Thói quen khiến cho trào ngược dạ dày thực quản trở nặng

Ăn quá no, đi ngủ sau khi ăn, hút thuốc… có thể khiến cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn, dẫn tới viêm thực quản, ung thư thực quản.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh, cho thấy trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng sinh lý thông thường xảy ra ở tất cả người khỏe mạnh. Trung bình trong một ngày số lần trào ngược trong vòng dưới 40 lần. chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể gây ra ra các triệu chứng phiền toái tại đường tiêu hóa hoặc ngoài đường tiêu hóa.

Các triệu chứng phổ quát của chứng bệnh là ợ nóng, nôn trớ, ho khan, tức ngực, có vấn đề khi nuốt, đau đớn họng, khàn giọng… chứng bệnh thường không nguy hiểm, tuy nhiên, người mắc chứng bệnh trong thời gian dài nếu không tăng cao có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Khanh, những thói quen hàng ngày, cùng thói quen sinh hoạt không khoa học có thể là yếu tố tác động tiến hành căn chứng bệnh này trở nặng.

Ăn quá no

Mỗi ngày, dạ dày cần phải tiết trong vòng 2.000 ml dịch giúp cho tiêu hóa thức ăn. Thường xuyên ăn những lượng lớn thực phẩm trong một lần ăn có thể tiến hành tăng áp lực trong dạ dày dẫn tới tăng trào ngược.

Mặc quần áo bó

Mặc quần áo bó sát vùng bụng tác động trực tiếp tới quá trình vận hành của hệ thống tiêu hóa. Một chiếc áo hoặc quần quá chật có thể khiến cho chúng bóp vào dạ dày và đẩy axit lên thực quản. Điều này gây ra ra các chứng không dễ dàng tiêu, ợ nóng, ợ hơi, chướng bụng sau khi ăn. Quá trình tiêu hóa thức ăn gặp phải tác động trực tiếp tiến hành tăng nguy cơ táo bón.

Hút thuốc

Hút thuốc lá có thể gây ra viêm thực quản trào ngược, còn uống rượu kích hoạt trào ngược. Hút thuốc khiến cho suy yếu cơ vòng thực quản dưới. Khi đó, các hoạt chất trong dạ dày trào ngược lại thực quản gây ra ợ chua, tiến hành tổn thương niêm mạc thực quản.

Ăn thực phẩm gây ra kích thích

Đồ cay, đồ chiên rán, thực phẩm béo, chocolate, tỏi, hành tây, rượu, cà phê, đồ uống có ga… có thể tác động xấu tới hệ tiêu hóa, khiến cho tác dụng tiêu hóa suy nhược. Ăn các thực phẩm gây ra kích thích, nhất là đồ uống có cồn, chứa cafein tiến hành giãn cơ vòng dưới thực quản, tăng tiết axit ở dạ dày. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu tăng triệu chứng của chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các đồ uống có ga gây ra đầy hơi, chướng bụng, không dễ dàng tiêu và khiến cho dạ dày co thắt nhiều hơn.

Trào ngược dạ dày thực quản với biểu hiện ợ nóng, nôn trớ, tức ngực... Ảnh: Shutterstock

Trào ngược dạ dày thực quản với dấu hiệu ợ nóng, nôn trớ, tức ngực… Ảnh: Shutterstock

Đi ngủ ngay sau khi ăn

Đi ngủ hoặc nằm ngay sau khi ăn xong khiến cho axit dạ dày tăng lên. Thói quen này tạo cảm giác đầy hơi, không dễ dàng tiêu, nhất là những người mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gặp phải nặng hơn. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Gastroenterology, người gặp phải trào ngược dạ dày thực quản chỉ nên ngủ hoặc nằm nghỉ sau khi ăn 2 giờ.

Tiến sĩ Khanh chia sẻ thêm, người chứng bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt và dùng thuốc khi cần phải thiết. Cụ thể là giữ cân nặng phù hợp, ăn các bữa nhỏ, suy nhược hoạt chất béo bằng cách suy nhược số lượng bơ, dầu, nước trộn salad, nước thịt, các sản phẩm từ sữa, ngồi thẳng vùng eo lưng trong khi ăn, tránh ăn trước khi đi ngủ, ngừng hút thuốc… Nếu gặp phải trào ngược axit hoặc ợ chua nhiều hơn 2 lần một tuần trong thời điểm vài tuần, bạn nên dùng thuốc chống ợ chua và thuốc kháng axit. Người chứng bệnh cần phải đi thăm xét nghiệm tại các địa điểm y tế chuyên khoa nếu các triệu chứng vẫn không tăng cao.

Các yếu tố nguy cơ góp phần tiến hành chứng bệnh trở nặng gồm có tuổi trên 50, thừa cân hoặc béo phì, hút thuốc, thường xuyên stress, trầm cảm, ít vận động thể hoạt chất. Căn chứng bệnh này cũng có thể dẫn tới những tác hại như viêm thực quản, có máu thực quản, hẹp đường tiêu hóa, chứng không dễ dàng nuốt, ung thư thực quản. Trào ngược cũng có thể gây ra ra các tác hại ngoài tiêu hóa như ăn mòn răng, viêm thanh quản, ho, hen suyễn, viêm xoang và xơ phổi vô căn.

Theo Tiến sĩ Khanh, nội soi thực quản dạ dày khi có viêm thực quản có giá trị chẩn đoán chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nếu không có tổn thương trên thực quản thì người chứng bệnh không gặp phải chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thực tế trong vòng 80- 90% người chứng bệnh gặp phải chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản không có tổn thương thực quản trên nội soi. Tiêu chuẩn “vàng” để chẩn đoán xác định hoặc loại trừ chứng bệnh dạ dày thực quản là đo pH và trở kháng thực quản. Hiện nay, địa điểm y tế Tâm Anh Hà Nội là một trong rất ít địa điểm y tế ở Việt Nam có trang thiết gặp phải đo pH và trở kháng thực quản.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.