Thủ phạm khiến cho công dụng sinh dục của nam giới giảm sút mạnh

HungaryCác nhà khoa học phát hiện hút thuốc lá, chứng bệnh tiểu đường, u bướu tinh hoàn, ô nhiễm không khí và tuổi tác có thể tiến hành tổn hại tinh trùng.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Semmelweis ở Budapest thực hiện, đăng trên tạp chí Sinh học Sinh sản và Nội tiết, ngày 1/5. Kết quả nghiên cứu đi ngược lại những lầm tưởng thường xuất hiện, rằng vấn đề sinh sản phần nhiều do phụ nữ.

Phó giáo sư Zsolt Kopa, người đứng đầu nghiên cứu cho thấy 5 yếu tố nói trên có thể gây nên ra phân mảnh DNA trong tế bào tinh trùng, tác động tới quá trình thụ tinh, mang thai và sức khỏe phôi thai. Ngay cả khi xảy ra quá trình thụ tinh, nếu vật liệu di truyền được truyền cho phôi thai gặp phải tổn thương, người phụ nữ có thể sảy thai.

“Mức phân mảnh tối ưu của DNA thường là dưới 25%. Trên mức này, điều kiện thụ thai giảm sút. Vượt quá 50%, tỷ lệ thành tựu của thụ tinh trong ống nghiệm cũng giảm sút”, phó giáo sư Kopa nói thêm.

Theo nghiên cứu, thói quen hút thuốc tiến hành tăng 9,19% sự phân mảnh DNA của tinh trùng. Ô nhiễm không khí tạo ra tình trạng stress oxy hóa và viêm nhiễm, dẫn tới giãn tĩnh mạch thừng tinh – các tĩnh mạch mở rộng có thể tác động quá trình sản xuất tinh trùng. Giãn tĩnh mạch thừng tinh do ô nhiễm tiến hành tăng phân mảnh 13%.

thay thế đổi thói quen sống hoặc can thiệp y tế có thể không nên các rủi ro này, nhưng mà tuổi tác là yếu tố cố định. Phó giáo sư Kopa cho thấy sự phân mảnh DNA tăng mạnh (12%) sau khi nam giới 50 tuổi. Vì vậy, các nhà khoa học nhận định uy tín tinh trùng sẽ bắt đầu suy giảm sút nhanh hơn ở lứa tuổi này.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Ảnh: SCMP

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân tác động tới uy tín tinh trùng của nam giới. Ảnh: SCMP

Giáo sư Anett Szabó, đồng tác giả nghiên cứu, cho thấy tác động của những thói quen xấu trong thói quen sống tích tụ theo thời gian. Khi nam giới từng cao tuổi, các thói quen này ăn sâu, gây nên nhiều thiệt hại.

Với xu hướng lập gia đình muộn hiện nay, các cặp vợ ông xã cần phải cân nhắc tới yếu tố trở ngại nguy cơ thụ thai không không khác như chứng bệnh tiểu đường, thường không xuất hiện ở người trẻ.

Tiến sĩ Andrew Yip, khoa Tiết niệu (Đại học Hong Kong), nhận định vấn đề trở nên phức tạp hơn vì ít phái mạnh cân nhắc tới việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Họ thường không nghĩ vấn đề công dụng sinh dục nằm ở mình.

“toàn bộ người mắc chứng bệnh của tôi phàn nàn về thời gian lao động dài, nghỉ ngơi ít, vận động kém. Nhiều người hút thuốc, uống rượu và có thói quen sống không lành mạnh. Đây là vấn đề ở các thành phố lớn”, tiến sĩ Yip nói.

Theo giáo sư Kopa, nam giới cần phải nhận thức rõ hơn những nguy cơ gây nên vô sinh. Các trường học có thể cân nhắc bổ sung những thông tin này vào chương trình giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên. Bác sĩ có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay thế đổi thói quen sống, không nên tối đa các yếu tố rủi ro trong mỗi lần thăm xét nghiệm, bất nói chuyên môn, về sức khỏe sinh sản có mối tương quan chặt chẽ với sức khỏe nói chung.

Giáo sư Szabó cho thấy nếu nam giới có thể giảm sút nguy cơ tổn thương DNA bằng thói quen sống lành mạnh, họ sẽ tiết kiệm được giá thành cho kế hoạch sinh con về lâu dài.

Thục Linh (Theo SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.