Thói quen thức khuya gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh hen suyễn

Thói quen thức khuya và dậy trễ ở người trẻ dẫn tới nguy cơ gặp phải hen suyễn nhiều hơn so với những người có chu kỳ sinh hoạt điều độ.

Giấc ngủ ngon, sâu có lợi ích tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này không những giúp cho gia tăng tâm trạng mà còn có nhiều công dụng không không khác như tăng độ nhạy insulin, điều hòa hormone, thậm chí là kiểm soát cân nặng. Do đó, Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ khuyến nghị lứa tuổi thanh thiếu niên nên ngủ từ 9-12 tiếng, bắt đầu đi ngủ từ tầm 8-10 giờ mỗi đêm.

Tuy nhiên, nhịp sống tiên tiến cùng sự tiến triển của công nghệ và sự thay thế đổi về nội tiết tố khiến cho những người trẻ có thói quen thức khuya nhiều hơn. Vì vậy, các nhà khoa học gọi nhóm người thích thức khuya và ngủ nướng vào buổi sáng là “cú đêm”. Theo một cuộc tìm hiểu trên Healthline cho xuất hiện có tới 73% học sinh trung học thường xuyên rơi vào trạng thái này.





Lịch học và khối lượng công việc thường là nhân tố khiến người trẻ xuất hiện thói quen ngủ trễ và dậy muộn vào hôm sau. Ảnh: Freepik

Lịch học và khối số lượng công việc thường là nhân tố khiến cho người trẻ xuất hiện thói quen ngủ trễ và dậy muộn vào hôm sau. Ảnh: Freepik

Nhiều nghiên cứu chứng minh việc thức khuya và dậy muộn vào sáng hôm sau sẽ vô tình phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể, từ đó khiến cho vận động nội tiết của cơ thể gặp phải xáo trộn. Một trong những thay thế đổi thường xuất hiện của người thức khuya hoặc ngủ quá ít là tình trạng thiếu năng số lượng, mệt mỏi, suy nhược sức đề kháng… Thậm chí, hành động này còn tiến hành trầm trọng các triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Để tiến hành rõ mối nguy hiểm này, các nhà khoa học tại Canada thực hiện một cuộc nghiên cứu trên dữ liệu từ 1.684 thanh thiếu niên trong lứa tuổi từ 13-14. Kết quả công bố trên chuyên san ERJ Open Research cho xuất hiện người trẻ mắc hội chứng “cú đêm” thường có tình trạng thở khò khè cao hơn. Đồng thời, nhóm trẻ thức khuya cũng có nguy cơ mắc căn bệnh hen suyễn và nhiều triệu chứng hô hấp hơn. Nghiên cứu còn cho xuất hiện nguy cơ mắc căn bệnh viêm mũi dị ứng cao gấp đôi ở những người ngủ muộn so với những người ngủ sớm.

TS Subhabrata Moitra, thuộc cơ quan Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe phổi tại Đại học Alberta (Canada), là tác giả của nghiên cứu cho rằng: “Kết quả của chúng tôi đã từng cho xuất hiện mối liên hệ giữa thời gian ngủ và căn bệnh hen suyễn ở thanh thiếu niên. Bởi số lượng hormone “giấc ngủ” melatonin thường không đồng bộ ở những người ngủ muộn, Điều này có thể tác động tới phản ứng dị ứng của thanh thiếu niên”.

gia tăng giấc ngủ

Các nhà khoa học khuyến nghị việc điều chỉnh số giờ ngủ thích hợp là hành động hữu ích để gia tăng triệu chứng dị ứng và hen suyễn. bởi vì thế, mỗi người nên có lịch trình học tập, lao động thích hợp, tránh ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày. Dưới đây là những gợi ý giúp cho bạn trẻ tập thói quen ngủ sớm:

chế độ sinh hoạt: một chế độ sinh hoạt cân bằng gồm nhiều loại rau, trái cây có thể mang tới số lượng vitamin, hoạt chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày, góp phần mang lại giấc ngủ ngon. Do đó, mỗi người nên bổ sung các loại thực phẩm như kiwi, cá béo, loại hạt và cắt suy nhược số lượng caffein vào buổi tối.

thay thế đổi tư thế ngủ: Việc ngủ đúng tư thế sẽ giúp cho cơ thể dễ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Vì vậy, mỗi người nên giữ một tư thế ngủ thích hợp; tránh nằm úp sấp vì dễ gây ra ngăn cản đường thở. Ngoài ra, số lượng không khí trong phòng cũng là điều nên chú trọng. Theo chuyên gia, không gian sạch sẽ và thông thoáng sẽ tạo điều kiện đưa cơ thể đi vào giấc ngủ.

Hạn chế tiếp xúc ánh sáng xanh: thói quen sử dụng thiết gặp phải điện thoại thông minh là nguyên nhân tác động tới việc điều tiết của mắt. Vì vậy, mỗi người nên xây dựng thói quen tiếp nhận ánh sáng mặt trời nhiều hơn, tắt các thiết gặp phải di động vào buổi tối.

Huyền My (Theo Verywell Health, Science Daily)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.