Thời gian sản xuất ra tinh trùng mất bao lâu? [Chuyên gia giải đáp]

Thời gian sản xuất ra tinh trùng bao lâu đang được nhiều quý ông quan tâm tìm hiểu. Để đạt được tin cậy tinh trùng tốt nhất, tăng nguy cơ thụ thai thì cần phải hiểu rõ về cơ chế cũng như thời gian xuất xuất tinh trùng. Vậy thực tế, thời gian để sản xuất ra tinh trùng mất bao lâu sẽ được các chuyên gia giải đáp dưới đây. 

số lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày từ đầu? 

Trước khi tìm hiểu thời gian sản xuất ra tinh trùng bao lâu, nam giới cần phải hiểu được cơ chế sản xuất ra tinh trùng. Ở người, tinh trùng là giao tử đực với bộ nhiễm sắc đơn bội mang 23 NST. Khi thụ tinh, 23 NST của tinh trùng sẽ phối hợp với 23 NST của trứng ở nữ giới để tạo thành hợp tử.

Lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày từ đầu? 

số lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày từ đầu?

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn, sản sinh trong ống sinh tinh, chiều dài các ống này lên tới 250m, nằm giữa các ống là các tế bào Leydig có nhiệm vụ sản xuất testosterone. Chu kỳ sản xuất tinh trùng cụ thể dưới đây: 

 • Phân chia tế bào tinh trùng lưỡng bội thành đơn bội mang dữ liệu di truyền. 
 • Tinh trùng trưởng thành trong ống sinh tinh của tinh hoàn. Cấu trúc của tinh trùng trưởng thành gồm có phần đầu chứa vật liệu di truyền, phần đuôi giúp cho tinh trùng có thể di chuyển tìm trứng. 
 • Quá trình di chuyển của tinh trùng tới mào tinh. Đây là một ống nối tinh hoàn có tác dụng bảo tồn tinh trùng tới khi xuất tinh và cũng là nơi tinh trùng có thể đạt sự linh hoạt cao nhất về nguy cơ di chuyển. Nhờ vậy, tinh trùng có thể nhanh chóng bơi vào bộ phận sinh dục nữ tới ống dẫn trứng để tiến hành thụ tinh. 

[Shortcode tư vấn 1]

Thời gian sản xuất ra tinh trùng hết bao lâu? 

Lý giải thắc mắc thời gian sản xuất ra tinh trùng, các chuyên gia chứng tỏ tinh trùng được sản xuất vào mỗi ngày, song một chu kỳ tái tạo hoàn chỉnh của tinh trùng sẽ mất 64-72 ngà, từ khi sinh tinh tới khi trưởng thành để sẵn sàng xuất tinh. 

Thời gian sản xuất ra tinh trùng hết bao lâu?

Thời gian sản xuất ra tinh trùng hết bao lâu?

Trong quá trình sinh tinh mỗi ngày, tinh hoàn sản xuất ra vài triệu tinh trùng, tức là mỗi giây sẽ có trong vòng 1500 tinh trùng được tạo ra. Khi một chu kỳ sản xuất tinh trùng kết thúc, nam giới sẽ có trong vòng 8 tỷ tinh trùng được sản sinh ra. 

Con số này nghe có vẻ quá mức song một nam giới khỏe mạnh thường thì sẽ cần phải tới 20 – 300 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh. Do đó, việc sản sinh và tái tạo tinh trùng số số lượng lớn như vậy là hoàn toàn cần phải thiết, giữ gìn cho cơ thể luôn đủ nguồn đem đến tinh trùng phục vụ cho quá trình thụ thai. 

Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra tinh trùng mạnh thường yếu tại nhà 

Như vậy, tổng thời gian sản xuất ra tinh trùng thường lâu dần từ 64-72 ngày. Một vấn đề đặt ra thực hiện thế nào để nam giới có thể kiểm tra tinh trùng mạnh thường yếu để thực hiện thụ thai thành quả. 

Trên thực tế, nam giới thường cho rằng cơ thể khỏe mạnh, chuyện chăn gối sung mãn thì tin cậy tinh trùng cũng sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, bởi không ít nam giới khỏe mạnh, cao to thậm chí ham muốn tình dục mạnh song lại không thể có con do tinh trùng ít, tinh trùng yếu. Do đó, cách tốt nhất là nam giới nên đi xét nghiệm và thực hiện tinh dịch đồ, ngoài ra có thể tham khảo những cách kiểm tra tinh trùng mạnh thường yếu tại nhà dưới đây: 

Kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà 

Kiểm tra tinh trùng mạnh thường yếu tại nhà

 • Quan sát độ đậm đặc tinh dịch

Tinh dịch loãng và ít là triệu chứng của tình trạng tinh trùng yếu. Vậy tinh trùng đặc là yếu thường khỏe và tinh trùng khỏe mạnh là như thế nào

Theo các chuyên gia, tinh dịch phải đạt từ 2-5ml tương đương 60-80 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch; đột sệt vừa phải, không vón cục và không loãng được xem là tinh trùng khỏe mạnh. 

 • Tinh dịch mắc phải vón cục cảnh báo tinh trùng yếu 

Nam giới có thể quan sát nếu xuất hiện tinh dịch có lẫn nhiều hạt trắng như hạt cơm, mịn như bột có thể là dấu hiệu tinh dịch mắc phải vón cục. Khi đó, tinh trùng rất không dễ di chuyển hoặc có thể mắc phải chết nhanh chóng. 

 • Tinh dịch không mắc phải hóa lỏng 

Khi mới xuất tinh, tinh dịch thường có độ quánh song sẽ mắc phải hóa lỏng sau 15-30 phút. Trường hợp xuất tinh đặc quánh song một thời điểm sau vẫn không mắc phải hóa lỏng thì có thể là dấu hiệu cho xuất hiện tinh trùng yếu. 

 • Màu sắc tinh dịch không thường thì 

Nam giới có thể dựa vào màu sắc tinh dịch để nhận biết tinh trùng khỏe thường yếu. những tình trạng không thường thì về màu sắc của tinh trùng cần phải lưu ý như tinh dịch màu vàng, tinh dịch có màu nâu, tinh dịch có màu vàng xanh…

Cách tăng cao sức khỏe tinh trùng cho nam giới 

Để tăng nguy cơ thụ thai, ngoài việc hiểu rõ cơ chế và thời gian sản xuất ra tinh trùng thì nam giới cũng nên tìm hiểu và thảm các giải pháp tăng cao sức khỏe tinh trùng. Theo đó, để giữ gìn sản xuất được số số lượng tinh trùng đủ lớn, tin cậy tốt thì nam giới có thể uống những cách dưới đây:

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng cho nam giới

Cách tăng cao sức khỏe tinh trùng cho nam giới

 • tập thể thao thường xuyên 

Một nghiên cứu trên Tạp chí sức khỏe Hoa Kỳ trên 433 mẫu tinh dịch của 231 nam giới cho xuất hiện, những người tập thể thao trong vòng 3,2 giờ/ tuần có số số lượng tinh trùng tăng 42% so với những người không tập. 

Như vậy, có thể xuất hiện rằng việc giữ tập thể thao không những giúp cho nam giới nâng cao sức khỏe, miễn dịch mà còn giúp cho tăng cao số số lượng tinh trùng hữu hiệu.

Mỗi ngày nam giới tiêu thụ 4-8 mg lycopene có thể giúp cho tăng cao số số lượng tinh trùng cũng như nguy cơ di động của chúng. Lycopene là hoạt chất chống oxy cực tốt có trong các loại trái cây và rau quả. 

 • Không hút thuốc, uống rượu bia 

Hút thuốc lá gây nên tác động rất lớn tới tin cậy tinh trùng cũng như tác dụng của chúng, nhất là ở những nam giới có sức khỏe sinh sản thường thì. 

Uống rượu bia thường xuyên có thể gây nên biến loại tinh trùng, gây nên suy suy giảm nội tiết tố testosterone từ đó tác động tới tác dụng sinh sản. 

 • Mặc đồ lót thoáng mát, rộng rãi 

Tinh hoàn cần phải một không gian thoáng, thoải mái với nhiệt độ giữ từ 35-37 độ (mát hơn thân nhiệt thường thì) – điều kiện môi trường tốt nhất cho quá trình sinh tinh. 

Mặc đồ lót chật chội, đè nén thực hiện tăng nhiệt độ tinh hoàn khiến cho quá trình sinh tinh mắc phải tác động, tinh trùng có thể sống sót thấp và nguy cơ di động kém. 

Mách nam giới cách thực hiện tăng điều kiện thụ thai nhanh nhất

Nếu đang cố gắng để thụ thai, nam giới cần phải hiểu rõ thời gian sản xuất ra tinh trùng là bao lâu để có thể điều tiết tần suất xuất tinh. Ngoài ra, những giải pháp giúp cho tăng cao điều kiện thụ thai mà nam giới có thể uống như: 

Mách nam giới cách làm tăng cơ hội thụ thai nhanh nhất

Mách nam giới cách thực hiện tăng điều kiện thụ thai nhanh nhất

 • Điều tiết tần suất xuất tinh

Tần suất xuất tinh liên tiếp, vừa phải sẽ gia tăng điều kiện sản sinh tinh trùng khỏe mạnh. Theo đó, nam giới nên giữ tần suất “quan hệ vợ chồng” 2-3 lần/ tuần để giữ gìn răng số số lượng tinh trùng được giải phóng lớn nhất, đồng thời nam giới cũng cần phải kiêng tự sướng. 

 • Hạn chế dùng hoạt chất thoa trơn

Nam giới nên hạn chế sử dụng các loại hoạt chất thoa trơn gốc dầu khi quan hệ vì chúng có thể tác động tới sức khỏe tinh trùng, suy giảm nguy cơ thụ thai. 

 • Kiểm tra tinh dịch đồ 

Nếu cố gắng thụ thai từ 6 tháng trở lên mà vẫn chưa có, nam giới nên đi xét nghiệm sức khỏe sinh sản và kiểm tra tinh dịch đồ. Tùy vào nguyên nhân gây nên chứng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách trị hữu hiệu, sớm tăng cao nguy cơ sinh sản cho nam giới. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy, bài viết từng giải đáp chi tiết thời gian sản xuất ra tinh trùng bao lâu cũng như gợi ý cách tăng cao sức khỏe tinh trùng hữu hiệu. Nếu còn vấn đề cần phải giải đáp, nam giới có thể liên hệ tới hotline 0395456294 để bác sĩ có thể hỗ trợ sớm nhất. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh có cảm giác được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.