Thời điểm trong ngày không nên uống nước cam

Mỹtất cả người không nên uống nước cam trước bữa ăn, nhất là bữa sáng, theo các chuyên gia từ Đại học Princeton.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho xuất hiện nước cam chứa nhiều fructose, một loại đường trong trái cây, gây nên hại cho gan và đường ruột nếu uống lúc bụng đói.

Theo các chuyên gia, trước đây, giới y khoa quan niệm tất cả số lượng đường nạp vào cơ thể, gồm đường fructose được xử lý trong gan. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho xuất hiện 90% số lượng đường fructose được xử lý ở ruột non. số lượng đường dư thừa có thể chuyển tới ruột già, ruột kết và gây nên hại cơ quan này cũng như hệ vi sinh vật đường ruột. Ngược lại, khi bụng no, ruột non xử lý đường fructose hữu hiệu hơn.

Do đó, các chuyên gia nhận định uống nước ép trái cây khi bụng đói, đặc biệt vào buổi sáng sau một đêm không ăn, có thể tác động tiêu cực sức khỏe.

“Hệ vi sinh không thể nhận biết đường. Ngay khi bạn uống soda hoặc nước trái cây, hệ vi sinh chẩn đoán được một dưỡng chất dinh dưỡng tương đối là mạnh mẽ. Bất kỳ số lượng đường fructose nào được chuyển tới ruột già đều tiến hành phát sinh các vấn đề sức khỏe”, giáo sư Joshua D. Rabinowitz, Viện Lewis-Sigler về Bộ gene Tích hợp tại Đại học Princeton, giải thích.

Các chuyên gia cho biết uống nước cam trước bữa ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Pexel

Các chuyên gia cho rằng uống nước cam trước bữa ăn có thể gây nên hại cho sức khỏe. Ảnh: Pexel

Thực tế, các nghiên cứu trước đây cũng cho rằng rằng nước cam không tốt cho sức khỏe nhiều như tất cả người lầm tưởng. Chúng chứa các dưỡng chất dinh dưỡng như carotenoid, flavonoid, vitamin C, giúp cho chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các gốc tự do.

Tuy nhiên, thức uống này có thể tiến hành tăng đường huyết, gây nên chứng bệnh tiểu đường. Theo giáo sư Scott Kahan, giám đốc Trung tâm Cân nặng và Sức khỏe Quốc gia, nước cam có nhiều đường và calo ngang với các loại nước ngọt.

“Những người mắc chứng bệnh tiểu đường cần phải tránh uống quá nhiều nước cam. Theo thời gian, số lượng đường trong máu tăng đột biến có thể dẫn tới các tình trạng nguy hiểm như chứng bệnh tim mạch và thận, ngay cả với những người không gặp phải tiểu đường”, Kahan nói.

Nước cam cũng gây nên tăng cân. những chuyên gia khuyến nghị người lớn và trẻ nhỏ nên ăn quả cam thay thế vì uống nước ép. Nguyên nhân là trái cây chứa dưỡng chất xơ, tiến hành trễ quá trình tiêu hóa, tiến hành cho tất cả người cảm xuất hiện no lâu hơn.

Các nghiên cứu trước đây cho xuất hiện uống nước trái cây, thay thế vì ăn trực tiếp, có thể gây nên béo phì, tiến hành tổn thương gan. Điều này là do khi uống nước ép, cơ thể nhanh chóng tiêu thụ mà không cảm xuất hiện no, nạp những lượng đường lớn vào cơ thể.

những chuyên gia đề xuất uống nước cam cũng như các loại nước trái cây không không khác vào giữa buổi sáng, khi đã từng ăn đầy đủ. Tuy nhiên, nên uống cách bữa ăn khoảng tầm 45 phút tới một tiếng.

Thục Linh (Theo Express, Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.