Thoát vị bẹn, suýt mất đoạn ruột

Người nam giới, 38 tuổi mắc phải đau đớn vùng bẹn trái nhiều năm, gần đây cơn đau đớn tăng dần nên tới trung tâm y tế Đại Học Y Hà Nội xét nghiệm.

Tại khoa Nam học và Y học Giới tính trung tâm y tế Đại Học Y Hà Nội, bác sĩ phát hiện khối phồng kích thước lớn 8×10 cm, sờ nắn có tiếng lọc xọc, ấn rất đau đớn, bụng chướng nhẹ, nôn. phối hợp với các xét nghiệm và siêu âm vùng bẹn bìu, bác sĩ chẩn đoán người chứng bệnh mắc phải thoát vị bẹn trái hậu quả nghẹt quai ruột.

Người chứng bệnh chứng tỏ, vùng bẹn trái xuất hiện một khối phồng từng nhiều năm nay, không đau đớn tức, khối lúc xuất hiện, lúc không, dùng tay ấn vào thì khối không còn nữa. Do tâm lý coi thường, khối phồng lại nằm ở vùng tế nhị nên anh ngại ngần không đi xét nghiệm để điều trị.

“Đây là một trường hợp cấp cứu cần thiết phải nhanh chóng can thiệp ngoại khoa để giải cứu đoạn ruột nghẹt tránh hậu quả hoại tử và phải cắt một đoạn ruột”, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa ngày 7/6 chứng tỏ.

Sau tiểu phẫu, lỗ thoát vị người chứng bệnh được đóng kín, thành bụng được phục hồi, đoạn ruột hồng hào và vận động thường thì.

Kíp bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kíp bác sĩ đang tiến hành tiểu phẫu cho người chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế mang lại

Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn thường hay các điểm yếu của thành bụng xuống dưới vùng bìu, tạo thành một khối phồng vùng bẹn – bìu. Thoát vị bẹn nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể diễn tiến thành hậu quả thoát vị bẹn nghẹt.

Thoát vị nghẹt là tình trạng cơ quan ở trong túi thoát vị mắc phải đè ép, thắt nghẽn lại ở cổ túi, dẫn tới rối loạn công dụng, rối loạn tuần hoàn và cuối cùng là hoại tử tổ chức. Thoát vị bẹn nghẹt cần thiết phải phải được chẩn đoán và xử lý nhanh chóng, bởi tầm khoảng 6-12 tiếng các tạng (ruột, mạc nối, buồng trứng, vòi trứng) mắc phải nghẹt sẽ mắc phải hoại tử gây ra viêm phúc mạc, tắc ruột, nhiễm trùng nhiễm độc, có thể đe dọa tính mạng người chứng bệnh và nguy cơ phải khử tạng mắc phải hoại hoại tử như đoạn ruột, mạc nối, buồng trứng, tử cung…

Theo bác sĩ Bắc, người chứng bệnh tới viện muộn trễ tuy nhiên nhờ sự xử trí nhanh chóng, sớm của các chuyên gia từng may mắn bảo toàn được đoạn ruột mắc phải nghẹt. Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện các khối không thường thì vùng bìu bẹn, sinh dục, đặc biệt các khối thoát vị bẹn từng được phát hiện trước đó mà không tự đẩy về phía bụng được thì không nên coi thường, đi xét nghiệm sớm để tránh những tai biến và hậu quả đáng tiếc về sau.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.