[thông tin] Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? 

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Cây cỏ xước được là loại cỏ mọc hoang, nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe được người xưa dùng từ lâu để điều trị nhiều căn bệnh không không khác nhau. Nó được xem như một vị thuốc quý trong điều trị các căn bệnh lý nguy hiểm như ung thư và tim mạch. Để biết rõ công dụng của loài cây này, cùng bài viết sau đây tìm hiểu nhé. 

Tìm hiểu về cây cỏ xước

Cây cỏ xước thuộc họ rau dền (Amaranthaceae) là loài thực vật thân thảo, dễ sinh trưởng và tiến triển. Chúng sống chủ yếu ở đồng ruộng cho tới đường làng, vườn nhà nông dân. Cỏ xước thực dưỡng chất chỉ là loại cỏ dại không có tác dụng trong nông nghiệp. Thế tuy nhiên, trong Đông y, nó lại là vị thuốc quý có thể giúp cho điều trị nhiều căn bệnh thường gặp.

Cỏ xước, thường còn được gọi là cây bách bội, hoài ngưu tất thường cỏ ngưu tịch, chiều cao trung bình của loại cây này thường trong vòng 1 – 1,5m, thân cây được phân thành nhiều nhánh.  

Hình ảnh của cây cỏ xước như sau

Cây cỏ xước

Cây cỏ xước

 • Lá hình trứng, thường mọc so le, đối nhau, phiến lá dày, cuống nhỏ.
 • Hoa cỏ xước thành từng cụm nhỏ, mọc ra từ các kẽ lá. 
 • Cỏ xước có quả hình trứng, kích thước nhỏ thuôn hoặc bầu dục, bên trong mỗi quả đều chứa 1 hạt đen nhỏ. 
 • Rễ cỏ xước có màu vàng hoặc nâu nhạt, rễ tương đối dài, ăn sâu vào đất và có nhiều nốt sần của các rễ con. Thân rễ cỏ xước sưng đỏ không khác như rễ cây đinh lăng, đây là phần giàu dược tính của loại cây này. 

Thành phần trong cây cỏ xước 

Theo như nghiên cứu từ khoa học, trong rễ cỏ xước chứa rất nhiều saponin, muối kali, inokosteron, ecdysterone. dưỡng chất Saponin giúp cho đào thải cholesterol xấu, có thể chống oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh ung thư. Cây cỏ xước giúp cho tăng cường hệ miễn dịch, thải độc tố trong gan, thận.

Để dùng cỏ xước trị căn bệnh, người ta sẽ lấy toàn bộ cây. Tuy nhiên phần quan trọng nhất vẫn là phần rễ, vì đây là nơi tập trung nhiều dưỡng dưỡng chất điều trị căn bệnh và được dùng nhiều nhất. Để thu được nhiều dược tính của loại cây này thì rễ cây cỏ xước sẽ được thu hoạch vào mùa đông. 

Khi sử dụng rễ cỏ xước người ta sẽ xóa bỏ những rễ con, mang rễ chủ yếu phơi khô, hơ lửa với lưu huỳnh. Sau khi sơ chế xong sẽ được xóa bỏ phần phần đầu và phần cuối của rễ đem phơi khô là có thể sử dụng thuốc điều trị căn bệnh.  

Thành phần cây cỏ xước

Thành phần cây cỏ xước

Cây có xước được phân thành 4 loại chủ yếu gồm có Cỏ xước lông trắng, Cỏ xước Ấn Độ, Cỏ xước nguyên chùng, Cỏ xước màu xám đỏ. Trong  đó, cỏ xước lông trắng chứa nhiều dược tính nhất, Đông y cũng thường dùng loại này trong các phương thuốc điều trị căn bệnh.

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? 

Từ xa xưa, dân gian từng biết dùng cỏ xước nấu thành nước uống để giải nhiệt, đào thải độc tố, lọc thận, giúp cho lợi tiểu. Ngoài ra, nước cỏ xước còn giúp cho bồi bổ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Theo y học cổ truyền cỏ xước là vị thuốc lành tính, vị đắng nhẹ, giúp cho an thần, tiêu viêm, suy nhược đau đớn, thông tiểu, giải nhiệt, điều trị viêm khớp. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị các căn bệnh như viêm gan, thận, huyết áp cao, căn bệnh gout.

Trong y học tiên tiến rễ cỏ xước được đưa vào những loại thuốc Tây y với công dụng trị căn bệnh về gan, thận, cân bằng cholesterol. dưỡng chất saponin trong rễ cây này còn tiến hành kích thích co bóp cơ trơn của tử cung từ đó giúp cho điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

những phương thuốc điều trị căn bệnh tới từ cây cỏ xước thường gặp như là: 

1. Cây cỏ xước điều trị sỏi thận, mật

Cây cỏ xước chữa sỏi thận, mật

Cây cỏ xước điều trị sỏi thận, mật

Cây cỏ  xước điều trị căn bệnh gì? Người căn bệnh khi mắc căn bệnh sỏi thận, mật thường sẽ có các triệu chứng như tiểu són, vàng da và phù thũng. Với những công dụng của mình cơ xước rất hữu ích trong điều trị sỏi thận và sỏi mật. Người căn bệnh có thể dùng phương thuốc từ cây cỏ xước như sau: 

Lấy 25g cỏ xước, 15g mỗi loại mã đề, huyết dụ, rễ cỏ tranh, lá móng tay đem tất cả dược liệu rửa sạch Sau đó cho vào nồi sắc cùng với 800ml nước tới khi cạn còn ½ thì ngưng. Uống trong ngày 3 lần sau bữa ăn, dùng liên tục trong vòng 2 tuần sẽ xuất hiện kết quả.

2. Cây cỏ xước điều trị tiết niệu

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? tốt nhất điều trị căn bệnh của cây cỏ xước được phát huy rõ rệt nhất là trong các phương thuốc giúp cho điều trị tiết niệu, viêm gan, viêm thận. Để điều trị người căn bệnh thực hiện như sau:

sắp 15g mỗi vị dược liệu cỏ xước, mộc thông, mã đề, cỏ tháp bút, sinh địa, cỏ tranh cùng với bột hoạt thạch. Tất cả dược liệu trên đem đi rửa sạch, sau đó sắc với 800ml nước, đun trong vòng 15 phút. 

Uống ngày 3 lần, pha bột hoạt thạch vào thuốc để uống, dùng hàng ngày trong vòng 14 ngày sẽ xuất hiện căn bệnh tình thuyên suy nhược.

3. điều trị viêm gan, viêm thận

Chữa viêm gan, viêm thận

điều trị viêm gan, viêm thận

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Để điều trị viêm gan, viêm thận người xưa từng dùng phương thuốc từ cây cỏ xước như sau:

Lấy mỗi thứ 15g gồm: cỏ xước, mộc thông, hạt lá bông, cỏ tháp bút, sinh địa, nhân trần, cỏ tranh, râu ngô, huyền sâm. cần thiết phải rửa sạch tất cả nguyên liệu, sau đó cho vào nồi sắc với 1L nước. Đun cạn cho tới khi còn trong vòng 300ml, chia số thuốc ra uống thành 3 lần trong ngày. Dùng hàng ngày mỗi ngày sẽ giúp cho loại bỏ tình trạng đái đỏ, đái vàng sậm nhắc cả vàng da.

4. Trà cỏ xước

kèm theo việc phối hợp với các vị thuốc không không khác để điều trị căn bệnh cỏ xước có thể hãm thành trà nhằm đem tới công dụng điều trị thận hư, thận yếu

5. Dùng điều trị đau đớn xương khớp và thoái hóa khớp

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Cỏ xước nổi bật nhất được dùng để điều trị các căn bệnh về xương khớp, thấp khớp, viêm khớp được dân gian truyền lại qua các phương thuốc sau đây:

 • Dùng 20g cỏ xước
 • 20g cây chìa vôi
 • Các loại dược liệu lá lốt, dây đau đớn xương, tang ký sinh sắp 16g mỗi loại
 • 12g bạch thược, thổ phục linh, đương quy, độc hoạt, đẳng sâm, tục đoạn, tần giao 
 • 8g xuyên khung, quế chi, cam thảo, tế tân
 • Nửa lít rượu gạo

Trước tiên cần thiết phải rửa sạch và để ráo tất cả các dược liệu. Tẩm rượu cho ngấm trong vòng 30-40 phút. Cho các nguyên liệu vào nồi sắc nước sắc và phân thành 3 lần uống trong ngày. Nên sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày sẽ xuất hiện tốt nhất rõ rệt.

Chữa đau xương khớp và thoái hóa khớp

điều trị đau đớn xương khớp và thoái hóa khớp

6. điều trị căn bệnh gout

Cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Cỏ xước ngâm rượu trị căn bệnh gout là phương thuốc dân gian được truyền lại qua bao đời nay. Những dược liệu cần thiết phải phải sắp để sử dụng phương thuốc này như sau: 

sắp mỗi loại 20g rễ cỏ xước, rễ bưởi bung, lá sa kê, rễ cây vòi voi, lá lốt. Đem tất cả rửa sạch với nước, cắt thành từng đoạn nhỏ, sấy khô. Những nguyên liệu trên cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước, dùng nước này để uống trong ngày. Nên dùng cách này trong 10 ngày sẽ xuất hiện các dấu hiệu căn bệnh tình thuyên suy nhược rõ rệt

7. điều trị tai mũi họng

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Qua nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, cây cỏ xước có thể dùng để điều trị tai mũi họng. Để dùng phương thuốc từ cỏ xước điều trị tai mũi họng này, bạn cần thiết phải sắp những nguyên liệu như sau:

Lấy 30g mỗi vị rễ cỏ xước, đơn buốt đem đi rửa sạch Sau đó để ráo nước, tiếp tới cho vào ấm sắc nước để uống trong ngày. Để đạt tốt nhất tốt nhất bạn nên uống nước cỏ xước liên tục từ 5 – 7 ngày 

Chữa tai mũi họng

điều trị tai mũi họng

8. phương thuốc điều trị máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp 

Người đang gặp phải tình trạng máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch có thể dùng phương thuốc từ cỏ xước rất tốt nhất. Chỉ cần thiết phải lấy cỏ xước, đương quy, hạt lạc giới, nấm mèo, xuyên khung, hạn liên thảo. Đem tất cả rửa sạch Sau đó cho vào ấm sắc cùng với 3 chén nước, tới khi cạn còn 1 chén thì ngưng. Nên uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ xuất hiện tốt nhất và nâng cao. 

9. Trị mụn và tiến hành đẹp da

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Nhiều người không ngờ tới một công dụng rất được yêu thích tới từ cỏ xước đó là trị mụn. Chỉ cần thiết phải lấy lấy đắp mặt nạ sẽ có kết quả như xin đợi. Người căn bệnh sử dụng như sau:

Lấy 15g lá cỏ xước tươi, rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn, lấy đắp lên mặt trong vòng 20 phút. Sau đó rửa mặt lại với nước nóng tới khi sạch hoàn toàn. Thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần trước khi ngủ.

Bạn nên thực hiện cách này thường xuyên giúp cho sạch mụn, mang lại làn da tươi sáng, láng mịn.

10. điều trị kinh nguyệt không đều

Chữa kinh nguyệt không đều

điều trị kinh nguyệt không đều

Cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì? Một trong những Sử dụng rễ cỏ xước 20g, rễ gai 30g, cỏ cú 20g, 15g mỗi loại ích mẫu, nghệ đen (nga truật). Tất cả dược liệu này đem đi rửa sạch, sắc nước uống trong ngày, uống liên tục 5 – 10 ngày để đạt tốt nhất như xin muốn. 

11. tiến hành tan máu bầm do ngã hoặc va đập mạnh

Nếu không may mắc phải tụ máu ở chân, tay do va đập mạnh khi mắc phải té thì có thể dùng phương thuốc từ cây cỏ xước như sau: Dùng 50g cỏ xước với 20g sâm đại hành, quả dứa dại, rượu trắng. Đem rửa sạch tất cả nguyên liệu trên Sau đó ngâm với rượu trắng. Để giúp cho tiến hành tan các vết máu bầm tích tụ bạn nên uống 2 lần/ngày.

những lưu ý quan trọng khi sử dụng cây cỏ xước điều trị căn bệnh

Dù cho bạn đang gặp phải căn bệnh lý gì, trước hết cần thiết phải tới thăm khám và theo dõi điều trị từ bác sĩ chuyên khoa uy tín, sau đó có thể hỏi ý kiến bác sĩ trong việc dùng điều trị cây cỏ xước liệu có phù hợp thường không. Ngoài ra khi sử dụng cũng cần thiết phải để ý như sau: 

Lưu ý khi sử dụng cây cỏ xước

Lưu ý khi sử dụng cây cỏ xước

 • Các phương thuốc từ cây cỏ xước không dành cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Nữ đang trong kỳ đèn đỏ cần thiết phải cân nhắc liều số lượng, vì cây thuốc có tác dụng phá ứ, thông huyết rất mạnh.
 • Người thường dị ứng, mắc căn bệnh lý về dạ dày, đường ruột nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, nhất là khi dùng cỏ xước để uống.

Tuy rằng cây cỏ xước có rất nhiều công dụng, và điều trị được nhiều căn bệnh lý không không khác nhau, tuy nhiên người căn bệnh không nên xem nhẹ mà coi đây là phương pháp điều trị chủ yếu. Để giúp cho cho việc điều trị được nhanh chóng người căn bệnh nên chủ động tới các phòng thăm khám chuyên khoa uy tín để được điều trị sớm. 

xin rằng thông qua những chia sẻ trên từng giúp cho bạn đọc năm cây cỏ xước điều trị căn bệnh gì và cách điều trị căn bệnh như thế nào thì tốt nhất. Nếu còn bất kỳ điều gì chưa rõ ràng hãy liên hệ ngay với các chuyên gia chuyên khoa, không tự ý sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào để điều trị căn bệnh.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.