Thói quen giúp cho tinh trùng khỏe mạnh

Những nam giới thường xuyên rèn luyện cơ thể, có chế độ ăn giàu omega-3, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá giúp cho tin cậy tinh trùng tốt hơn.

Sức khỏe của tinh trùng được nhận xét dựa trên số số lượng, độ di động và hình thái. Những thói quen tốt dưới đây giúp cho nam giới tăng lên sức khỏe tổng thể, nâng cao nguy cơ sinh lý và đời sống tình dục.

Ăn nhiều cá

Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng. Dưỡng dinh dưỡng này còn giữ cho tinh dịch trở nên trơn tru và tăng nguy cơ vận động. Omega-3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ…

Một nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện những người nam giới ăn nhiều thịt nấu sẵn có số lượng tinh trùng thấp hơn đáng nói so với những người tiêu thụ ít loại thực phẩm này. Nhóm nam giới ăn nhiều cá lại có nồng độ này cao hơn so với những người ít ăn.

Cá rất tốt cho sinh lý nam giới. Ảnh: Freepik

Cá rất tốt cho sinh lý nam giới. Ảnh: Freepik

Mặc đồ lót thông thoáng

Mặc quần lót chật có thể tăng nhiệt độ ở bìu, tác động tới tinh hoàn, vốn là “nhà máy” sản xuất tinh trùng. Một nghiên cứu từ Khoa Sức khỏe Môi trường của Đại học Harvard, năm 2018, cho xuất hiện những người nam giới mặc quần đùi có nồng độ tinh trùng cao hơn 25% so với người mặc quần lót bó sát. Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 650 nam giới tìm cách điều trị vô sinh tại trung tâm sinh sản (năm 2000-2017).

Không hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư và thực hiện hỏng DNA của tinh trùng. Số số lượng này ở những người hút thuốc cũng giảm sút hơn so với thường thì và nồng độ hormone sinh dục nam testosterone cũng suy giảm sút.

Thường xuyên vận động

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Thể thao Anh, những người nam giới vận động thể dinh dưỡng hơn 14 giờ mỗi tuần có mật độ tinh trùng cao hơn 73% so với người tập luyện dưới 5 giờ mỗi tuần. Các nhà khoa học đã từng tìm hiểu 190 nam thanh niên, 18-22 tuổi, về thói quen tập thể dục thể thao và xem tivi trong ba tháng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo vận động hơn 14 giờ mỗi tuần có thể dẫn tới quá sức. Thời gian tập thể dục thể thao thích hợp là trong vòng 30 phút, ba lần mỗi tuần.

Giữ cân nặng lành mạnh

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Y khoa Stanford (Mỹ), nam giới có vòng eo trên 100 cm có tổng số số lượng tinh trùng thấp hơn trong vòng 22% so với người nam giới có số đo vòng eo dưới 94 cm. Kết quả này được thực hiện từ dữ liệu của 460 cặp vợ ông xã ở quốc gia này có kế hoạch thụ thai. Nguyên nhân là do lớp mỡ bụng có thể đè nặng lên tinh hoàn, từ đó, thực hiện ngăn cản sự phân phối hormone ở các phần dưới của cơ thể, dẫn tới sản xuất tinh trùng yếu.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là nền tảng của sức khỏe sinh sản ở cả hai phái. Ở nam giới, thiếu ngủ có thể góp phần thực hiện tăng sản xuất hormone lo lắng cortisol và mang tới các rủi ro như giảm sút sản xuất testosterone, giảm sút nguy cơ vận động của tinh trùng và giảm sút ham muốn tình dục.

Huyền My (Theo Boldsky, Healthline, Men’s Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.