Thời điểm không nên uống nước cam

Nước cam giàu dinh dưỡng, tăng đề kháng cho cơ thể tuy nhiên không nên uống vào buổi tối và khi đói.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cho thấy cam giàu vitamin C, A và nhiều khoáng dưỡng chất không tương tự có lợi cho sức khỏe. Một quả cam cỡ vừa có tầm 15,4g carbohydrate, 60g calo, 12g đường, 3g dưỡng chất xơ, 70 mg vitamin C, 237mg kali. Uống nước cam giúp cho tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa chứng bệnh tim mạch, chứng bệnh mỡ máu cao, chống lão hóa…

Lương y Sáng tư vấn thời điểm không nên uống nước cam, gây ra hại sức khỏe, như sau:

Không uống nước cam vào buổi tối

Buổi tối là lúc cơ thể nghỉ ngơi và không tốn năng số lượng. Nếu uống nước cam vào thời điểm này sẽ khiến cho cơ thể dư thừa năng số lượng và tích tụ nước, dưỡng chất béo ở bụng. Uống nước cam vào buổi tối còn dễ gây ra tiểu đêm, thực hiện mất ngủ, axit trong cam tác động tới men răng. Uống trước khi ngủ còn tác động tới thận, nguy cơ dư thừa khoáng dưỡng chất, gây ra sỏi.

Khi đang đói

Uống nước cam khi đói gây ra tác động nghiêm trọng tới dạ dày. số lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với acid trong dạ dày, gây ra ra viêm loét nếu tiêu thụ với một vài lượng lớn.

Uống cùng sữa

Không nên uống nước cam khi vừa uống sữa xong vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam, tác động tới quá trình tiêu hóa, gây ra chướng bụng, đau đớn bụng, tiêu chảy.

Tránh uống nước cam quýt khi đang dùng thuốc, nên uống trước hoặc sau khi dùng thuốc 1-2 tiếng đồng hồ.

Để giữ gìn an toàn, bạn nên uống nước cam vào buổi sáng, sau bữa ăn để hấp thu nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng dưỡng chất, đủ năng số lượng cho cả ngày. Đây cũng là lúc dạ dày dễ hấp thu dưỡng chất dinh dưỡng nhất. Bạn có thể uống nước cam sau bữa ăn từ một tới hai giờ.

Người nhạy cảm với các thành phần có trong nước cam như vitamin C không nên sử dụng. Nhóm gặp phải viêm dạ dày hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa cũng hạn chế uống vì nước cam có vị chua, chứa một vài lượng axit có thể gây ra kích ứng niêm mạc dạ dày. Người chứng bệnh đái tháo đường, suy gan, thận, cũng nên cân nhắc. Người thông thường cũng không nên uống quá nhiều nước cam sẽ gây ra dư thừa số lượng vitamin C không cần thiết phải thiết cho cơ thể.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.