Thói quen đơn giản ngừa chứng bệnh tim và đột quỵ

Nghiên cứu cho xuất hiện tập thể thao và ngủ trưa có thể suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu do Đại học London (UCL) và Đại học Sydney thực hiện, công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu. Các chuyên gia chứng tỏ tất cả các vận động thay thế thế việc ngồi một chỗ đều có thể suy nhược nguy cơ mắc hai căn chứng bệnh về tim mạch.

Giấc ngủ ngon có thể giúp cho gia tăng chỉ số khối cơ thể và số đo vòng eo. Tuy nhiên, tập thể thao vẫn là cách tốt nhất để giữ an toàn sức khỏe tim mạch. thay thế vì ngồi một chỗ, vận động thường xuyên hơn vẫn là cách tốt nhất để suy nhược mức cholesterol, kiểm soát cân nặng.

Nghiên cứu có 15.000 tình nguyện viên từ 5 nước tham gia. Tất cả được đeo thiết gặp phải đo tình trạng vận động mỗi ngày. Các nhà khoa học nhận xuất hiện thay thế thế 4-12 phút ngồi một chỗ bằng việc ngủ trưa hoặc vận động thể dưỡng chất vừa phải có tác động tốt tới sức khỏe. thay thế thế 30 phút ngồi bằng 30 phút tập thể thao tác động mạnh mẽ hơn, đặc biệt với những người có cân nặng vừa phải. 6 phút tập thể thao cũng thực hiện suy nhược mức cholesterol, suy nhược số lượng đường trong máu.

Các nhà khoa học đã từng phân cấp thói quen tốt cho sức khỏe. Đứng đầu danh sách là chạy bộ, đạp xe, đá bóng hoặc chơi quần vợt. Tiếp tới là tập thể thao nhẹ nhàng, chẳng hạn đi bộ hoặc dọn dẹp. Cuối cùng là ngủ trưa hoặc đứng tại chỗ.

Chạy bộ, đi bộ thay vì ngồi một chỗ là cách hiệu quả để giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Chạy bộ, đi bộ thay thế vì ngồi một chỗ là cách tốt nhất để suy nhược tỷ lệ mắc các chứng bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Các tính toán cho xuất hiện, với một phụ nữ 54 tuổi có chỉ số khối cơ thể trung bình là 26,5, việc thay thế thế 30 phút ngồi hoặc nằm hàng ngày bằng việc tập thể thao vừa phải hoặc cường độ cao giúp cho gia tăng 2,5 cm chiều cao, suy nhược chu vi vòng eo.

Theo tiến sĩ Jo Blodgett, Đại học London, những thay thế đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày cũng có thể tác động tới sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cường độ vận động là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Trong khi đó, mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tim mạch phức tạp hơn. Ngủ trưa có lợi ích rõ rệt trong việc điều chỉnh chỉ số khối cơ thể, chu vi vòng eo, nhưng mà ít tác động tới các chỉ số dựa trên máu như cholesterol, trigylceride hoặc số lượng đường huyết.

Thục Linh (Theo Daily Mail)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.