Thói quen buổi tối của dân Vùng Xanh trường thọ

Để sống lâu và khỏe mạnh, người dân tại các Vùng Xanh của thế giới ngủ theo khung giờ cố định, từ 8 tới 10 tiếng mỗi đêm, dành thời gian thư giãn và không ăn vặt vào đêm khuya.

Vùng Xanh là 5 khu vực trên thế giới có dân số sống lâu và khỏe mạnh nhất, gồm Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (Mỹ). Theo các chuyên gia, yếu tố tiến hành cho người dân khu vực này có tuổi thọ cao là thói quen sinh hoạt lành mạnh, nhất là lịch trình ngủ phù hợp.

Ngủ theo khung giờ cố định

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho xuất hiện lịch ngủ, thức thất thường có thể tác động hệ vi khuẩn đường ruột, tiến hành tăng tỷ lệ mắc căn bệnh béo phì, tiểu đường, căn bệnh thận và tim mạch. Đi ngủ không điều độ cũng thường dẫn tới thói quen ăn uống kém lành mạnh.

Các chuyên gia Đại học King’s College London và Zoe Health gọi thói quen ngủ muộn, ngủ nướng vào các ngày cuối tuần là “lệch múi giờ xã hội”. Tình trạng này tác động tới khoảng tầm 40% người Anh, thường thấy ở thanh thiếu niên.

“giữ giờ ngủ thức ổn định, liên tiếp mỗi ngày là thói quen tốt, dễ tạo dựng, bất kỳ ai đều có thể tiến hành. Điều này tác động tốt tới sức khỏe đường ruột, sau đó là sức khỏe của bạn”, tiến sĩ Sarah Berry, ĐH King’s College London, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị người lớn nên ngủ 7-9 giờ mỗi đêm.

Ngủ trọn giấc

Theo Blue Zones, nếu muốn sống lâu, mỗi người nên ngủ khoảng tầm 8 tới 10 tiếng một đêm. Đây là thời điểm giúp cho trí não và cơ thể khôi phục sau một ngày dài. Ngủ đủ sẽ tăng cường công dụng não, nguy cơ miễn dịch và mức năng số lượng.

Ngủ đủ giấc giúp cho tim khỏe mạnh, ổn định đường huyết, suy yếu viêm cơ thể, giúp cho bạn đạt được mục tiêu suy yếu cân, tăng cường sức mạnh khi tập luyện thể thao.

Thiếu ngủ lâu dài có thể gây nên tăng các triệu chứng viêm mạn tính, tiến hành hỏng công dụng của các cơ quan bên trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh lý không tương tự (như lở loét, sa sút trí tuệ và các căn bệnh sự liên quan tới tim mạch).

Ngủ đủ giấc có thể giúp tăng tuổi thọ. Ảnh: Freepik

Ngủ đủ giấc có thể giúp cho tăng tuổi thọ. Ảnh: Freepik

Dành thời gian để thư giãn

Dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn có thể tiến hành cho tâm trí thư giãn sau một ngày. Người dân ở mỗi vùng xanh có cách thư giãn không tương tự nhau.

Người Ikaria (Hy Lạp) ngủ trưa, người Sardinia (Italy) tham gia các buổi uống rượu khai vị, còn gọi là Happy Hour từ 7h tới 9h tối. Người dân tại Okinawans (Nhật Bản) dành thời gian thờ cúng tổ tiên. Các chuyên gia khuyến nghị tất cả người dành thời gian cho mình vào buổi tối, có thể đi dạo, đọc sách hoặc uống một tách trà hoa cúc ấm nóng.

Đây là cách “xả sạch” những hoang mang trước khi bước vào phòng ngủ.

Không ăn vặt đêm khuya

chế độ sinh hoạt đóng vai trò quan trọng giúp cho nhiều ngày tuổi thọ. Vì vậy, những người sống ở Vùng Xanh thường ăn bữa tối với khẩu phần nhỏ, tránh ăn vặt trước khi đi ngủ. Họ cũng thực hành ăn uống chánh niệm. Đây không phải chế độ ăn kiêng, mà tập trung vào những trải nghiệm khi ăn.

Người tập ăn trong chánh niệm, sử dụng tâm trí để xem xét, phản hồi những tác động xung quanh tới việc ăn uống. Khái niệm này có nguồn gốc từ giáo lý Phật giáo. tương tự với các hình thức thiền định như ngồi, thở, đi đứng, nhiều thiền sư khuyến khích người ăn để ý tới cảm giác khi ăn.

Cách cơ bản để tập ăn trong chánh niệm là từ từ nhận ra từng phần của thức ăn. “Đặt đĩa thức ăn vào miệng, không quan trọng đó là món gì, song hãy biến nó thành thứ bạn yêu thích. Giả sử, bạn đang ăn một đĩa mì nóng hổi, thơm phức. Sau khi ăn một miếng, hãy đặt đĩa xuống. Điều này khó khăn khăn hơn bạn tưởng tượng rất nhiều, bởi miếng cắn đầu tiên rất ngon. Nó thôi thúc bạn ăn thêm miếng thứ hai”, Jeff Gordinier, nhà văn, biên tập viên của NY Times, giải thích.

Ăn uống chánh niệm giúp cho tăng cường mối quan hệ của tất cả người với thức ăn, đồng thời giữ trọng số lượng cơ thể khỏe mạnh.

Thục Linh (Theo Times of India)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.