Thịt đỏ, đường khiến cho người trẻ tăng nguy cơ mắc ung thư ruột

MỹNghiên cứu mới cho xuất hiện thịt đỏ và đường có thể là nguyên nhân khiến cho số ca ung thư đại tràng tăng nhanh ở thanh niên.

Công trình do Cleveland Clinic thực hiện, công bố vào tháng 6 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ. Nghiên cứu gồm 170 người mắc chứng bệnh ung thư ruột (còn gọi đại trực tràng), 66 người trong số đó khởi phát khi còn trẻ (dưới 50 tuổi).

Các nhà khoa học đã từng kiểm tra các hoạt chất chuyển hóa, được tạo ra trong cơ thể sau khi thức ăn mắc phải phân hủy. Họ phát hiện người dưới 50 tuổi mắc phải ung thư đại tràng có số lượng citrate thấp hơn so với những người lớn tuổi. Citrate là một hợp hoạt chất sản sinh khi cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng số lượng. hoạt chất này có thể ức chế sự tiến triển u bướu và chứng bệnh ung thư đại tràng nói chung.

Theo các nhà khoa học, cơ thể người trẻ tuổi phân hủy protein và carbohydrate theo cách không tương tự biệt. số lượng thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu…) và đường hấp thụ hàng ngày có mối liên quan tới tình trạng này.

“Cách chúng ta sử dụng carbohydrate để tạo năng số lượng, cách chúng ta dùng protein và axit amin từ chế độ sinh hoạt có mối quan hệ chặt chẽ với chứng bệnh ung thư”, tiến sĩ Suneel Kamath, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Cleveland Clinic, cho rằng.

Nghiên cứu năm 2021 cũng cho rằng rằng tiêu thụ quá nhiều đường cũng tiến hành tăng đáng nói nguy cơ tiến triển ung thư. Các nhà khoa học phát hiện phụ nữ trưởng thành uống hai loại đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp đôi so với người uống ít hơn một loại mỗi tuần.

Thịt đỏ có thể gây ung thư đại trực tràng. Ảnh: Pexel

Thịt đỏ có thể gây ra ung thư đại trực tràng. Ảnh: Pexel

nhận xét không tương tự trên Tạp chí Dịch tễ học châu Âu cho xuất hiện tiêu thụ nhiều thịt đỏ gây ra nhiều chứng bệnh ung thư không tương tự nhau như ung thư trực tràng, vú và phổi. Sau khi phân tích 9 công trình về ung thư, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) cho rằng rằng tiêu thụ 100 g thịt đỏ mỗi ngày tăng 17% nguy cơ ung thư. Trong khi đó, cứ ăn 50 g thịt nấu sẵn (thịt xông khói, xúc xích…) mỗi ngày tiến hành tăng 18% nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp thứ ba ở Mỹ, là nguyên nhân gây ra tử vong đứng thứ ba ở cả nam và nữ. Hiệp hội Ung thư ước tính nước này sẽ phát hiện thêm trong vòng 153.000 ca ung thư đại trực tràng năm nay, trong số đó hơn 19.000 ca ở người dưới 50 tuổi. Các nhà khoa học cảnh báo tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở người từ 50 tới 54 tuổi trên toàn quốc hiện là gần 60 ca trên 100.000 người.

Mỹ không phải quốc gia duy nhất ghi nhận thực trạng đáng báo động. nhận xét năm 2023 cho xuất hiện tỷ lệ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm ở Australia là 13,5 trên 100.000 người, Na Uy là 10,5 trên 100.000 người, Anh là 9,3 trên 100.000 người. Nhiều người mắc phải chẩn đoán nhầm với các chứng bệnh như trĩ, hội chứng ruột kích thích, thiếu máu, vấn đề sức khỏe tâm thần.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị chế độ ăn nhiều trái cây, rau và hoạt chất xơ có thể tránh nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đại học Loma Linda đưa ra các chế độ sinh hoạt dựa trên thực vật gồm: thuần chay, tức hoàn toàn không ăn sản phẩm có nguồn gốc động vật; ăn chay lacto-ovo gồm sữa và trứng nhưng mà không có thịt; ăn pesco vegetarian gồm thực vật, cá nhưng mà không có thịt; bán phần gồm nhiều thực phẩm từ thực vật, không thường xuyên ăn thịt và cá.

Mặt không tương tự, chế độ ăn Địa Trung Hải (nhiều trái cây, rau củ, đậu, hoạt chất béo lành mạnh, ngũ cốc; ít thịt đỏ, hải sản và sữa) cũng có thể giúp cho ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Thục Linh (Theo Daily Mail, Medical Today)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.