Thịt gà hâm nóng lại có gây ra ung thư?

Nhiều thông tin cho rằng thịt gà để qua đêm đem hâm nóng lại sẽ tạo ra các hoạt chất độc gây ra ung thư, điều này có đúng? (Thu, 32 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Không có bằng chứng khoa học nào về việc ăn thịt gà hâm lại gây ra ung thư. Về nguyên lý, nitrit (là hợp hoạt chất của nito được tạo thành trong quá trình phân hủy hợp hoạt chất hữu cơ) sau khi vào dạ dày có thể phản ứng (dưới tác dụng của axit dạ dày) để tạo thành hoạt chất nitrosamine gây ra ung thư. nhưng mà phản ứng này cần phải có thêm điều kiện nhất định mới xảy ra, bởi không phải thực phẩm nào cũng chưa nitrit.

Hơn thế, ung thư do rất nhiều yếu tố tác động, không phải tiêu thụ đồ thừa để qua đêm thường hay hâm lại thực phẩm là mắc căn bệnh.

Thực tế, thức ăn thừa nói chung và thịt gà nói riêng nếu bảo quản không tốt, khi để qua đêm sẽ gặp phải vi sinh vật, nấm mốc, ăn vào dễ ngộ độc với dấu hiệu là đau đớn bụng, nôn, đi ngoài, khó khăn tiêu. Vi sinh vật không gây ra ung thư nhưng mà có thể gây ra ra độc tố, dẫn tới rối loạn hệ tiêu hóa.

không những thịt gà mà bất nói thực phẩm nào cũng không nên tích trữ lâu trong tủ lạnh. Thức ăn từng nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh 1-2 ngày, cho vào túi nilon, hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh, đậy nắp kín, trữ ở ngăn đông hoặc ngăn mát. Các loại rau củ nên dùng khi còn tươi.

Tốt nhất, bạn nên nấu số lượng vừa đủ bữa ăn, tránh để thức ăn thừa quá nhiều. Trường hợp bắt buộc phải bảo quản thịt gà từng nấu, bạn nên đem đun lại sau ăn, để nguội Sau đó bảo quản tủ lạnh.

Thịt gà là thực phẩm tốt sức khỏe. số lượng protein giúp cho tăng trưởng và tiến triển cơ bắp, giữ trọng số lượng cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ giảm sút cân. Trong thịt gà cũng chứa số lượng lớn axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng tiến hành dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.