phòng không có đồ đạc có thể gây ra hại, cửa phòng và cửa sổ được cài then. Nên để chuông ở cửa ra vào để báo thức cho người không tương tự khi người chứng bệnh mở cửa. Khi đó nên đưa người chứng bệnh trở lại giường ngủ, không nên cố gắng đánh thức người đang mộng du vì có thể tiến hành cho họ gặp phải kích động.

Với trẻ nhỏ, tránh để bé mệt mỏi, kiệt sức, thiếu ngủ vì có thể tiến hành tăng mộng du. Nếu con bạn thường gặp phải mộng du, ghi chép thời gian từ lúc trẻ ngủ tới lúc bắt đầu mộng du, sau đó đánh thức trẻ 15 phút trước khi bắt đầu mộng du, giữ cho thức 5 phút. tiến hành như vậy khoảng tầm một tuần, nếu tình trạng không tăng lên thì nên tới gặp bác sĩ.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.