Thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới là bao lâu?

Sùi mào gà là căn căn bệnh xã hội nguy hiểm bởi nó có thể lây truyền lan nhanh ngay cả trong thời gian đầu. căn bệnh không những tác động tới sức khỏe, tâm lý mà còn tiến hành mất đi tính thẩm mỹ của cơ thể. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu các dấu hiệu của cơ thể trong thời gian ủ căn bệnh là sao cũng như thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà là bao lâu nhé!

Thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Như chúng ta từng biết căn bệnh sùi mào gà có thể xảy ra cả ở nam và nữ giới, trong tất cả lứa tuổi. trước tiên căn bệnh sẽ có một thời gian ủ căn bệnh bên trong cơ thể và rất không dễ dàng để phát hiện. Sau một thời gian chúng mới tiến triển mạnh mẽ và dấu hiệu ra bên ngoài. Vậy thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà là bao lâu, ở nam giới và nữ giới có không tương tự nhau không?

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thông thường từ 2 tới 9 tháng

Thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà thông thường từ 2 tới 9 tháng

Thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà ở nam giới

Sau khi virus HPV xâm nhập vào cở thể chúng sẽ có thời gian ủ căn bệnh từ 2 cho tới 9 tháng. Tuy nhiên với những người khỏe mạnh, có sức đề kháng cao thì thời gian ủ căn bệnh có thể lên tới 12 tháng. Những người có đề kháng yếu thì có thể phát trong 3 tới 4 tuần.

Do cấu trúc của cơ quan sinh dục không tương tự nhau nên thông thường thời gian ủ căn bệnh ở nam giới sẽ lâu hơn nữ giới. Sau tầm 2 tới 9 tháng nam giới sẽ xuất hiện các nốt mụn nhỏ li ti trên bao quy đầu, thân dương vật thường hay hậu môn.

Thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Với điển hình của cơ quan sinh dục nữ giới phức tạp và luôn ướt át nên sẽ là môi trường thuận lợi nhất cho virus xâm nhập và tiến triển. Do đó thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà ở nữ thường ngắn hơn nam giới rất nhiều. Thông thường từ 1 tới 5 tháng căn bệnh từng có các dấu hiệu phát ra bên ngoài như: có các nốt sùi mào gà ở âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, môi lớn, môi bé, hậu môn, miệng thường hay họng. Tuy nhiên với chị em vệ sinh vùng kín tốt, vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì thời gian ủ căn bệnh có thể lâu hơn.

Những dấu hiệu của căn bệnh sùi mào gà trong thời gian ủ căn bệnh

Trong thời gian ủ căn bệnh thì sùi mào gà không có dấu hiệu rõ ràng mà chỉ có những dấu hiệu nhẹ như: ngứa ngáy ngáy bộ phận sinh dục nữ, dương vật, vùng kín có cơn nóng rát. Tuy nhiên người căn bệnh thường lơ là không để ý tới nên rất không dễ dàng có thể phát hiện. thời kỳ này rất không dễ dàng có thể phát hiện cho tới khi cơ thể có các dấu hiệu cận lâm sàng đầu tiên. Nếu trong thời kỳ này căn bệnh được phát hiện thì việc điều trị sẽ hết sức đơn giản, không mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Dấu hiệu căn bệnh sùi mào gà trong thời kỳ cận lâm sàng

Sau khi thời gian ủ căn bệnh bắt đầu kết thúc người căn bệnh sẽ có các dấu hiệu cận lâm sàng đầu tiên đó là xuất hiện các mụn nhỏ liti màu trắng hoặc hồng nhạt, đầu nhọn có chân và cuống trên cơ quan sinh dục. Do đó chúng dễ gây nên tổn thương tới bộ phận sinh dục nữ, lỗ niệu đạo, gây nên viêm cổ tử cung, dương vật thường hay xung quanh hậu môn.

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở nam giới

Dấu hiệu của căn bệnh sùi mào gà ở nam giới

Dấu hiệu căn bệnh sùi mào gà trong thời kỳ lâm sàng và phát căn bệnh

Sau khi kết thúc thời gian cận lâm sàng căn bệnh sẽ bước vào thời kỳ tiến triển với các triệu chứng rõ ràng như sau:

  • Xuất hiện các nốt sùi thường hay nổi mụn có nhô lên tương tự như các nhú gai tại cơ quan sinh dục và một vài cơ quan không tương tự trên cơ thể. Tuy nhiên căn bệnh không gây nên ra cảm giác ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu thường hay đau đớn đớn.
  • Khi căn bệnh qua thời gian lâm sàng các nốt sùi sẽ tiến triển mạnh hơn, mọc khắp cơ quan sinh dục thành từng mảng như mào gà thường hay súp lơ. Các nốt sần này có bề mặt mềm mủn, khi ấn vào sẽ có dịch mủ chảy ra, có mùi hôi thối không dễ chịu, dễ gây nên thấy máu khi mắc phải cọ sát thường hay va chạm mạnh.
  • Các thời kỳ sau này người căn bệnh sẽ có các cảm giác đau đớn tức, không dễ chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt với những người có sức đề kháng yếu dễ mắc phải nhiễm trùng gây nên ra những tác hại nguy hiểm.

Do đó các chuyên gia y tế lưu ý rằng khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ mình mắc phải nhiễm sùi mào gà hãy đi thăm kiểm tra ngay lập tức để được phát hiện sớm, điều trị sớm và nhất là tránh lây truyền lan cho người không tương tự.

Người mắc phải sùi mào gà trong thời gian ủ căn bệnh có gây nên truyền nhiễm không?

Sùi mào gà là căn bệnh do virus HPV gây nên ra và lây truyền truyền chủ yếu qua đường tình dục. Trong thời gian ủ căn bệnh, mặc dù không có dấu hiệu cụ thể tuy nhiên vẫn có thể lây truyền truyền cho người không tương tự qua những tác nhân sau đây:

  • Quan hệ tình dục không lành mạnh, không dùng bao cao su dưới các hình thức như quan hệ qua hậu môn, quan hệ bằng miệng, bằng tay…
  • Sử dụng chung đồ cá nhân như bàn chải, khăn mặt, dao cạo, bồn tắm có chứa dịch của người căn bệnh thì cũng có thể lây truyền nhiễm trong thời gian ủ căn bệnh.
  • Truyền từ mẹ sang con qua đường sinh nở khiến cho cho trẻ mắc phải nhiễm căn bệnh sùi mào gà, u nhú thanh quản.
  • lây truyền truyền qua đường máu khi dùng chung bơm kim tiêm thường hay nhận máu từ người căn bệnh.
  • Ngoài ra sùi mào gà còn lây truyền truyền qua bát, đũa, thức ăn có dính nước bọt của người căn bệnh
Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Dấu hiệu căn bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Sau thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà gây nên ra những nguy hiểm gì?

Do thời gian ủ căn bệnh tương đối dài và có nhiều tác hại phức tạp. Người căn bệnh nếu không được phát hiện và trị trị sớm sẽ đối mặt với các nguy cơ sau đây:

Sùi mào gà tiến hành tắc lỗ niệu đạo

Sau thời gian ủ căn bệnh, các nốt sùi mào gà sẽ tiến triển rất nhanh gây nên tắc, bít lỗ niệu đạo. Điều này tiến hành cho người căn bệnh gặp phải các chứng không dễ dàng tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt, nặng hơn nữa là tiểu ra máu.

tác động tới đời sống tình dục

Khi mắc căn bệnh sùi mào gà khi quan hệ khiến cho cho người căn bệnh đau đớn đớn do sự cọ sát tiến hành các nốt sần mắc phải vỡ ra tiến hành mất đi khoái cảm khi quan hệ.

có thể gây nên ung thư

Người mắc căn bệnh sùi mào gà type 16 và 18 không được phát hiện và điều trị sớm, tới khi căn bệnh chuyển nặng sẽ có nguy cơ gây nên ra ung thư dương vật hoặc ung thư cổ tử cung ở nam và nữ giới, ung thư vòm họng nếu mắc sùi mào gà ở miệng.

căn bệnh gây nên tác động tới sinh hoạt cá nhân hàng ngày

Khi các nốt sần xuất hiện ở các nơi dễ nhìn xuất hiện như mặt, miệng, tay, chân khiến cho cho người căn bệnh mất đi tự tin và mắc phải kỳ thị khi tiếp xúc với người không tương tự. Do đó gây nên tác động trực tiếp tới công việc và cuộc sống hàng ngày của người căn bệnh.

Dễ gây nên ra các căn bệnh viêm nhiễm không tương tự

Khi tới thời kỳ phát căn bệnh, sùi mào gà gây nên ra chảy mủ và tiết dịch có mùi hôi không dễ chịu thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm xâm nhập gây nên ra những căn bệnh viêm nhiễm không tương tự.

tác động tới sức khỏe sinh sản và thai nhi

Phụ nữ khi mang thai mà mắc sùi mào gà gây nên ra tác động xấu tới sự tiến triển của thai nhi, nguy cơ cao là mắc phải sẩy thai, đẻ non hoặc lưu thai. với nam giới khi mắc căn bệnh tin cậy tinh trùng sẽ mắc phải suy giảm sút dẫn tới tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn.

Sùi mào gà gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Sùi mào gà gây nên tác động tới sự tiến triển của thai nhi

Lời kết

Như vậy thời gian ủ căn bệnh sùi mào gà ở mỗi người căn bệnh là không tương tự nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, sức đề kháng, vị trí lây truyền nhiễm…Việc quan trọng nhất khi có những dấu hiệu không thông thường bạn nên lập tức đi kiểm tra tại những địa điểm y tế uy tín giúp cho cho việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh không tránh gây nên ra những tác hại và hậu quả nặng nề hơn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.