thời kỳ tiền ung thư đừng xem nhẹ

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống còn 5 năm của chứng bệnh ung thư vú thời kỳ 0 là gần 100% nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm.

ung thư vú giai đoạn 0

Ung thư vú thời kỳ 0 là như nào?

Ung thư vú thời kỳ 0 còn được gọi là “ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ”. (1)

Có 3 nhóm:

 • DCIS – Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ
 • LCIS – Ung thư biểu mô loại tiểu thùy tại chỗ
 • chứng bệnh Paget của núm vú

Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS)

Đây là một loại ung thư không xâm lấn, nơi các tế bào ung thư được tìm xuất hiện trong lớp niêm mạc của ống tuyến vú, chưa lan ra ngoài ống tuyến vú hoặc tiểu thùy vào mô vú xung quanh. Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ là ung thư rất sớm, có thể điều trị khỏi chứng bệnh rất cao. nhưng mà nếu không được phát hiện và điều trị sớm, chứng bệnh có thể xâm nhiễm mô tuyến vú xung quanh. (2)

Giải thích về phân loại T, N, M trong ung thư vú thời kỳ 0

Hệ thống phân thời kỳ ung thư vú là hệ thống TNM của Ủy ban Liên hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC). 

Hệ thống phân thời kỳ TNM dựa trên kích thước và tình trạng lan rộng của u bướu (T= Tumor), tình trạng di căn tới các hạch (N = Node) và tình trạng di căn tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể (M = Metastasis). Các số hoặc chữ cái sau T, N và M mang đến thông tin chi tiết về các yếu tố này. (3)

Theo TNM, thời kỳ 0 có thể được nhóm lại như sau:

 • Tis: Cho xuất hiện ung thư biểu mô tại chỗ (DCIS, hoặc chứng bệnh Paget của vú).
 • N0: Ung thư chưa lan tới các hạch gần đó.
 • M0: ung thư chưa di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể.

Sau khi xác định, các yếu tố T N và M sẽ được phối hợp và cho ra thời kỳ tổng thể gồm 0, 1, 2, 3 hoặc 4.

Ung thư vú thời kỳ 0 có triệu chứng không?

Theo Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKII Trần Thị Thiên Hương, khoa Ung bướu, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM, ung thư vú thời kỳ 0 gần như không bộc lộ triệu chứng, người chứng bệnh chỉ phát hiện được trong các cuộc thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khi thăm kiểm tra vì các chứng bệnh không tương tự.

Chẩn đoán ung thư vú thời kỳ 0

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú thời kỳ 0 gồm:

 • Chụp nhũ ảnh: Đây là phương pháp chẩn đoán cho tỷ lệ chuẩn xác cao và thường được sử dụng trong tầm soát ung thư vú. BVĐK Hưng Thịnh dùng hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số (DBT) – Mammomat Inspiration giúp cho tăng tỷ lệ phát hiện ung thư tới 40% và suy yếu tỷ lệ dương tính giả với số liệu tương ứng.
 • Siêu âm: Có thể nhận xét được tính dinh dưỡng và kích thước của các u bướu vú.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Được chỉ định trong những trường hợp đặc biệt. địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh trang gặp phải hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI) của Đức ứng dụng công nghệ “Ma trận sinh học toàn phần” tiết kiệm 50% thời gian chụp, cho kết quả chẩn đoán cao vượt trội, làm suy yếu bức xạ so với quy trình chuẩn.
 • Sinh thiết tổn thương vú để chẩn đoán mô chứng bệnh học: Bắt buộc phải thực hiện để chẩn đoán xác định chắc hẳn chứng bệnh ung thư vú. Có thể sử dụng một hoặc phối hợp nhiều phương pháp sinh thiết như phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ (FNA = Fine Needle Aspiration), hoặc sinh thiết lõi bằng kim lớn (Core biopsy) hoặc sinh thiết một phần/trọn bướu bằng thủ thuật. 
chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú giai đoạn 0

Hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số (DBT) tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh giúp cho phát hiện ung thư vú thời kỳ 0 để điều trị sớm.

Điều trị ung thư vú thời kỳ 0 như thế nào?

Trong toàn bộ các trường hợp, người chứng bệnh mắc ung thư tuyến vú tại chỗ có thể lựa lựa chọn giữa thủ thuật bảo tồn vú (BCS = Breast Conservative Surgery) và thủ thuật khử tuyến vú đơn giản. (4)

thủ thuật bảo tồn vú (BCS)

Trong thủ thuật bảo tồn vú (BCS), bác sĩ thủ thuật loại bỏ u bướu và một phần mô vú thường thì xung quanh nó. Sau khi thủ thuật bảo tồn vú, người chứng bệnh thường được xạ trị toàn bộ vú để thực hiện suy yếu nguy cơ ung thư tái phát ở mô vú còn lại. 

Ưu điểm chủ yếu của thủ thuật bảo tồn vú là giúp cho phụ nữ bảo tồn được phần lớn vú của mình. những phụ nữ có thể lo lắng rằng thủ thuật ít rộng hơn có thể thực hiện tăng nguy cơ ung thư tái phát. Các nghiên cứu theo dõi hàng nghìn phụ nữ gặp phải ung thư thời kỳ 0 trong hơn 20 năm cho xuất hiện rằng khi thủ thuật bảo tồn vú được thực hiện kèm điều trị xạ trị sau mổ, nguy cơ sống còn sau 5 năm cũng tương tự như khi thủ thuật khử tuyến vú.

thủ thuật cắt toàn bộ tuyến vú

Phương pháp này thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Diện tích ung thư ống tuyến vú tại chỗ rất lớn.
 • Vú có nhiều vùng ung thư ống tuyến vú tại chỗ riêng biệt ở các góc phần tư không tương tự nhau (đa trung tâm).
 • thủ thuật bảo tồn vú không thể loại bỏ ung thư ống tuyến vú tại chỗ hoàn toàn (nghĩa là chứng bệnh phẩm sau thủ thuật vẫn có tế bào ung thư trong hoặc gần rìa thủ thuật). 

Phụ nữ thủ thuật khử tuyến vú trong chứng bệnh ung thư ống tuyến vú tại chỗ thường không nên xạ trị và có thể lựa chọn tái tạo vú ngay lập tức hoặc sau đó.

Liệu pháp hormone sau thủ thuật vú

Nếu chứng bệnh ung thư ống tuyến vú tại chỗ dương tính với thụ thể hormone (Estrogen hoặc Progesterone), người chứng bệnh có thể được điều trị bằng Tamoxifen hoặc dinh dưỡng ức chế Aromatase, ví dụ như Exemestane hoặc Anastrozole. 

những thắc mắc thường gặp về ung thư vú thời kỳ 0

Ung thư vú thời kỳ 0 có tái phát không?

Ung thư vú thời kỳ 0 vẫn có thể tái phát sau điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp, do đó người chứng bệnh nên tái kiểm tra định kỳ để bác sĩ theo dõi, phát hiện sớm thất thường và xử trí sớm.

Ai có nguy cơ mắc ung thư vú thời kỳ 0?

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư vú thời kỳ 0. Nguy cơ mắc chứng bệnh tăng lên nếu bạn có người thân trực tiếp mắc chứng bệnh ung thư vú hoặc nếu bạn mang đột biến gen gây nên ung thư vú, như BRCA1/BRCA2.

Sau khi thủ thuật vú nên thực hiện thế nào?

Sau khi điều trị chứng bệnh ung thư vú thời kỳ 0, người chứng bệnh vẫn có nguy cơ tái phát hoặc tiến triển ung thư vú xâm lấn trong tương lai. Do đó, người chứng bệnh nên tuân thủ tái kiểm tra định kỳ và thực hiện các xét nghiệm thường xuyên để theo dõi chứng bệnh. 

bác sĩ khám ung thư vú giai đoạn 0

Sau điều trị ung thư vú thời kỳ 0, người chứng bệnh nên tái kiểm tra theo lịch hẹn của bác sĩ để phòng ngừa ung thư vú tái phát.

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Người chứng bệnh thường lo lắng sau khi có kết quả chẩn đoán mắc ung thư vú thời kỳ 0. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót sau 5 năm nếu điều trị sớm ở thời kỳ này là vô cùng cao (gần 100%). Do đó, bác sĩ Trần Thị Thiên Hương khuyến nghị, khi mắc chứng bệnh ung thư vú thời kỳ 0, người chứng bệnh nên tới các địa điểm y tế uy tín, có chuyên khoa Ung bướu, để được hội chẩn đưa ra quy trình điều trị hữu hiệu, nâng cao uy tín cuộc sống.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.