Thời kỳ mãn kinh tác động tới vùng kín thế nào

ngứa ngáy ngáy, đi tiểu thường xuyên và đau đớn khi quan hệ là một trong những tình trạng thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh.

Khi bước vào thời kỳ mãn kinh buồng trứng sẽ ngừng vận động và dẫn tới số lượng estrogen trong cơ thể sụt suy nhược nhanh chóng. Hiện tượng này không những tiến hành xáo trộn về tâm sinh lý như bốc hỏa, chóng mặt, nhức đầu, stress, mệt mỏi,… mà còn khiến cho vùng kín mắc phải thay thế đổi rất nhiều. Sau đây là những dấu hiệu thay thế đổi ở khu vực bộ phận sinh dục nữ sẽ xuất hiện trong lứa tuổi mãn kinh.

ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ

Tình trạng ngứa ngáy vùng kín thường xảy ra trước, trong và sau khi mãn kinh. Bởi nồng độ estrogen suy suy nhược từng tiến hành tác động tới số lượng dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, dẫn tới khô và ngứa ngáy. Ngoài ra, tuổi tác cũng là nguyên nhân khiến cho cơ thể ít tái tạo collagen hơn sau thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể dẫn tới làn da của vùng kín trở nên mỏng và dễ gây ra ngứa ngáy vùng da mu.

Nhiễm trùng đường tiểu

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), nồng độ estrogen thấp trong thời gian mãn kinh không những tiến hành niêm mạc bộ phận sinh dục nữ trở nên mỏng hơn mà còn gây ra tác động tới niêm mạc của đường tiết niệu. Điều này có thể dẫn tới nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ và đường tiết niệu; từ đó khiến cho phụ nữ xuất hiện triệu chứng đi tiểu thường xuyên hơn.

Giai đoạn mãn kinh tác động rất lớn đến khu vực âm đạo. Ảnh: Freepik

thời kỳ mãn kinh tác động rất lớn tới khu vực bộ phận sinh dục nữ. Ảnh: Freepik

đau đớn sau khi quan hệ

Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ sẽ nhận biết được vùng da ở bộ phận sinh dục nữ đang dần mỏng đi. Đặc biệt, những nếp gấp ở thành bộ phận sinh dục nữ có nhiệm vụ mở rộng khi quan hệ và sinh nở lại có dấu hiệu co thắt, không mở rộng như trước. Vì vậy, bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ mãn kinh thường dễ mắc phải đau đớn đớn hoặc thậm chí là có máu sau khi quan hệ.

Teo bộ phận sinh dục nữ

Theo Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Mỹ, có tới 40% phụ nữ sau mãn kinh gặp phải triệu chứng viêm teo bộ phận sinh dục nữ. Nguyên nhân là do hàm số lượng estrogen trong cơ thể từng mắc phải mất đi. Tình trạng này khiến cho các mô và niêm mạc của bộ phận sinh dục nữ trở nên mỏng, khô và kém đàn hồi. Dấu hiệu nhận biết chứng teo bộ phận sinh dục nữ gồm: quan hệ tình dục mắc phải đau đớn dù từng dùng kỹ thuật xoa trơn, có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường, tiết dịch hoặc có cảm giác nóng rát, đau đớn tức.

thay thế đổi độ pH

Độ pH thường thì của bộ phận sinh dục nữ nằm ở mốc từ 3,8-4,5. Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, độ pH trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên ở mức 5,3. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự sụt suy nhược nồng độ estrogen. Theo các chuyên gia y tế, độ pH thay thế đổi là nguyên nhân tiến hành xáo trộn hệ vi sinh vật ở; từ đó dẫn tới nguy cơ gây ra nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ.

Sa sinh dục

Sa sinh dục thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh do số lượng hormone estrogen sụt suy nhược. Tình trạng này khiến cho các dây chằng trong ổ bụng dần mất tính đàn hồi và không dễ dàng nâng đỡ tử cung. Các dấu hiệu để nhận biết chứng sa sinh dục là cảm giác nặng nề ở bụng dưới, tiểu buốt, không dễ dàng khăn khi đi đi đại tiện hoặc bộ phận sinh dục nữ trở nên chật chội khi quan hệ tình dục.

Huyền My (Theo Healthline, Prevention, Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.