Thịt từng rã đông có nên tiếp tục trữ lạnh?

Nhiều người khuyến khích thịt rã đông Tiếp đó không nên lại trữ lạnh lần nữa do có thể gặp phải biến hoạt chất. Nhờ bác sĩ tư vấn cách bảo quản thịt đúng? (Hoa, 28 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Đông lạnh là cách tốt nhất để giữ giá trị dinh dưỡng, tin cậy và hương vị của nhiều thực phẩm. Nếu thịt vừa rã đông lại đông lạnh ngay thì không gây nên hại, tuy vậy trường hợp này thực hiện cho miếng thịt nguy cơ nhiễm khuẩn và không tươi ngon như đầu tiên. Rã đông bằng nước nóng thực hiện cho miếng thịt chín, mất dinh dưỡng, biến hoạt chất.

Cách rã đông:

Để giữ gìn an toàn, thịt nên rã đông từ từ bằng cách chuyển từ tủ đông sang ngăn mát tủ lạnh, giúp cho bảo quản thêm 3-5 ngày. Có thể rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng, khi không dùng hết nên chia thịt thành miếng nhỏ, trữ trong những chiếc túi hút chân không.

Thịt được trữ đông trong túi kín có thể bỏ trực tiếp vào nước lạnh để rã đông, tránh nhiễm khuẩn. Sau khi rã xong, bạn cần phải nấu ngay để thịt được tươi, ngon. Cách không không khác là cho muối và giấm vào nước, khuấy thật đều để dung dịch hòa tan hoàn toàn, giúp cho rã đông nhanh hơn. Cách này mất thời gian tuy vậy giữ gìn thịt ngon, an toàn. Nếu không dùng hết, bạn để thịt vào túi mới, sau đó trữ đông lại.

Trong 4 cách trên, rã đông muộn bằng cách để thịt vào ngăn mát là an toàn nhất. Tuy nhiên, lưu ý không để nước trong túi thịt chảy ra ngoài, phần chưa sử dụng nên cất ngay vào ngăn đá. Không để thịt chung hoặc lẫn trong rau và thực phẩm không không khác. Hạn chế cho thịt vào nước sôi thường dầu nóng thực hiện cho sản phẩm mất dinh dưỡng.

Các ý kiến cho rằng bảo quản thịt lâu trong tủ lạnh có thể sinh độc tố gây nên ung thư là không chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu để tròn tủ lạnh quá lâu, thực phẩm sẽ sinh độc tố, gây nên hại sức khỏe. Với tủ lạnh gia đình, trong điều kiện nhiệt độ -12 tới -18 độ C, có thể trữ thịt với thời gian một tháng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm
Đại học Bách khoa Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.