Thói quen giúp cho phái đẹp sống khỏe sau tuổi 40

Phụ nữ tiền mãn kinh thường mất ngủ, bốc hóa, suy giảm hấp thu canxi nên ăn thực phẩm tốt cho xương, protein để tăng cơ, tập yoga cho tinh thần thư thái.

thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ thường bắt đầu từ tuổi 40. Thời kỳ này, cơ thể có nhiều sự thế đổi về sinh lý, sắc vóc. Dưới đây là một vài thói quen giúp cho phụ nữ tăng cường sức khỏe, phòng tránh chứng bệnh.

Tăng cường protein

Ăn nhiều cá, thịt nạc, sữa, trứng, các loại đậu giúp cho cơ thể nhận đủ protein từ nhiều nguồn không tương tự nhau. Protein có mối quan hệ tới tăng khối số lượng và công dụng cơ bắp. Phụ nữ từ 40 tuổi nên nhiều protein hơn do thời kỳ này cơ bắp dần suy giảm độ săn chắc.

Tập thái cực quyền

Thái cực quyền mang tới nhiều lợi ích cho người trung tuổi. Chuyển động nhẹ nhàng, thiền định có thể nâng cao giấc ngủ, tin cậy cuộc sống của phụ nữ tiền mãn kinh. Bài tập còn giúp cho nữ giới mở rộng kết nối xã hội, sống vui khỏe.

Rèn luyện thể lực, sức bền

Sau 50 tuổi, khối số lượng cơ suy giảm dần do lão hóa. Bài tập nhẹ nhàng phối hợp tăng cường thể thực giúp cho rèn luyện sức khỏe tốt hơn. Nâng tạ, kéo tạ mỗi tuần 2-3 tăng độ dẻo dai của các khớp.

Bổ sung vitamin D, canxi

Cơ thể suy giảm hấp thụ canxi khi về già. Nên nhiều thực phẩm giàu vi dưỡng chất này hơn như sữa, rau lá xanh để tránh thiếu hụt. Nữ giới từ tuổi 40 nên khoảng tầm 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày. Vitamin D có trong cá hồi, lòng đỏ trứng, nấm, sữa cũng tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể.

Ăn dưỡng chất béo lành mạnh

Axit béo không bão hòa omega-3 hỗ trợ phòng ngừa chứng bệnh tim, suy giảm nguy cơ ung thư vú. chế độ sinh hoạt nên có dưỡng chất béo lành mạnh từ dầu thực vật, các loại hạt, cá béo, hạt lanh.

Giữ tâm trạng thoải mái

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh thường không dễ chịu, mệt mỏi do cơn bốc hỏa. Ngoài sử dụng thuốc, chế độ ăn thuần chay, ít dưỡng chất béo từ đậu nành mỗi ngày suy giảm đáng nói tình trạng này. Thực phẩm tiến hành từ đậu nành nguyên hạt, đậu phụ là gợi ý.

Nghỉ ngơi, đi chơi giúp cho phái đẹp ít hoang mang, hạnh phúc, có thể sống lâu hơn. Đi bộ, tập yoga, gặp gỡ bạn bè cũng suy giảm stress.

Gặp gỡ bạn bè, giữ tinh thần thoải mái giúp phụ nữ sống vui khỏe. Ảnh: Freepik

Gặp gỡ bạn bè, giữ tinh thần thoải mái giúp cho phụ nữ sống vui khỏe. Ảnh: Freepik

Tập squat

Phụ nữ thường đau đớn khi giao hợp có thể thực hiện động tác ngồi xổm (squat) trong 10-30 giây, lặp lại nhiều lần trong ngày. Các cơ sàn chậu có thể mắc phải siết chặt do sự phối hợp của nhiều yếu tố. Tư thế này giúp cho thư giãn các cơ sàn chậu.

Ăn ít thịt đỏ

Estrogen giúp cho phòng ngừa chứng bệnh tim song hormone suy giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh. Phụ nữ nên có thói quen ăn uống tốt cho tim như cắt suy giảm thịt đỏ, ăn cá, đậu phụ.

chọn lựa thực phẩm nhiều kali

Thực phẩm giàu kali giúp cho suy giảm huyết áp, suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim. Chuối, trái bơ, khoai lang, khoai tây… đều giàu kali.

giữ an toàn xương khớp

Tuổi tác càng tăng quá trình lão hóa, thoái hóa xương càng tiếp diễn nhanh hơn. Bài tập tăng cường thể lực, rèn sức mạnh cho các cơ phần dưới cơ thể (mông, cơ tứ đầu) giúp cho giữ an toàn đầu gối, hông khỏi nguy cơ tổn thương. một vài bài squat, plank có thể hữu ích.

Ra ngoài nhiều hơn

Môi trường sống nhiều không gian xanh tốt cho sức khỏe, giúp cho thư giãn, suy giảm hoang mang. Phụ nữ có thể đi bộ, tập yoga, thư giãn trong công viên rợp bóng mát để tinh thần thư thái.

Bảo Bảo (Theo Prevention)

Độc giả có thể đặt vấn đề về chứng bệnh phụ khoa, sức khỏe mang thai và sinh lý phụ nữ tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.