Thói quen thường thấy buổi sáng tác động xấu giấc ngủ

Các chuyên gia cho rằng ngủ nướng hoặc nằm nán lại trên giường vào buổi sáng có thể gây ra thế đổi nhịp sinh học, tác động tới giấc ngủ tối.

Theo các chuyên gia, đồng hồ sinh học, cách mỗi người thức dậy vào buổi sáng định hình thói quen ngủ ban tối.

“Nhịp sinh học vận động theo chu kỳ một ngày, quyết định tình trạng tỉnh táo và thời gian bạn cảm xuất hiện buồn ngủ. Nó phần lớn mắc phải tác động bởi ánh sáng”, tiến sĩ Chester Wu, bác sĩ tâm thần, chuyên gia về giấc ngủ, cho rằng.

Theo ông, một trong những thói quen thường thấy buổi sáng có thể tác động tiêu cực tới giấc ngủ ban tối và đồng hồ sinh học cả ngày là nằm nán lại trên giường. Ông nhận định trì hoãn bắt đầu ngày mới thường khiến cho tất cả người cảm xuất hiện lười biếng và uể oải.

“Tôi không bao giờ nằm trên giường để thực hiện các vận động không sự liên quan tới giấc ngủ. Khi thức dậy, tôi rời giường ngay lập tức và đi đâu đó trong nhà”, Chelsie Rohrscheib, nhà thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ, cho rằng.

Điều này giúp cho giữ một cảm giác trong não, rằng phòng ngủ chỉ là nơi để nghỉ ngơi, từ đó nâng cao tin cậy giấc ngủ.

Theo tiến sĩ Chris Winter, nhà thần kinh học, chuyên gia về vệ sinh giấc ngủ, việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày rất quan trọng. Ánh sáng có tác dụng ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin trong não một cách hữu hiệu, giúp cho cơ thể biết ngày mới từng bắt đầu.

Thói quen thức dậy có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Ảnh: Freepik

Thói quen thức dậy có thể tác động tới giấc ngủ ban tối. Ảnh: Freepik

Carleara Weiss, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Buffalo, cho rằng rời giường ngay khi thức dậy giúp cho giảm sút cảm giác muốn ngủ tiếp, ngay cả trong những ngày nghỉ.

“Thời gian ngủ thức cố định giúp cho đồng hồ sinh học điều chỉnh tác dụng sinh lý, đi kèm giấc ngủ. Ngủ nướng vào cuối tuần dẫn tới tình trạng lệch múi giờ xã hội gây ra không dễ tập trung, mệt mỏi và đau đớn đầu”, bà giải thích.

Tiến sĩ Raj Dasgupta, bác sĩ chuyên khoa phổi, chăm sóc sức khỏe đưa ra cảnh báo tương tự. Tình trạng lệch múi giờ xã hội, xuất phát từ việc ngủ nướng có thể tác động tới nguy cơ đi vào giấc ngủ ban tối.

Thói quen buổi sáng của ông sau khi thức dậy là tắm nắng tầm 30 phút bằng cách đi ra ngoài hoặc đứng cạnh cửa sổ. Ông giải thích ánh sáng ban ngày rất quan trọng, giúp cho điều hòa nhịp sinh học của mỗi người. Các nghiên cứu trước đây cũng cho rằng rằng thiếu tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể thực hiện giảm sút tin cậy giấc ngủ, góp phần gây ra mất ngủ và tác động tiêu cực tâm trạng.

Thục Linh (Theo NY Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.