Thói quen giúp cho ba người nam giới đảo ngược lão hóa

MỹĂn uống lành mạnh, tập trung vào thực vật, tập thể thao và vận động điều độ, đi ngủ vào khung giờ nhất định là thói quen giúp cho hai bác sĩ và một triệu phú đảo ngược tiến trình lão hóa.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe giúp cho trẻ hóa lứa tuổi sinh học ngày càng tiến triển trong Những năm trở lại đây. Với các lịch trình trình sinh hoạt quy củ, những người từng thành quả giữ cơ thể trẻ trung và đạt được tuổi thọ tối đa. Họ phối hợp ăn uống lành mạnh, tránh lo lắng, tập thể thao điều độ, thức dậy lúc 5h sáng, uống trà xanh, thực hiện các xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ thường xuyên.

Theo đó, David Sinclair, 53 tuổi, nhà nghiên cứu chống lão hóa của Harvard, trở nên nổi tiếng vì tự đảo ngược tuổi sinh học 10 năm. Ông từng đo lứa tuổi của mình dựa trên nền tảng khoa học Tally Health – cho phép người dùng kiểm tra tuổi sinh học và đưa ra lời khuyến cáo gia tăng thói quen sinh hoạt.

Để tiến hành được điều này, Sinclair thường uống từ một tới hai cốc trà xanh mỗi ngày. Đây là thức uống chứa các phân tử ngăn ngừa ung thư, bổ sung resveratrol, hóa hoạt chất được tìm xuất hiện trong nho đỏ. Hoạt hoạt chất này có thể chống oxy hóa, giữ an toàn cơ thể khỏi những tổn hại trong môi trường, không nên nguy cơ mắc căn bệnh ung thư và tim mạch.

Tiến sĩ Sinclair kiêng uống rượu, ăn chế độ nhiều thực vật và thực hiện “nhịn ăn gián đoạn” bất kỳ khi nào có thể. Đây là thuật ngữ mô tả chế độ sinh hoạt và nhịn ăn có chu kỳ. Phương pháp giúp cho cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ thức ăn hoàn toàn, đồng thời giới hạn nghiêm ngặt số lượng calo dung nạp.

Có hai hình thức nhịn ăn gián đoạn: hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn từ 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại) hoặc nhịn ăn liên tục trong vòng 16 tới một ngày, hai lần một tuần.

Tiến sĩ Sinclair cho rằng phương pháp này có tác động tích cực tới lứa tuổi sinh học của mình. Ông cũng sử dụng một chiếc bàn đứng khi lao động để tránh ngồi trong thời gian dài.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không nên lo lắng, giữ gìn trạng thái thoải mái, không giật mình để giữ tình trạng stress thấp.

Tiến sĩ Mark Hyman, chuyên gia về tuổi thọ chứng tỏ ông từng thành quả đảo ngược tuổi sinh học của mình. Các xét nghiệm dựa trên dấu hiệu tế bào cho xuất hiện tuổi sinh học của ông giảm sút từ 63 xuống còn 43. Theo ông Hyman, các thói quen lành mạnh, chế độ dinh dưỡng và tập thể thao có thể không nên những vấn đề sức khỏe do lão hóa như đau đớn khớp, căn bệnh mạn tính.

Tiến sĩ Hyman bắt đầu một ngày lúc 6h sáng. Ông thường dành 20 phút ngồi thiền, giúp cho giảm sút lo lắng. Ông cũng sử dụng cà phê – thức uống được chứng minh là giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch và chứng mất trí nhớ trong những nghiên cứu.

Tiến sĩ Mark Hyman, chuyên gia về tuổi thọ. Ảnh: Mark Hyman

Tiến sĩ Mark Hyman, chuyên gia về tuổi thọ. Ảnh: Mark Hyman

Sau đó, Hyman tập luyện các bài kháng lực để giảm sút đau đớn vùng thắt lưng và xây cơ bắp. Ông thường tắm vòi sen ở nhiệt độ 4 độ C trong vòng ba phút với niềm tin nước lạnh có thể gia tăng quá trình trao đổi hoạt chất và giảm sút viêm nhiễm.

Hyman tuân thủ chế độ ăn kiêng nhạt và thuần chay, tập trung vào các loại thực phẩm toàn phần có nguồn gốc từ thực vật, tốt cho tim mạch. Ông cũng sử dụng hàng loạt thực phẩm bổ sung nhằm giữ năng số lượng, giữ mức lo lắng thấp.

Bryan Johnson, 45 tuổi, một doanh nhân công nghệ sinh học, chứng tỏ anh từng thành quả trẻ hóa 8 tuổi bằng thói quen sinh hoạt lành mạnh, các bài kiểm tra nghiêm ngặt về sức khỏe. Theo Johnson, anh có trái tim của một người 37 tuổi, làn da của người 28 tuổi và dung tích phổi của một thanh niên 18 tuổi.

So với Hyman và Sinclair, thói quen sinh hoạt của Johnson thậm chí kỷ luật hơn nhiều. Johnson thiết lập chương trình có tên Project Blueprint, yêu cầu anh tuân thủ chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt, nạp 1.977 calo cùng tập thể thao một giờ mỗi ngày. Anh cũng tập luyện cường độ cao ba lần một tuần, đi ngủ vào một khung giờ cố định.

“Những điều tôi tiến hành nghe có vẻ cực đoan, tuy vậy tôi đang cố gắng chứng minh rằng bạn có thể ngăn ngừa lão hóa và các tác động có hại tới hàng đầu mình”, Johnson nói.

Thông thường, anh thức dậy vào 5h sáng, uống 20 loại thực phẩm tác dụng, tập thể thao một tiếng, sau đó uống nước trái cây có chứa creatine và collagen peptide, đồng thời đánh răng bằng dầu cây trà và gel chống oxy hóa.

Trước khi đi ngủ, Johnson đeo kính ngăn ánh sáng xanh trong hai giờ. Anh cũng liên tục theo dõi các dấu hiệu tồn tại của mình, kiểm tra sức khỏe hàng tháng, thực hiện siêu âm chụp cộng hưởng từ, nội soi và xét nghiệm máu để giữ kết quả.

Doanh nhân Bryan Johnson. Ảnh: Insider

Doanh nhân Bryan Johnson. Ảnh: Insider

Để phục hồi làn da gặp phải tổn thương do ánh nắng mặt trời, Johnson thoa 7 loại kem hàng ngày, lột da bằng axit và trị liệu laser hàng tuần. Nhằm gia tăng nguy cơ nghe của tai trái, vốn gặp phải tác động bởi những chuyến đi săn thời thơ ấu, anh thực hiện liệu pháp âm thanh, kiểm tra giới hạn tần số có thể nghe được, sau đó tạo ra các trường âm không nghe được để kích thích tế bào trong tai và não bộ. Anh cũng cân, đo chỉ số, số lượng mỡ cơ thể, đường huyết và nhịp tim hàng ngày.

Thục Linh (Theo Insider, Bloomberg)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.