Thở oxy qua mặt nạ là như nào? Ưu điểm và nhược điểm? Lưu ý nên biết

Nồng độ oxy trong máu thấp có thể tiến hành các cơ quan trong cơ thể ngừng vận động và đe dọa tính mạng người chứng bệnh. Thở oxy qua mặt nạ là một phương pháp điều trị y tế có nguy cơ cứu mạng cho người chứng bệnh gặp các vấn đề về phổi và không thể hấp thụ đủ oxy khi hô hấp. Vậy thở oxy qua mặt nạ là như nào? Ưu điểm và nhược điểm, những lưu ý nên biết của phương pháp này là như nào?

thở oxy qua mặt nạ

Oxy là như nào? Tìm hiểu về tình trạng thiếu oxy

Oxy là một loại khí có trong không khí, rất nên thiết cho sự sống của tất cả sinh vật. Trong quá trình hít thở, phổi sẽ hấp thụ oxy từ không khí, đưa oxy tới máu, từ đó tuần hoàn tới khắp các cơ quan trong cơ thể. Người chứng bệnh nên bổ sung oxy nếu cơ thể đang gặp phải thiếu oxy như trong các tình trạng, chứng bệnh sau đây: (1)

Bác sĩ sẽ kiểm tra số lượng oxy trong máu động mạch để quyết định có nên tiến hành liệu pháp oxy thường hay không. Một cách không không khác để kiểm tra là sử dụng máy đo oxy xung kẹp vào ngón tay, đo gián tiếp nồng độ oxy hoặc độ bão hòa oxy trong máu mà không nên lấy máu. Nồng độ oxy thường thì trong máu động mạch dao động từ 75 – 100 mmHg. Người chứng bệnh có mức oxy dưới 60 mmHg sẽ nên bổ sung oxy.

Người sinh sống hoặc tới khu vực núi cao cũng có thể nên bổ sung oxy, bởi vì càng lên cao không khí càng loãng, nồng độ oxy trong không khí thấp, dễ dẫn tới không dễ dàng thở mà nhiều người gọi chứng say độ cao.

Liệu pháp oxy là như nào?

Liệu pháp oxy là phương pháp đưa oxy vào cơ thể khi phổi không nhận đủ oxy để phân phối tới các cơ quan trong cơ thể. Phương pháp này giúp cho đem đến oxy cho máu động mạch và bổ sung đủ oxy để cơ thể vận động thường thì.

Tình trạng thiếu oxy nhiều ngày dẫn tới suy đa cơ quan, thậm chí tử vong. Chỉ sử dụng liệu pháp oxy khi được nhân viên y tế thực hiện quy trình bằng cách sử dụng ống thông hoặc mặt nạ.

liệu pháp oxy là phương pháp gì
Liệu pháp oxy là phương pháp đưa oxy vào cơ thể khi phổi không nhận đủ oxy để phân phối tới các cơ quan trong cơ thể

Thở oxy qua mặt nạ (mask) là như nào?

Thở oxy qua mặt nạ (mask) là phương pháp dùng mặt nạ tiến hành tăng thêm nồng độ oxy khí thở vào (FiO2), giúp cho đem đến đủ oxy cho cơ thể. Mặt nạ thở oxy có thể được phân thành 2 loại cơ bản:

 • Có túi dự trữ: mặt nạ kết nối với túi dự trữ thông qua van một chiều (mặt nạ có túi dự trữ không thở lại) hoặc không có van một chiều (mặt nạ có túi dự trữ thở lại một phần), Nguồn oxy đem đến được chứa trong túi dự trữ để người mắc chứng bệnh hít vào và số lượng oxy khi người mắc chứng bệnh thở ra sẽ thoát ra ngoài không khí (nếu có van một chiều) hoặc trộn lẫn một phần vào trong túi dự trữ (nếu không có van một chiều). Loại mặt nạ này giúp cho đem đến oxy nồng độ cao với FiO2 có thể lên tới 100%, dùng cho người mắc chứng bệnh gặp phải giảm sút oxy máu nặng.
 • Không có túi dự trữ: đây là loại mặt nạ đơn giản không có kết nối với túi dự trữ, đem đến FiO2 khoảng tầm 40% – 60%, dùng cho người mắc chứng bệnh gặp phải giảm sút oxy máu nhẹ và trung bình.

Ưu điểm của phương pháp thở oxy qua mặt nạ

Liệu pháp oxy mang lại tác động tích cực tới người đang trong tình trạng gặp phải thiếu oxy. Trong các trường hợp nên thiết và có chỉ định của bác sĩ, thường xuyên sử dụng liệu pháp oxy cho phép người chứng bệnh năng động và linh hoạt hơn trong sinh hoạt thường nhật, giúp cho giảm sút triệu chứng không dễ dàng thở. Phương pháp này cũng có thể gia tăng đáng nói tin cậy giấc ngủ cũng như cuộc sống và trong nhiều trường hợp, có nguy cơ nhiều ngày tuổi thọ. (2)

Liệu pháp oxy cũng có thể tiến hành giảm sút các triệu chứng như:

 • Nhức đầu.
 • Cáu gắt.
 • Mệt mỏi.
 • Sưng mắt cá.

Liệu pháp oxy cũng góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng và tiến triển ở trẻ nhỏ mắc chứng bệnh phổi mạn tính, giúp cho tiến hành giảm sút các triệu chứng như đau đớn đầu hoặc thay thế đổi hành vi do nồng độ oxy thấp.

Nhược điểm của phương pháp thở oxy qua mặt nạ

Người thở oxy qua mặt nạ có thể gặp các tác dụng phụ như khô mũi hoặc thấy máu mũi, mệt mỏi và đau đớn đầu vào buổi sáng hoặc các rủi ro như sau: (3)

 • Hít sặc: người chứng bệnh nôn ói khi đang thở qua mặt nạ có thể gặp phải hít sặc vào phổi, nên theo dõi sát trong quá trình cho người chứng bệnh thở oxy.
 • Tăng CO2 máu: người chứng bệnh hít lại CO2 trong khí thở ra do sử dụng mặt nạ oxy không đúng cách, do đó người chứng bệnh thở oxy nên có chỉ định cụ thể của bác sĩ và được theo dõi cẩn thận.
 • Nhiễm khuẩn: tránh nhiễm khuẩn từ thiết gặp phải thở oxy, chỉ dùng dây dẫn và mặt nạ dùng một lần, đồng thời thay thế thiết gặp phải hằng ngày để đảm giữ an toàn sinh.
 • Khô niêm mạc đường thở: xử lý bằng cách tiến hành ẩm không khí đưa vào cơ thể.
 • Ngộ độc oxy: trường hợp này nên điều chỉnh lưu số lượng oxy cho phù hợp.
 • những hệ lụy không không khác: giảm sút thông khí do oxy, chứng bệnh võng mạc, xẹp phổi,… nên xử trí đúng theo quy trình điều trị chuẩn.
nhược điểm phương pháp thở oxy qua mặt nạ
Liệu pháp oxy mang lại tác động tích cực tới người đang trong tình trạng gặp phải thiếu oxy

Các bước thực hiện phương pháp thở oxy qua mặt nạ

Tuân thủ đúng quy trình thực hiện thở oxy qua mặt nạ giúp cho phòng tránh và hạn chế các rủi ro xảy ra trong suốt quá trình điều trị:

1. sắp

Bác sĩ hoặc nhân viên y tế tạo hồ sơ chứng bệnh án gồm có các thông tin cá nhân cũng như tình trạng sức khỏe trước khi cho người chứng bệnh thở oxy qua mặt nạ. Người chứng bệnh sẽ được bác sĩ thông báo về quy trình thực hiện, sau đó được hướng dẫn nằm cạnh nguồn oxy và tiến hành thông thoáng đường thở trên.

Bác sĩ sẽ kiểm tra dấu hiệu lâm sàng như phản hồi tri giác, tình trạng da niêm mạc của người chứng bệnh, nhịp thở, mạch đập, dấu hiệu gắng sức,… Sau đó, nhân viên y tế sắp các thiết gặp phải và phương tiện y tế để tiến hành cho người chứng bệnh thở oxy qua mặt nạ như: máy đo SpO2, cột đo lưu số lượng oxy, mặt nạ (mặt nạ đơn giản, mặt nạ có túi dự trữ – không có van 1 chiều, mặt nạ có túi dự trữ – van 1 chiều) và dây dẫn oxy.

2. Tiến hành thủ thuật

Bác sĩ khử trùng, đeo găng tay y tế và lắp cột đo lưu số lượng vào nguồn cấp oxy, sau đó lắp bình tiến hành ẩm vào cột lưu số lượng. Ở đầu ra cột lưu số lượng hoặc bình tiến hành ẩm, bác sĩ sẽ lắp dây dẫn oxy. Kế đó là lắp mặt nạ vào dây dẫn, điều chỉnh lưu số lượng oxy phù hợp, tùy thuộc từng trường hợp không không khác nhau theo đúng chỉ định.

Sau đó, bác sĩ kiểm tra các mối nối để giữ gìn không có chỗ nào gặp phải hở. Tiếp theo là áp mặt nạ phủ kín mũi và miệng người chứng bệnh, cố định chắc hẳn để chúng không rơi ra hoặc gây ra không dễ chịu cho người chứng bệnh.

3. Theo dõi

Trong 30 phút đầu tiên khi bắt đầu thở oxy, người chứng bệnh nên được theo dõi liên tục bằng máy SpO2 để phản hồi hơi thở, nhịp tim, tình trạng gắng sức, tri giác và màu da để bác sĩ có thể điều chỉnh tình trạng oxy phù hợp. Bác sĩ cũng sẽ quan sát vùng da tiếp xúc với mặt nạ để xem có phản ứng dị ứng với hoạt chất liệu mặt nạ thường hay không.

Sau từ 1 – 2 giờ thở oxy, có thể tháo mặt nạ, lau hơi nước bám trên mặt nạ và lau mặt cho người chứng bệnh. Khi người chứng bệnh đã từng ổn định, tiếp tục theo dõi các dấu hiệu như trên với tần suất 2-3 giờ/lần để có thể điều chỉnh số lượng oxy và giữ gìn chỉ số SpO2 nằm trong ngưỡng cho phép. Nếu người chứng bệnh phải thở oxy trong thời gian dài, tiến hành thay thế dây dẫn, bình tiến hành ẩm và mặt nạ hàng ngày.

Thở oxy qua mặt nạ nhiều ngày trong bao lâu?

những người mắc chứng bệnh mạn tính nên oxy để giữ sự sống, trong khi những người không không khác chỉ nên thở oxy qua mặt nạ trong thời gian ngắn cho tới khi khỏi chứng bệnh, tùy theo chỉ định từ bác sĩ. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, người chứng bệnh có thể nên sử dụng liệu pháp oxy một ngày một ngày hoặc cũng có thể chỉ nên thêm oxy khi ngủ hoặc khi vận động gắng sức.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà thời gian thở oxy của từng người cũng khác nhau
Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà thời gian thở oxy của từng người cũng không không khác nhau

Thở oxy qua mặt nạ có an toàn không?

Có. Thở oxy qua mặt nạ là liệu pháp an toàn cho người chứng bệnh, tuy nhiên oxy cũng dễ gây ra hỏa hoạn. Vì sự an toàn của tất cả tất cả người nên uống các kỹ thuật phòng chống cháy nổ như sau:

 • Không bao giờ hút thuốc gần bình dưỡng khí. Tránh xa bếp gas, nến, lò sưởi và hố lửa ít nhất 1,5m khi sử dụng oxy.
 • Cố định bình dưỡng khí vào giá đỡ hoặc vật cố định ở vị trí thẳng đứng. Tuyệt đối không lăn bình dưỡng khí. Bình gặp phải đổ hoặc lăn có thể gặp phải nứt, tạo ra áp suất và tiến hành bình nổ.
 • Bảo quản bình dưỡng khí ở nơi thông thoáng, tránh trường hợp rò rỉ và tích tụ oxy trong không gian kín dễ gây ra hỏa hoạn.
 • giữ khoảng tầm cách tối thiểu 2,5m với các thiết gặp phải sinh nhiệt, ví dụ như máy sưởi và thiết gặp phải điện.
 • Không sử dụng các vật liệu dễ cháy như bình xịt aerosol, dung dịch tiến hành sạch và các sản phẩm dầu (chẳng hạn dầu mỏ) gần bình dưỡng khí.
 • Trường hợp nên uống thở oxy tại tư gia nên lựa chọn quần áo và ga trải giường bằng vải cotton thay thế vì len, nylon và các hoạt chất liệu tổng hợp để tránh tạo ra tia lửa tĩnh điện.
 • Luôn đặt bình điều trị cháy ở gần và học cách dùng để có thể sử dụng ngay lập tức trong trường hợp nên thiết. giữ gìn hệ thống chuông báo cháy vẫn vận động.

Những điều nên lưu ý khi lựa chọn thở oxy qua mặt nạ?

Dưới đây là các lưu ý cho người chứng bệnh khi lựa lựa chọn thở oxy qua mặt nạ:

 • nên tuân thủ và thực hiện đúng theo chỉ định từ bác sĩ.
 • Thông tin cho bác sĩ tất cả loại thuốc mà người chứng bệnh đang sử dụng.
 • Tùy thuộc vào tình trạng chứng bệnh mà lưu số lượng và thời gian sử dụng oxy sẽ không không khác nhau.
 • Không sử dụng đồ uống có cồn trong quá trình điều trị để tránh tiến hành muộn nhịp thở.

Khoa Hồi sức Cấp cứu (ICU), BVĐK Hưng Thịnh được trang gặp phải hệ thống máy móc được nhập khẩu từ Âu – Mỹ và là nơi quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu, luôn có mặt 24/7 để cùng đồng hành với người chứng bệnh vượt qua thử thách sinh tử.

Tùy theo tình trạng sức khỏe mà liệu pháp thở oxy qua mặt nạ có thể hỗ trợ hoặc đóng vai trò quyết định trong việc giữ sự sống cho người chứng bệnh. Người chứng bệnh nên tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị để thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe, sớm xuất viện.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.