Thoát vị đĩa đệm có trị khỏi hẳn được không?

tầm hai năm nay tôi được chẩn đoán gặp phải thoát vị đĩa đệm L4,L5. Tôi có cảm giác đau đớn thắt vùng thắt lưng, lan xuống mông và tê gót chân trái.

Xin hỏi căn bệnh của tôi có thể trị trị khỏi hẳn được không và phương pháp điều trị thế nào? (Thành Trung, TP HCM)

Trả lời:

Điều trị các căn bệnh lý về cột sống, trong số đó có thoát vị đĩa đệm là một quá trình dài, cần phải phối hợp giữa việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ với thay thế đổi thói quen sống. Ở tình trạng nhẹ, thoát vị đĩa đệm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp thoát vị nhiều, có mảnh rời lớn, thoát vị đĩa đệm đè nén thần kinh nhiều và không đáp ứng điều trị nội khoa, có thể tiến hành tiểu phẫu nội soi hoặc mổ mở để điều trị triệt để tổn thương.

Hiện nay, các phương pháp thường dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm được phân thành 3 nhóm chủ yếu, gồm có:

Điều trị không dùng thuốc

Nghỉ ngơi tiến hành suy giảm sưng tấy và giúp cho các tổn thương có thời gian lành lại. Khi các triệu chứng thoát vị đĩa đệm nổi lên, người căn bệnh được đề nghị nghỉ ngơi trên giường tầm 1-2 ngày, tránh tập thể dục thể thao hoặc thực hiện các vận động cần phải phải cúi người, nâng vác vật nặng.

Vật lý trị liệu theo hướng dẫn của nhân viên y tế có thể giúp cho tăng lên các triệu chứng căn bệnh. Chương trình vật lý trị liệu gồm có các bài tập kéo căng để giữ cho cơ linh hoạt; các bài tập thể dục thể thao nhịp điệu tăng sản xuất endorphin, từ đó suy giảm đau đớn vùng thắt lưng và tăng lên tâm trạng.

Massage có tác dụng suy giảm đau đớn, tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tốt nhất.

Chườm nóng và chườm lạnh đều có thể được sử dụng để suy giảm đau đớn do thoát vị đĩa đệm. quy định chung là chườm lạnh trong một ngày đầu tiên sau khi cơn đau đớn khởi phát và sau đó chườm nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của người căn bệnh.

Liệu pháp xung điện giúp cho suy giảm đau đớn, tăng lên lưu số lượng máu, sửa trị các tổn thương, tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Dùng thuốc

Thuốc theo đường uống sẽ được chỉ định tùy theo tình trạng của người căn bệnh. Nếu cơn đau đớn từ nhẹ tới trung bình, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc suy giảm đau đớn không kê đơn; trong khi thuốc giãn cơ sẽ được chỉ định cho người căn bệnh gặp phải co thắt cơ…

Tiêm thuốc steroid vào xung quanh dây thần kinh cột sống trong trường hợp các cách nghỉ ngơi, dùng thuốc suy giảm đau đớn kiểu uống và vật lý trị liệu không tốt nhất. Thuốc steroid suy giảm sưng đau đớn và giúp cho người căn bệnh đi lại đơn giản. Phương pháp này cần phải được thực hiện với liệu trình 3 mũi tiêm/đợt, thời gian giữa các mũi là 3-7 ngày.

Điều trị ngoại khoa

toàn bộ các trường hợp thoát vị đĩa đệm không cần phải tiểu phẫu. Tuy nhiên, nếu điều trị không dùng thuốc và điều trị nội khoa không giúp cho tăng lên triệu chứng trong 4-6 tuần, phương pháp tiểu phẫu có thể được lựa lựa chọn. một vài phương pháp tiểu phẫu thường thấy hiện nay như sau:

Mổ hở: Phương pháp này được gọi là mở ống sống hoặc giải nén cột sống sau.

Vi phẫu loại bỏ phần đĩa đệm gây nên đè nén lên rễ thần kinh, thậm chí có thể lấy cả đĩa đệm gặp phải hư hại ra ngoài.

Nội soi được chỉ định cho những người căn bệnh gặp phải đè nén thần kinh cấp tính do thoát vị đĩa đệm, điều trị nội khoa thất bại, thoát vị di trú… Phương pháp này giúp cho giải phóng áp lực cho dây thần kinh và tủy sống.

Hợp nhất cột sống là phương pháp hợp nhất hai bên đĩa đệm lại với nhau để cố định vĩnh viễn cột sống của người căn bệnh, ngăn xương di chuyển và giúp cho người căn bệnh không còn cảm xuất hiện đau đớn đớn.

thay thế đĩa đệm nhân tạo thường được chỉ định để điều trị thoát vị một đĩa đệm ở vùng thắt lưng dưới. Trong quá trình tiểu phẫu, đĩa đệm gặp phải hư sẽ được thay thế bằng đĩa nhân tạo có dưỡng chất liệu nhựa hoặc kim loại.

Tùy theo tình trạng, tình trạng tác động của thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp.

BS.CKI Kim Thành Tri
Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.