thủ thuật lạc nội mạc tử cung: Khi nào nên mổ?

thủ thuật lạc nội mạc tử cung được xem là một trong những phương pháp điều trị tích cực, tiên số lượng tốt. Tuy nhiên, mỗi tình trạng chứng bệnh sẽ có cách điều trị không không khác nhau. Chị em cần phải tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp phù hợp nhất.

phẫu thuật nội mạc tử cung

tổng quát về lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung được xem là một trong những chứng bệnh thường thấy ở nữ giới. Căn chứng bệnh mạn tính này thường gây ra ra hiện tượng đau đớn đớn, cảm giác không dễ chịu cho những người mắc phải. (1)

Nội mạc tử cung (thường hay còn gọi là mô tuyến tử cung) thông thường chỉ được tìm xuất hiện ở trong tử cung. Trong các trường hợp thường thấy, mô nội mạc tử cung tiến triển dày lên nhờ hormone Estrogen và Progesterone để sẵn sàng cho thai kỳ. Lớp nội mạc sẽ bong ra và thoát ra khỏi cơ thể khi quá trình thụ thai không xảy ra, gây ra thấy máu kinh nguyệt.

Với những người mắc phải chứng bệnh thì các mảnh vụn siêu nhỏ của mô này sẽ thoát ra khỏi tử cung, tiến triển ở các cơ quan không không khác như thành ngoài tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, trực tràng, bọng đái, dây chằng hỗ trợ tử cung… Trong vài trường hợp hiếm, mô tuyến tử cung “đi lạc” ra ngoài ổ bụng và tiến triển trên các cơ quan không không khác gây ra nguy hiểm cho người chứng bệnh.

nội mạc tử cung đi lạc

Nội mạc tử cung đi lạc và tiến triển ở nhiều cơ quan không không khác gây ra nguy hiểm cho người chứng bệnh

Khi mắc phải lạc nội mạc tử cung, các mô thoát ra khỏi tử cung và tiến triển trong các mô không không khác, máu sẽ không thoát ra ngoài mà chảy ngược vào trong gây ra kích ứng các mô xung quanh dẫn tới u nang, sẹo và sự hợp nhất của các mô cơ thể, có thể gây ra vô sinh.

Có nên mổ lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng loại mô lót trong tử cung của phụ nữ tiến triển bên ngoài nó. Một cuộc thủ thuật tại ổ bụng là cách tốt nhất để biết chắc hẳn liệu bạn có mắc chứng bệnh này thường hay không.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị thủ thuật nang lạc nội mạc tử cung nếu bạn mắc phải đau đớn do lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng và thuốc thiếu giúp cho ích. Một tỷ lệ có thể tìm xuất hiện lạc nội mạc tử cung bên trong cơ thể và loại bỏ tất cả hoặc những mô mắc phải tác động.

Điều mà nhiều chị em phụ nữ bận tâm và lo lắng đó là thủ thuật lạc nội mạc tử cung có tác động tới việc mang thai hoặc công dụng sinh sản thường hay không. Theo các chuyên gia Sản khoa, bạn có thể gặp phải tình trạng vô sinh hoặc khó khăn có con sau thủ thuật. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những lựa chọn lựa phù hợp với bạn, bảo tồn toàn vẹn thiên chức của người phụ nữ.

Khi nào cần phải mổ lạc nội mạc tử cung?

Việc bạn có nên mổ u lạc nội mạc tử cung thường hay không có thể phụ thuộc vào lứa tuổi và sức khỏe tổng thể. Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nếu: (2)

 • Bạn mắc phải đau đớn dữ dội: Do nội mạc tử cung đang tiến triển ở nơi không thuộc về nó, tình trạng chứng bệnh có thể tác động tới các mô xung quanh, dẫn tới đau đớn và viêm. Các cơn đau đớn dữ dội có thể trở ngại sinh hoạt thường ngày.
 • Thuốc không kiểm soát được các triệu chứng của chứng bệnh: Liệu pháp hormone và thuốc giảm sút đau đớn thường có thể giúp cho thực hiện giảm sút các triệu chứng trong những thời kỳ của chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, những thời kỳ của lạc nội mạc tử cung không đáp ứng tốt với thuốc.
 • Bạn khó khăn mang thai: Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra tổn thương cho tinh trùng và trứng. Mô sẹo do chứng bệnh có thể thực hiện tắc ống dẫn trứng trong một vài trường hợp. Vì thế, người mắc phải lạc nội mạc tử cung thường có tỉ lệ thụ thai tương đối thấp.
 • Sự tiến triển mô ở vùng xương chậu cần phải được loại bỏ.
tham vấn ý kiến bác sĩ

người chứng bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết khi nào nên thủ thuật lạc nội mạc tử cung và chọn lựa phương pháp phù hợp

Các phương pháp thủ thuật lạc nội mạc tử cung

Thông thường các chuyên gia lấy hai phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung chủ yếu là dùng thuốc và thủ thuật. Trước tiên, bác sĩ sẽ cố gắng điều trị chứng bệnh bằng thuốc. với những người có triệu chứng nhẹ, thuốc giảm sút đau đớn như Ibuprofen hoặc Naproxen là đủ để kiểm soát các triệu chứng đau đớn, tuy vậy sẽ không thực hiện muộn sự tiến triển của tế bào. (3)

với nhiều trường hợp, thuốc tránh thai hoặc thuốc chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin có thể ngăn mô nội mạc tử cung tiến triển bên ngoài tử cung.

Các công nghệ cơ bản không tốt nhất, bác sĩ sẽ khuyến nghị thực hiện một trong ba loại thủ thuật:

1. thủ thuật nội soi khi mắc phải lạc nội mạc tử cung

Nội soi ổ bụng là loại thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Thông thường, bác sĩ chẩn đoán và điều trị chứng bệnh bằng phương pháp nội soi, sử dụng một ống mỏng được gọi là ống soi ổ bụng. Ống soi này có đèn và camera cho phép bác sĩ nhìn xuất hiện khu vực có nội mạc bên trong cơ thể bạn.

Trước khi nội soi, người chứng bệnh sẽ được gây ra mê toàn thân, dùng thuốc để đưa vào giấc ngủ. Quá trình nội soi có thể mất từ 30 phút tới 6 giờ, tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của từng trường hợp. Sau khi bác sĩ kiểm tra lạc nội mạc tử cung, họ sẽ lấy thiết mắc phải ra và đóng các vết cắt.

mô phong quá trinh phẫu thuật

Mô phỏng quá trình thủ thuật nội soi lạc nội mạc tử cung

Trong quá trình nội soi, những điều sau đây sẽ xảy ra:

 • Bụng chứa đầy khí để bác sĩ thủ thuật có thể nhìn xuất hiện các cơ quan bên trong.
 • Bác sĩ sẽ rạch một vài đường nhỏ gần rốn, tiếp tục đưa ống soi có ánh sáng vào một vết rạch. thiết mắc phải thủ thuật cũng được đưa vào ổ bụng qua các khe hở không không khác.
 • Bác sĩ sử dụng dao, nhiệt hoặc tia laser nhằm loại bỏ càng nhiều mô lạc nội mạc tử cung càng tốt khỏi các cơ quan như buồng trứng, bọng đái, ống dẫn trứng và trực tràng của bạn. Một mẫu mô này có thể được chuyển sang phòng thí nghiệm để thử nghiệm.
 • Bác sĩ cũng sẽ loại bỏ các mô sẹo bất kỳ trong các cơ quan trên.
 • Cuối cùng, bác sĩ thủ thuật sẽ khâu các vết mổ.

Bạn sẽ ở trong khu vực phục hồi cho tới khi thuốc mê hết tác dụng. Nó có thể khiến cho người chứng bệnh buồn ngủ hoặc buồn nôn. Tuy nhiên, nội soi ổ bụng thường là thủ tục ngoại trú, tức là bạn có thể về ngay trong ngày.

2. thủ thuật mở ổ bụng do lạc nội mạc tử cung

thủ thuật mở bụng là một cuộc thủ thuật lớn với một vết cắt lớn ở bụng. các chuyên gia thường sử dụng phương pháp này khi bạn mắc phải lạc nội mạc tử cung nặng mà họ không thể điều trị bằng phương pháp nội soi. thủ thuật mở ổ bụng được thực hiện sau khi gây ra mê toàn thân, bạn sẽ ngủ và không cảm xuất hiện đau đớn trong khi thủ thuật.

Trong quá trình thủ thuật, những điều sau đây sẽ xảy ra:

 • Rạch một đường ở bụng dưới của bạn để có thể nhìn vào bụng và lấy ra các mô mắc phải tác động.
 • Sử dụng các công cụ thủ thuật để loại bỏ nội mạc tử cung từ các cơ quan như bọng đái, trực tràng, buồng trứng, ống dẫn trứng.
 • Vào cuối quy trình, bác sĩ sẽ đóng vết mổ.

Vì tính chuyên sâu nên thời gian thủ thuật mở ổ bụng lâu hơn so với thủ thuật nội soi. Sau thủ thuật có nguy cơ bạn sẽ ở lại viện qua đêm để được theo dõi.

Sử dụng phương pháp thủ thuật mở ở bụng để điều trị lạc nội mạc tử cung là rất hiếm. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng khi lạc nội mạc tử cung lan rộng hoặc bác sĩ cần phải loại bỏ các mảng lạc nội mạc tử cung mà không thể nhìn xuất hiện rõ bằng phương pháp nội soi.

3. khử tử cung khi mắc phải lạc nội mạc tử cung

Bác sĩ có thể cần phải phải loại bỏ những hoặc tất cả các cơ quan sinh sản của bạn nếu chúng mắc phải tổn thương hoặc chúng có mô lạc nội mạc tử cung. Bác sĩ sẽ khử tử cung, khử buồng trứng của bạn trong trường hợp này.

cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng

Một tỷ lệ người chứng bệnh lạc nội mạc tử cung buộc phải khử tử cung hoặc buồng trứng tác động tới nguy cơ sinh sản

Trước khi thủ thuật, các chuyên gia chuyên khoa sẽ nói chuyện với bạn về tình trạng chứng bệnh và vì sao tại sao nên lấy. các chuyên gia thường đề nghị khử tử cung với những phụ nữ có triệu chứng lạc nội mạc tử cung không thuyên giảm sút mặc dù đã từng điều trị bằng các phương pháp điều trị không không khác và những người không có kế hoạch sinh con.

Bác sĩ cũng có thể thủ thuật cắt tử cung bằng nội soi tuy vậy họ cũng có thể thực hiện bằng thủ thuật mở bụng hoặc bằng cách lấy các cơ quan ra ngoài qua đường bộ phận sinh dục nữ.

cần phải sắp gì trước khi thủ thuật?

thủ thuật lạc nội mạc tử cung nhằm loại bỏ nội mạc cũng như mô sẹo khỏi cơ thể người chứng bệnh. Đây là một trong những công nghệ mang lại tốt nhất cao trong điều trị, ít gây ra đau đớn đớn, ít sẹo sau mổ.

Trước khi thủ thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về thời điểm ngừng ăn uống, bạn cũng có thể được chỉ định ngừng sử dụng những loại thuốc. Hãy giữ gìn tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận để quy trình có thể tiến hành thuận lợi.

Phục hồi sau thủ thuật

Sau thủ thuật lạc nội mạc tử cung, người chứng bệnh có thể mệt mỏi trong vài ngày nếu thực hiện nội soi. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không lái xe trong 2 tuần. các chuyên gia cũng có thể yêu cầu bạn không quan hệ tình dục hoặc thực hiện các vận động như bơi lội hoặc tắm trong bồn tầm khoảng 2 tuần.

Phục hồi sau thủ thuật mở bụng sẽ muộn hơn và có thể gây ra đau đớn đớn hơn, có thể mất tầm khoảng vài tuần. Trong thời gian khôi phục tại nhà, bạn có thể không thực hiện được những các vận động thường ngày.

Sau khi khôi phục, có thể người chứng bệnh vẫn cảm xuất hiện đau đớn hoặc không dễ chịu. Để kiểm soát tình trạng này, bác sĩ thường kê đơn thuốc nội tiết để ngăn chặn cơn đau đớn cũng như nguy cơ tác phát chứng bệnh.

Sau khi thực hiện thủ thuật nội soi, có thể bạn mắc phải đau đớn vai hoặc vùng thắt lưng. Điều này là do khí mắc phải mắc kẹt trong ổ bụng. Cơn đau đớn sẽ tan biến trong vài giờ hoặc vài ngày.

Quá trình khôi phục sau thủ thuật cắt tử cung nội soi hoặc qua đường bộ phận sinh dục nữ có thể mất từ 3 – 4 tuần. Quá trình khôi phục hoàn toàn sau thủ thuật khử tử cung có thể mất từ 4 – 6 tuần. Sau khi khử tử cung, kinh nguyệt của bạn sẽ ngừng lại. Nếu bác sĩ cắt buồng trứng cũng như tử cung, bạn sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh. Bạn có thể gặp các triệu chứng như bốc hỏa và giảm sút mật độ xương. Hãy nói chuyện với bác sĩ về cách tăng cường tình trạng trên cũng như cách giữ an toàn sức khỏe.

Mổ lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Mổ lạc nội mạc tử cung là một trong những phương pháp tích cực tăng cường tình trạng chứng bệnh cho người chứng bệnh. Các hậu quả của thủ thuật lạc nội mạc tử cung rất hiếm, gồm có:

 • Tổn thương tới các cơ quan như bọng đái hoặc ruột.
 • Tổn thương tĩnh mạch và các dây thần kinh.
 • Nhiễm trùng.
 • thấy máu.
 • khó khăn đi tiểu (thường xảy ra trong thời gian ngắn).
 • Kết nối thất thường giữa các cơ quan trong ổ bụng (lỗ rò).
 • Mô sẹo có thể gây ra đau đớn bụng hoặc tắc ruột.

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi thủ thuật:

 • mắc phải đỏ, sưng hoặc chảy mủ từ vết mổ.
 • Sốt trên 38 độ C.
 • thấy máu nhiều từ bộ phận sinh dục nữ của bạn hoặc vết mổ.
 • đau đớn dữ dội.
 • Ngất xỉu.
triệu chứng sốt cao, sưng đỏ sau mổ

Nếu có các triệu chứng sốt cao, sưng đỏ hoặc thấy máu ở vết mổ, đau đớn bụng dữ dội… sau thủ thuật lạc nội mạc tử cung, người chứng bệnh cần phải tới khu vực y tế ngay lập tức

thủ thuật có thể trị khỏi chứng bệnh hoàn toàn không?

Hiện không có cách trị khỏi lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, thủ thuật có thể giúp cho giảm sút đau đớn và thủ thuật nội soi có thể giúp cho bạn có nguy cơ mang thai. Các triệu chứng vẫn có thể xuất hiện nếu mô lạc nội mạc tử cung còn sót.

toàn bộ phụ nữ ít mắc phải đau đớn do lạc nội mạc tử cung sau khi nội soi ổ bụng. Tuy nhiên, kết quả có thể không nếu để lâu, và cơn đau đớn có thể tái đi tái lại. Nghiên cứu cho xuất hiện nội soi ổ bụng có xu hướng vận động tốt hơn với lạc nội mạc tử cung tình trạng trung bình hoặc nhẹ. Nếu các khu vực mắc phải tác động hoặc “tổn thương” nằm sâu bên trong cơ thể, bạn có thể sẽ xuất hiện nhẹ nhõm hơn nếu bác sĩ cắt mô ra ngoài.

Lạc nội mạc tử cung có thể trở lại sau thủ thuật. ACOG ước tính rằng, các triệu chứng chứng bệnh như đau đớn trở lại ở 80% số người trong vòng 2 năm sau thủ thuật. nguy cơ tái phát chứng bệnh phục thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh và liệu bác sĩ thủ thuật có thể loại bỏ toàn bộ các mô lạc nội mạc trong quá trình thủ thuật thường hay không. (4)

Để giúp cho giảm sút đau đớn lâu dài, bác sĩ có thể chỉ định khử cả hai buồng trứng do thực hiện giảm sút tình trạng hormone mà mô nội mạc tử cung đang phản ứng. Tuy nhiên, khi buồng trứng mắc phải khử, bạn sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh, trừ khi được điều trị bằng liệu pháp thế thế hormone. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định thủ thuật lạc nội mạc tử cung, hãy cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Được đầu tư xây dựng khu vực vật dinh dưỡng khang trang, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy tụ hệ thống bác sĩ là những chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, lấy những quy trình điều trị tiên tiến và cá thể hóa cho từng trường hợp người chứng bệnh… nhằm mang lại tốt nhất tối đa trong công tác thăm thăm khám, chẩn đoán, điều trị và sau điều trị cho người chứng bệnh.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em hiểu rõ hơn về những phương pháp thủ thuật lạc nội mạc tử cung cũng như các lưu ý cần phải nắm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.