Thói quen tiến hành suy yếu tin cậy tinh trùng

Ít vận động, tắm nước nóng, sử dụng dưỡng chất kích thích, mặc quần áo quá chật, thức khuya… là những thói quen nam giới nên tránh để không tác động tin cậy tinh trùng.

Một người nam giới khỏe mạnh sản xuất trung bình 15-200 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Số số lượng và tin cậy tinh trùng suy yếu đi là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh lý của nam giới đang gặp vấn đề.

Thạc sĩ, Bác sĩ Tạ Ngọc Thạch, Khoa Tiết niệu – Nam học và Thận học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chứng tỏ có nhiều nguyên nhân gây ra suy yếu tin cậy tinh trùng như di truyền, tác động của những căn bệnh lý (viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, căn bệnh mạn tính, ung thư…), tiếp xúc với độc tố môi trường, thói quen sinh hoạt sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là những thói quen có thể tiến hành suy yếu tin cậy tinh trùng mà các quý ông nên tránh.

Tắm nước nóng

Nhiệt độ cao có thể tiến hành suy yếu nguy cơ sản xuất tinh trùng. Vì vậy thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi khô có thể gây ra stress nhiệt trên tinh hoàn, tiến hành tác động tới tin cậy tinh trùng cũng như suy yếu nồng độ, nguy cơ di chuyển và số số lượng tinh trùng.

Theo Thạc sĩ Thạch, nhiệt độ lý tưởng của hai tinh hoàn vào trong vòng 36 độ C, thấp hơn thân nhiệt trong vòng 1 độ C. Nếu nhiệt độ tại tinh hoàn ngang với thân nhiệt, tinh hoàn gần như không thể vận động sinh tinh.

Ít vận động

Ngồi nhiều, ít vận động khiến cho việc tuần hoàn máu mắc phải ngăn cản, tăng nhiệt độ tinh hoàn, tiến hành gián đoạn quá trình sinh tinh. Ít vận động cũng tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Trong khi, dư thừa mỡ có thể tiến hành tăng vận động của men aromatase và nồng độ estradiol, ức chế nội tiết tố sinh dục ở tuyến yên của nam giới. Từ đó, tiến hành suy yếu nồng độ, nguy cơ vận động, nguy cơ sống sót và hình thái thông thường của tinh trùng; tăng tình trạng rối loạn cương cứng dương, tác động tới công dụng sinh sản ở nam giới.

Tập thể thao không những giúp cho gia tăng số số lượng, nguy cơ di động và hình thái thông thường của tinh trùng mà còn tăng lên nồng độ hormone sinh sản bằng cách tăng testosterone huyết thanh.

Uống rượu bia và hút thuốc lá

Uống nhiều rượu bia tác động tới kích thước tinh hoàn, suy yếu nồng độ globulin, ngăn cản sự tiến triển của tinh trùng. dưỡng chất cồn trong bia rượu khiến cho hàm số lượng hormone testosterone suy suy yếu, từ đó tiến hành suy yếu ham muốn tình dục, gây ra rối loạn cương cứng dương, tác động tới số số lượng và nguy cơ vận động của tinh trùng. Một nghiên cứu dựa trên 1.221 nam thanh niên Đan Mạch, tuổi từ 18-28 đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho xuất hiện, nồng độ tinh trùng, tổng số số lượng tinh trùng và tỷ lệ phần trăm tinh trùng có hình thái thông thường tỷ lệ nghịch với số lượng tiêu thụ rượu bia. Nam giới tiêu thụ rượu bia trên 40 đơn vị cồn một tuần có nồng độ tinh trùng suy yếu 33% so với người tiêu thụ 1-5 đơn vị/tuần.

Bác sĩ Thạch chứng tỏ, hút thuốc lá tiến hành suy yếu testosterone, suy yếu ham muốn tình dục, tác động tới nguy cơ vận động của tinh hoàn và ống dẫn tinh. Điều này còn tiến hành tăng nồng độ ROS trong tinh dịch, khiến cho số số lượng và nguy cơ vận động của tinh trùng suy suy yếu, đồng thời gây ra dị kiểu tinh trùng và phân mảnh DNA tinh trùng ở nam giới. Hút thuốc thường xuyên có thể tiến hành suy yếu 23% nồng độ tinh trùng và suy yếu 13% nguy cơ di chuyển của tinh trùng, tinh trùng yếu hơn so với người không hút.

Thức khuya

Nam giới ngủ sớm có thể giữ sức khỏe tinh trùng tốt hơn so với những người ngủ muộn. Ngủ thiếu giấc có thể gây ra stress, khiến cho nồng độ hormon glucocorticoid tăng và suy yếu testosterone, dẫn tới mật độ tinh trùng thấp và vận động kém hơn.

toàn bộ nam giới thức khuya đều có mối liên quan tới việc tiếp xúc với ánh sáng bước sóng ngắn (SWL) từ màn hình tivi, máy tính, bức xạ điện từ từ điện thoại di động. Việc tiếp xúc này có tác động tiêu cực tới tin cậy giấc ngủ cũng như tiến hành suy suy yếu tin cậy tinh trùng.

Thức khuya xem tivi, máy tính, điện thoại có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Ảnh: Freepik

Thức khuya xem tivi, máy tính, điện thoại có thể tiến hành suy yếu tin cậy tinh trùng. Ảnh: Freepik

Ăn thực phẩm nấu sẵn

Thực phẩm nấu sẵn thường chứa nhiều muối, dầu mỡ, tiến hành mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể; tăng nguy cơ béo phì; gia tăng các gốc tự do trong máu, tiến hành phá hoại tinh trùng, suy suy yếu sự sinh ra và sản xuất tinh trùng.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm nấu sẵn sẽ tiến hành suy yếu số lượng rau xanh, trái cây, dễ dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Trong khi, vitamin C và kẽm có tác động tới nguy cơ sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, bao bì thực phẩm công nghiệp có thể chứa nhiều dưỡng chất độc hại BPA, tác động tới nguy cơ di động của tinh trùng. những thực phẩm có nguồn gốc đậu nành cũng không phù hợp với nam giới, do chứa isoflavone tiến hành tăng nguy cơ tinh trùng yếu.

Mặc quần quá chật

Thường xuyên mặc quần bó sát có thể khiến cho nhiệt độ tinh hoàn tăng lên, tiến hành suy suy yếu chức công dụng tinh hoàn, số số lượng và tin cậy tinh trùng đều mắc phải tác động. Nam giới nên mặc những chiếc quần vừa vặn với cơ thể, được tiến hành từ dưỡng chất liệu mềm, thấm hút mồ hôi tốt.

Lạm dụng dưỡng chất kích thích

Sử dụng steroid đồng hóa để xây dựng cơ bắp nhằm mục đích tăng thành tích thể thao sẽ tiến hành suy yếu kích thước tinh hoàn, tác động tới nguy cơ sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, những loại dưỡng chất kích thích bất hợp pháp như cocain, cần thiết phải sa, thuốc phiện cũng có thể gây ra ra các vấn đề về tinh trùng, dẫn tới vô sinh.

Đạp xe với cường độ cao

Đạp xe liên tục trong thời gian dài có thể gây ra thiếu máu nuôi tinh hoàn. Sức nén, sự cọ xát với yên xe có thể khiến cho tinh hoàn mắc phải sung huyết, tăng nhiệt độ vùng bìu. Vì vậy nếu đạp xe liên tục mỗi ngày nhiều giờ và lâu ngày hàng tháng sẽ có tác động xấu tới sản xuất tinh trùng.

Trịnh Mai

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.