thức ăn vặt ngày Tết không thực hiện tăng đường huyết

Người chứng bệnh tiểu đường nên lựa lựa chọn thức ăn vặt giàu dưỡng chất xơ, đường huyết thấp, có lợi cho sức khỏe như hạt óc chó, hạnh nhân, sương sâm.

BS.CKII Trần Thùy Ngân, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng, khi lựa lựa chọn món ăn vặt cho người chứng bệnh tiểu đường nên lưu ý những tiêu chí sau:

Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp hoặc trung bình (chỉ số GI dưới 70) để kiểm soát mức đường huyết.

thức ăn vặt chứa ít carbohydrate (bông cải xanh, bông cải trắng, dưa chuột, nên tây, đậu phộng, hạt hướng dương) để không thực hiện thế đổi số lượng đường trong máu của người chứng bệnh.

Các món ăn vặt lành mạnh không chứa nhiều calo giúp cho không tăng cân, béo phì.

Đọc nhãn thực phẩm để biết hàm số lượng carbohydrate và calo chứa trong thực phẩm đó.

Món ăn vặt chứa các dưỡng dưỡng chất thiết yếu nâng cao sức đề kháng cho người chứng bệnh tiểu đường như: các loại vitamin, khoáng dưỡng chất, dưỡng chất chống oxy hóa…

Thực phẩm giàu dưỡng chất xơ giúp cho ổn định đường huyết.

Thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm, còn hạn sử dụng.

những thức ăn vặt ngày Tết

Tùy vào tình trạng chứng bệnh, người chứng bệnh tiểu đường sẽ được bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường, Dinh dưỡng tư vấn về hàm số lượng dinh dưỡng phù hợp. Thông thường, thức ăn vặt cho người tiểu đường thường là những thực phẩm dễ tiêu hóa chứa từ 15-45 g carb cho mỗi lần ăn. Người vận động thể lực nhiều có thể ăn vặt hai lần một ngày. Người ít vận động thể lực có thể không ăn vặt hoặc chỉ một lần mỗi ngày. Tổng thức ăn vặt trong một lần chỉ cỡ một nắm tay.

Các loại hạt

Hạt óc chó chứa ít carb, có nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như: vitamin B, sắt, magie, kẽm, dưỡng chất chống oxy hóa, dưỡng chất xơ… Chúng giúp cho gia tăng sức khỏe tim mạch, suy giảm nguy cơ ung thư, thúc đẩy tác dụng não, hỗ trợ suy giảm cân, kiểm soát số lượng đường trong máu ở những người chứng bệnh tiểu đường type 2. Hạt óc chó cũng chứa dưỡng chất béo lành mạnh omega-3 có thể suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim, đột quỵ.

Các loạt hạt óc chó, hạnh nhân... có nhiều chất béo lành mạnh. Ảnh: Freepik

Các loạt hạt óc chó, hạnh nhân… có nhiều dưỡng chất béo lành mạnh. Ảnh: Freepik

Hạnh nhân loại hạt ít carb chứa nhiều dưỡng dưỡng chất như: vitamin E, magie, riboflavin, đồng, phốt pho, mangan, protein thúc đẩy quá trình kiểm soát cân nặng bằng cách suy giảm cảm giác đói, suy giảm sự thèm ăn.

Hạt chia giàu dưỡng chất chống oxy hóa, axit béo omega 3, dưỡng chất xơ, magie giúp cho suy giảm nguy cơ chứng bệnh tiểu đường type 2, các hậu quả tiểu đường. Trong 28,35 g hạt chia khô mang lại gần 10 g dưỡng chất xơ. Người chứng bệnh tiểu đường có thể phối hợp hạt chia với sữa chua, ngũ cốc yến mạch, trái cây, salad.

Hạt hướng dương có nhiều vitamin, khoáng dưỡng chất tốt cho người chứng bệnh tiểu đường như: đồng, vitamin E, selen, magie, mangan, kẽm, vitamin B, dưỡng chất béo không bão hòa đa có thể gia tăng, ngăn chứng bệnh tiểu đường.

Chocolate nguyên dưỡng chất

Chocolate nguyên dưỡng chất còn gọi là chocolate đen chứa dưỡng chất chống oxy hóa. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chocolate nguyên dưỡng chất có nguy cơ thực hiện suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim, huyết áp cao. Nếu người chứng bệnh tiểu đường sử dụng chocolate nguyên dưỡng chất với số lượng vừa phải sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Thạch không đường

Cây sương sâm chứa nhiều hoạt dưỡng chất alcaloid như: hayatidin, cissamparein… giúp cho thanh nhiệt, suy giảm cân, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Người chứng bệnh tiểu đường nên sử dụng loại thạch sương sâm không ngọt hoặc ít ngọt để không tác động tới số lượng đường trong máu. Các loại thạch không không khác như: thạch găng, thạch sương sáo… cũng có lợi cho sức khỏe.

Các loại bánh dành cho người tiểu đường

Bánh lứt không đường: Bánh được thực hiện từ 100% gạo lứt, không thêm đường hỗ trợ suy giảm béo, tốt cho tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa người chứng bệnh tiểu đường.

Bánh bí đỏ: Một chiếc bánh bí ngô nhỏ cũng là lựa lựa chọn trong các món ăn vặt của người tiểu đường. Người chứng bệnh có thể thế bột mì đã từng tinh chế bằng bột hạnh nhân có hàm số lượng carb thấp hơn, phối hợp với bí đỏ để tạo ra món bánh ăn vặt ngon. Mỗi chiếc bánh bí đỏ nhỏ chứa trong vòng 16,3 g carb.

Bánh gia vị với kem phô mai: Người chứng bệnh tiểu đường có thể dùng miếng bánh gia vị với kem phô mai nhỏ chứa trong vòng 100 calo và 17,5 g carb. Món bánh này phối hợp trái cây, rau củ xay nhuyễn, lớp phủ kem chứa bột không đường giúp cho suy giảm số lượng carb và calo cho cơ thể.

Mai Hoa

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.